Bộ GD&ĐT vào cuộc cải thiện sức khỏe trẻ mầm non

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục mầm non năm học 2013-2014 là việc nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ.
Dinh dưỡng của nhiều bé trong độ tuổi mầm non đang ở mức báo động vì sự thiếu hiểu biết của các bà mẹ và người chăm sóc trẻ tại trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non" nhằm góp phần khắc phục tình trạng trên. Cuộc thi đã được phát động tại Hội nghị ngành giáo dục mầm non ngày 22/8/2013 vừa qua.

Cuộc thi nhằm nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng cho cán bộ quản lý và người phụ trách dinh dưỡng của khoảng 13.000 trường mầm non trên cả nước. 
Bộ GD&ĐT vào cuộc cải thiện sức khỏe trẻ mầm non - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đạo tạo phát động cuộc thi tìm hiểu về sức khỏe và dinh dưỡng trẻ mầm non.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo Sư - Tiến sỹ Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng vụ Giáo dục Mầm non Bộ GD- ĐT cho biết: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục mầm non năm học 2013-2014 là việc nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ.

Cuộc thi được phát động với hai mục tiêu chính là nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và nâng cao năng lực về quản lý chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho cán bộ quản lý và người phụ trách dinh dưỡng trong các trường mầm non trên cả nước”.

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) cho thấy: tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, nhẹ cân ở vùng thành thị là 10,8%, vùng nông thôn là 20.8%. Bên cạnh đó, xu hướng thừa cân, béo phì cũng gia tăng ở mức đáng báo động, có đến 29% trẻ gặp tình trạng này ở thành thị và 5,5% ở vùng nông thôn. Công trình do công ty FrieslandCampina Việt Nam -đơn vị sở hữu các nhãn sản phẩm Friso, Dutch Lady, Yomost và Fristi phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trên 2.880 trẻ ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.

Những năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 33,8% vào năm 2000 giảm còn 25,2% vào năm 2005 và 16,2% vào năm 2012. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi của các bé trong độ tuổi này vẫn ở mức cao (26,7% trong năm 2012). 

Ngoài ra, rất nhiều em nhỏ đang bị thiếu sắt (25% ở nông thôn, 20% ở thành thị). Khẩu phần ăn hằng ngày của không ít bé còn bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, D, C - những vi chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Ông Trương Văn Toàn, Giám đốc Đối ngoại và Pháp Lý của FrieslandCampina Việt Nam cho biết, nguyên nhân khiến trẻ mất cân bằng dinh dưỡng một phần do sự thiếu hiểu biết của người lớn. Nhiều người có nhận thức sai lầm về dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cho trẻ ăn thức ăn không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, không đủ calories hoặc ép trẻ ăn quá nhiều. 
Bộ GD&ĐT vào cuộc cải thiện sức khỏe trẻ mầm non - ảnh 2
Ông Trương Toàn, Giám đốc Đối ngoại và Pháp Lý của FrieslandCampina Việt Nam, chia sẻ về nguyên nhân gây mất bằng dinh dưỡng ở trẻ mầm non.

Các bà mẹ cũng không thể định lượng thức ăn vào cơ thể có cung cấp cho con mình đầy đủ dưỡng chất cần thiết hay không. Vì vậy, hiểu thực phẩm  như thế nào là tốt cho trẻ là vấn đề quan trọng, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các bé. Theo đó, việc nâng cao nhận thức về dinh dưỡng trẻ nhỏ cho lãnh đạo, các bộ phận phụ trách vấn đề này ở các trường mầm non rất quan trọng.

Cuộc thi "Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non" được thực hiện trên toàn quốc với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình "Kiến thức dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non", do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty FrieslandCampina tổ chức. 

Ngoài ra, chương trình còn phát hành miễn phí cuốn Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ mầm non; xây dựng trang tin điện tử phổ biến kiến thức dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe trẻ lứa tuổi mầm non tại địa chỉ: www.dinhduongmamnon.vn. Việc phát hành cẩm nang dinh dưỡng cho cán bộ phụ trách, xây dựng trang tin điện tử phổ biến kiến thức dinh dưỡng và tổ chức dán poster sẽ diễn ra tại 13.000 trường mầm non trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ phát động cuộc thi, ông Trương Toàn cho biết: "Kết quả từ cuộc khảo sát SEANUTS giúp chúng tôi nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam; gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết cho dinh dưỡng người Việt Nam trong những năm tới. Cuộc thi này cũng là một trong những hoạt động xuất phát từ thực trạng dinh dưỡng đáng báo động của trẻ em hiện nay".

PV

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !