Bộ GD-ĐT kết luận về sai phạm tại trường KTQD

Những tố cáo việc có dấu hiệu tiêu cực trong tổ chức hội nghị giới thiệu chức danh Hiệu trưởng cùng những lùm xùm khác tại trường đại học KTQD vừa được Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận.
Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng vừa ký ban hành Kết luận số 864KL/BGDĐT về nội dung tố cáo việc tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng ngày 25/4/2013 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân và một số nội dung liên quan đến ông Trần Thọ Đạt.

Theo đó, những tố cáo việc có dấu hiệu tiêu cực trong tổ chức hội nghị giới thiệu chức danh Hiệu trưởng cùng những lùm xùm khác tại trường đại học danh tiếng này được thanh tra khẳng định là không có cơ sở.

Không chứng minh được sai phạm
Bộ GD-ĐT kết luận về sai phạm tại trường KTQD - ảnh 1

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, đây là những nội dung mà thanh tra bộ đã xác minh theo đơn tố cáo về Trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Cụ thể, nội dung thứ nhất đơn tố cáo có nêu liên quan đến giới thiệu nhân sự vào vị trí Hiệu trưởng nhà trường như sau: Việc đánh số ghế, ấn định vị trí ngồi cho đại biểu tại Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng trường là sai quy định, dẫn đến việc đại biểu bị kiểm soát khi tiến hành ghi Thư giới thiệu, vi phạm nguyên tắc tổ chức bỏ phiếu kín. 

Vấn đề này Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận: Đối chiếu sự việc trên với Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT ngày 19.11.2012 của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ GD-ĐT cho thấy việc sắp xếp chỗ ngồi và thực hiện ghi thư không vi phạm nguyên tắc bỏ phiếu kín, tố cáo tổ công tác sắp xếp chỗ ngồi nhằm để kiểm soát việc ghi thư và làm ảnh hưởng đến kết quả ghi thư là không có cơ sở.

Nội dung thứ hai: Việc phát danh sách quy hoạch ban giám hiệu năm 2009 của trường có số liệu chi tiết về số phiếu, tỷ lệ phiếu bầu của các ứng viên cho toàn thể đại biểu tham dự buổi lấy thư giới thiệu Hiệu trưởng là định hướng cho đại biểu và vi phạm nguyên tắc minh bạch, khách quan. 

Thanh tra Bộ kết luận: Đối chiếu Quyết định số 5099/QĐ-BGDĐT thấy thông báo Danh sách quy hoạch là đúng quy trình quy định tại bước 2, Điều 10. Tuy vậy, việc Trường thông báo danh sách quy hoạch với chi tiết tỷ lệ và số phiếu bầu của các ứng viên đã gây nên dư luận khác nhau, có thể ảnh hưởng đến tính khách quan và kết quả tín nhiệm của các ứng viên, đặc biệt trong bối cảnh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thời điểm tháng 4/2013. Việc này thể hiện sự phối hợp chưa chặt chẽ, cụ thể giữa Tổ công tác của Bộ (với vai trò chủ trì) và Tổ công tác của Trường (với vai trò giúp việc, chỉ làm những việc được yêu cầu).

Nội dung thứ ba: Tố cáo ông Trần Thọ Đạt, ứng viên trong danh sách của trường đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013-2018, có hành vi vi phạm quy định của Đảng, mua chuộc đồng nghiệp ủng hộ vào vị trí Hiệu trưởng.

Không có chuyện mở tiệc “chạy chức” và quan hệ bất chính

Vấn đề này Thanh tra Bộ kết luận, việc tổ chức tiệc vào tối 18/4/2013 tại Quán Gió mới, công viên Lê Nin với số lượng 28 người tham dự, trong đó có ông Trần Thọ Đạt là có thật nhưng không có chứng cứ chứng minh ông Đạt hỗ trợ bằng tiền hay chủ trì bữa tiệc. Không có cơ sở để kết luận ông Đạt dùng vật chất để mua chuộc, gây áp lực hay lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để hăm doạ cá nhân.

Ở nội dung thứ tư có nêu, ông Trần Thọ Đạt say rượu, “quậy” ở sân Đền Trần trong đêm ngày 14 rạng sáng ngày 15, tháng giêng năm Quý Tỵ khiến nhiều người khó chịu trong đó khó chịu ra mặt là ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Thanh tra Bộ kết luận, những người liên quan đều khẳng định không có việc ông Đạt say rượu và “quậy” ở Đền Trần vào đêm 14 sáng 15 tháng giêng năm Quý Tỵ; người tố cáo không đưa ra bằng chứng và Tổ xác minh không tìm thấy bằng chứng về việc trên. Vì vậy phản ánh này là không có cơ sở.
Nội dung thứ năm nêu, ông Trần Thọ Đạt có quan hệ bất chính với tiến sĩ Nguyễn Thị Chính, Phó trưởng Khoa Bảo hiểm Trường ĐH KTQD.

Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng kết luận, người có liên quan khẳng định thông tin là bịa đặt. Người phản ánh không đưa ra được chứng cứ và Tổ xác minh không phát hiện được chứng cứ. Nội dung tố cáo ông Đạt có quan hệ bất chính với bà Nguyễn Thị Chính là không có cơ sở.

Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị, đối với Trường đại học Kinh tế Quốc dân, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu trường tổ chức rút kinh nghiệm trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Tổ công tác của Bộ tổ chức Hội nghị ghi thư giới thiệu nhân sự Hiệu trưởng Trường nhiệm kỳ 2013-2018.

Nguồn Pháp luật xã hội

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !