Bộ GD&ĐT ra văn bản yêu cầu phụ huynh mua sách tham khảo?

Văn bản 3225 của Bộ GD&ĐT nói rõ: “Chỉ đạo các nhà trường cấp tiểu học, trung học cơ sở sử dụng bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” gồm 9 cuốn từ lớp 1 đến lớp 9 từ năm học 2017-2018 trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Vừa qua dư luận vẫn đang xôn xao về việc một số giáo viên, các phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hải Dương có nhận được văn bản số 685/SGD & ĐT - CTHSSV & CNTT ngày 13/6/2017 và văn bản 1402 "V/v giáo dục kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh các trường phổ thông" do Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Hải Dương là ông Lương Văn Việt ký.

Theo đó, văn bản này đề nghị các phòng GD&ĐT trên địa bàn chỉ đạo các nhà trường đặt mua cuốn sách để trang bị cho thư viện, giáo viên bộ môn Thể dục và hướng dẫn mỗi học sinh đặt mua 1 cuốn sách".

Nhiều người cho rằng, việc mua sách tham khảo thế nào là quyền tự do của mỗi phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT không có quyền yêu cầu phụ huynh phải mua sách này mà không mua sách kia.Việc yêu cầu học sinh phải mua sách tham khảo liệu có tồn tại cái gọi là “lợi ích nhóm”?.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo Infonet cũng đã liên hệ với Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương thì nhận được văn bản trả lời có nêu rất rõ: “Ngày 06/6/2016, Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch số 363/KH-BGDĐT về việc tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Giáo dục đạo đức - lối sống văn hóa” và “Thực hành kỹ năng sống” sử dụng trong các trường phổ thông. Sau 1 năm thực hiện, ngày 13/7/2017, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 2368/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Căn cứ công văn số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 27/7/2017 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn triển khai bộ tài liệu thực hành kỹ năng sống, ngày 21/08/2017, sở GD&ĐT Hải Dương đã ban hành công văn số 1042/SGDĐT-CTTT về việc tổ chức hoạt động kỹ năng sống trong nhà trường”.

Văn bản trả lời báo chí của Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương

Như vậy, có thể thấy, Sở GD&ĐT Hải Dương cùng một số tỉnh khác triển khai bộ tài liệu kỹ năng sống là căn cứ vào văn bản số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 27/7/2017 của Bộ GD&ĐT.

Điều đáng nói văn bản 3225 do ông Bùi Văn Linh - Vụ phó vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên ký đã chỉ rõ: “Chỉ đạo các nhà trường cấp tiểu học, trung học cơ sở sử dụng bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” gồm 9 cuốn từ lớp 1 đến lớp 9 từ năm học 2017-2018 trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Tại sao Bộ GD&ĐT lại ra văn bản chỉ đạo các địa phương chỉ dùng Bộ tài liệu  “Thực hành kỹ năng sống”? Nhiều người đặt ra câu hỏi bộ sách Thực hành kỹ năng sống lại do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành trong khi Nhà xuất bản này lại là cơ quan trực thuộc Bộ GD&ĐT? Vậy động cơ đằng sau việc Bộ GD&ĐT yêu cầu phụ huynh học sinh mua bộ sách tham khảo là gì?

Cũng liên quan đến việc sử dụng sách tham khảo, ngày 1/9/2017, ông Bùi Văn Linh - Vụ phó vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên tiếp tục ký văn bản số 4026/BGDĐT-GDCTHSSV để thay thế văn bản số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV. Tuy nhiên, trước đó nhiều Sở GD&ĐT đã ra văn bản yêu cầu phụ huynh học sinh mua sách tham khảo và hiện tại không biết xử lý thế nào.

Liên quan đế vấn đề này, chiều 14/9, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên Bộ GD&ĐT, ông Linh cho biết: “Việc tăng cường giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay toàn ngành Giáo dục đang triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quyết định số 1501/QĐ-TTg ngày 15/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020.

Bộ tài liệu “Thực hành kỹ năng sống” dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở” được Bộ GDĐT tổ chức biên soạn với đội ngũ tác giả là các nhà giáo, nhà khoa học, nhà tâm lý giáo dục. Đây là bộ tài liệu có nội dung phù hợp, thiết thực để hướng dẫn, hỗ trợ các nhà trường trong việc giáo dục thực hành kỹ năng sống cho học sinh thông qua việc tích hợp lồng ghép trong các môn học và các hoạt động giáo dục. Các nhà trường có thể trang bị cho thư viện để giáo viên tham khảo, tuy nhiên không được ép buộc học sinh mua.

Công văn số 3225/BGDĐT-GDCTHSSV có một số nội dung diễn đạt không rõ, có thể làm cho các sở GDĐT hiểu không đúng, dẫn đến yêu cầu học sinh mua, gây bức xúc trong phụ huynh học sinh. Vì vậy, Bộ đã ban hành công văn 4026/BGDĐT-GDCTHSSV thay thế công văn 3225”.

Khi PV thắc mắc về việc công văn 4026/BGDĐT-GDCTHSSV thay thế công văn 3225 nhưng lại không có hướng dẫn cụ thể trong khi trước đó một số Sở GD&ĐT đã ra văn bản yêu cầu nhà trường mua sách tham khảo. Chính vì thế một số Sở GD&DT đang bị động và không biết xử lý thế nào. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: “Trước đó đã có thông tư 21 của Bộ GD&ĐT năm 2014 về việc mua các bộ sách tham khảo nên trong công văn 4026 không cần hướng dẫn lại”.

Báo Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !