Bộ GD&ĐT: Đề thi có tính thời sự, tác động đến tình cảm, đạo đức HS

Những đổi mới về đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh đã phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh, đề thi các môn có tính thời sự cao.
Bộ GD&ĐT: Đề thi có tính thời sự, tác động đến tình cảm, đạo đức HS - ảnh 1

Ngày 4/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo công bố đánh giá kết quả kỳ thi THPT năm 2014. Trên phạm vi toàn quốc, số thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 11 (10 học sinh hệ GDTX và 01 học sinh hệ THPT), cả nước không có giám thị bị đình chỉ làm công tác thi. 

Việc trực thi và việc thực hiện chế độ báo cáo có tiến bộ trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo cập nhật thường xuyên, đầy đủ thông tin, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, tổ chức thi.

Bộ GDĐT đã chủ động hướng dẫn từ đầu năm học về các chủ trương đổi mới thi, kiểm tra đánh giá quá trình dạy học, đồng thời đã tổ chức một số hội thảo; có hướng dẫn kịp thời bằng văn bản công tác tổ chức thi. 

Bộ đã thành lập 13 đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi tại 20 địa phương; thành lập 05 đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương năm 2014 kiểm tra đột xuất, không báo trước trong những ngày thi. 

Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và hướng dẫn các sở GDĐT, một số cơ sở để kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong các khâu tổ chức thi.

Các Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 tại địa phương đúng kế hoạch, đúng quy chế.

Các sở GDĐT nghiêm túc thực hiện kế hoạch thời gian năm học 2013-2014; tăng cường tuyên truyền, phổ biến những quy định của kỳ thi, nhất là những điểm mới trong năm nay; thực hiện chỉ đạo việc tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi; chú trọng ôn tập cho thí sinh đồng thời tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh; tích cực phối hợp với các lực lượng xã hội có liên quan triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn, trật tự tại các Hội đồng coi thi.

Thực hiện đổi mới đề thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, đề thi tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi “mở” yêu cầu học sinh sử dụng các kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế. 

Đề thi được đánh giá có tác động tích cực đến quá trình dạy học, từng bước khắc phục tình trạng học tủ, mang tài liệu vào phòng thi, sử dụng các khuôn mẫu có sẵn; do đó, góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm.

Đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các Hội đồng coi thi, các phòng thi và thí sinh. Đề thi có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT. Đặc biệt, đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí đã gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn.

Phần đọc hiểu trong đề thi môn Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài SGK; đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân; đồng thời phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: "Cho đến thời điểm này kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 trên cả nước đã được tổ chức đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng yêu cầu bước đầu đổi mới thi.

Công tác chuẩn bị được Bộ GDĐT và các địa phương triển khai tích cực và chu đáo. Bộ GDĐT ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, chủ động và tích cực của các địa phương, nhất là các sở GDĐT đã tạo những điều kiện tốt nhất có thể cho kỳ thi. Có sự phối hợp đồng bộ, sự giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương và các đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác tổ chức thi.

Theo ông Hiển, những đổi mới về đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh đã phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh. Đề thi các môn có tính thời sự gắn các vấn đề của thực tiễn cuộc sống, có tác động tích cực đến tình cảm, đạo đức thí sinh và có ảnh hưởng tốt trong xã hội.

Công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc; các vi phạm quy chế thi được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh. Bộ GDĐT tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc các công việc tiếp theo của kỳ thi; phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm nếu có.

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !