Bộ GD&ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường

Thay vì chỉ đăng ký được vào hai trường, khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể đăng ký tối đa bốn trường và được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên. Cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ tăng thêm.

Chiều ngày 31/3, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì, với sự tham gia xây dựng của 7 trường ĐH khác.

Trước đó, Bộ GD&ĐT chấp thuận sẽ mở ra một phương thức mới trong tuyển sinh ĐH năm 2016.

Ông Nguyễn Phong Điền - trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội - đơn vị chủ trì xây dựng đề án này, cho biết: Tính đến thời điểm này, đã có 9 trường ĐH sẽ tuyển sinh năm 2016 theo nhóm.

Đó là ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Mỏ-Địa chất, ĐH Công nghiệp Hà Nội và ĐH Công nghệ Giao thông vận tải.

Bộ GD&ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường - ảnh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Bộ ủng hộ đề án này vì tuyển sinh theo nhóm là phương thức xét tuyển mới, có nhiều ưu điểm tạo thuận lợi cho các trường ĐH trong khâu xét tuyển. Đồng thời cũng tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào trường/ngành yêu thích cho thí sinh.

Về phía đơn vị thực hiện, ông Nguyễn Phong Điền khẳng định: "Tuyển sinh theo nhóm trường sẽ tạo thêm cơ hội, không gây ra sự phức tạp tốn kém cho thí sinh; không làm giảm quyền lợi của thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sính sẽ có cơ hội tận dụng tối đa bốn nguyện vọng theo qui định của Bộ GD&ĐT.

Thay vì chỉ đăng ký được vào hai trường, khi đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm, thí sinh có thể đăng ký tối đa bốn trường và được xét tuyển theo thứ tự ưu tiên. Cơ hội trúng tuyển của thí sinh sẽ tăng thêm”.

Tiếp tục đăng ký tham gia đến hạn chót 22/4.

Theo ông Điền, đây sẽ là một nhóm “mở”, các trường ĐH khác vẫn có thể tiếp tục “gia nhập” nếu thấy phù hợp.

Nếu một trường ĐH đề nghị được tham gia nhóm, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tham khảo ý kiến của bảy trường đã tham gia xây dựng Đề án này để quyết định.

Trong năm 2016, thời hạn đăng ký tham gia nhóm là trước ngày 22/4. Tiêu chí cơ bản để một trường có thể tham gia nhóm là: Cam kết tham gia nhóm và tuân thủ các nguyên tắc chung, các quy định về trách nhiệm và quyền hạn của các trường tham gia trong đề án này. Đồng thời phải không tham gia xét tuyển với một nhóm trường khác và không thực hiện tuyển sinh theo đề án tự chủ tuyển sinh riêng.

Tự chủ phân chia nhóm ngành


Các trường tham gia nhóm sẽ được quyền tự chủ trong việc phân chia nhóm ngành; xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành; ấn định mã nhóm ngành sử dụng cho xét tuyển; quy định điều kiện được ĐKXT dựa trên kết quả học tập THPT của thí sinh (gọi tắt là điều kiện sơ loại) và ngưỡng điểm cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (gọi là Ngưỡng điểm xét), các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn chính (hệ số 2).

Chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành; quy định môn thi là tiêu chí phụ để xử lý tình huống quá nhiều thí sinh có cùng điểm xét ở ngưỡng trúng tuyển vào một nhóm ngành của trường.

Các trường cũng tự chủ trong việc xét duyệt các hồ sơ đăng ký tuyển thẳng của thí sinh vào trường, xác định chế độ ưu tiên đối với thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh.

Các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp

Các trường trong nhóm sẽ thống nhất sử dụng duy nhất kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường trong nhóm theo Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Các trường cũng sử dụng chung một phần mềm quản lý dữ liệu đăng ký xét tuyển và xét tuyển do trường ĐH Bách khoa Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý.

Các thí sinh đăng ký xét tuyển vào một hoặc nhiều trường trong nhóm sẽ được áp dụng chung cách tính điểm xét để thực hiện xét tuyển vào các trường trong nhóm, áp dụng chung cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét chuyển.

Ông Nguyễn Phong Điền cho biết: ngoài hai phương thức đăng ký xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định, các trường tuyển sinh theo nhóm sẽ bổ sung thêm phương thức nhận trực tiếp Phiếu đăng ký xét tuyển tại các trường.

Nhóm trường cũng thống nhất là tùy theo tình hình tuyển sinh của các trường, sẽ duy trì phương thức xét tuyển theo nhóm trường cho các đợt xét tuyển bổ sung theo kế hoạch và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đăng ký tối đa 4 trường

Theo phương án được Bộ GD&ĐT phê duyệt, điều kiện thí sinh được đăng ký xét tuyển  vào các trường tuyển sinh theo nhóm bao gồm: Thí sinh đã tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định tại Quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ GD&ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

 Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 ở đợt 1 và không quá 6 ở các đợt xét tuyển bổ sung.

Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu đăng ký xét tuyển. Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin sau:

-

Tuy nhiên, khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

"Các trường trong nhóm sẽ xét tuyển theo nhóm ngành. Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành, chuyên ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi tắt là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển" - ông Nguyễn Phong Điền cho biết.

Các trường sẽ xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển) theo nguyên tắc: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Đối với một nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau. Điểm chênh lệch do các trường quy định cho mỗi nhóm ngành.

Điểm chuẩn trúng tuyển cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo thang điểm 10 phù hợp với công thức tính điểm xét tuyển chung.

Nguồn TTO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !