Bộ Công Thương nhận hơn 341 tỷ đồng cổ tức từ Habeco

Tổng CTCP Bia – Rượu – NGK Hà Nội (Habeco - mã chứng khoán: HBN) vừa công bố sẽ chi trả cổ tức năm 2016 bẳng tiền mặt, tỷ lệ 18%, tương đương 1.800 đồng/cổ phiếu. Ngày đăng ký cuối cùng là 20/09/2017, ngày thực hiện trả cổ tức là 12/10/2017.

Với tổng số cổ phiếu HBN đang lưu hành hiện là 231.800.000 cổ phiếu, Habeco sẽ chi hơn 471 tỷ đồng cho việc trả cổ tức lần này. Với gần 82% cổ phần sở hữu tại Habeco, tương đương 189,6 triệu cổ phiếu,  và Bộ Công Thương sẽ được nhận 341,28 tỷ đồng cổ tức.

Bộ Công Thương là cổ đông lớn nhất của Habeco, cơ quan này vẫn đang trong quá trình đàm phán việc bán bớt cổ phần cho Carlsberg. Việc đàm phán đã diễn ra trong nhiều tháng qua và hạn chót hoàn thành đàm phán là 15/11/2017.  Hiện Carlsberg là cổ đông lớn thứ hai tại Habeco, nắm 18,3% vốn cổ phần. Habeco và có quyền mua ưu tiên khi nhà nước muốn bán cổ phần.

Nếu đàm phán thành công, Bộ Công Thương có thể bán tối đa 31,7% cổ phần của Habeco, và đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại (50%). Chuyển nhượng một phần cổ phần sẽ có tác động hữu ích và giúp chính phủ bổ sung nguồn ngân sách trước cuối năm.

Gần đây, Bộ Công Thương cũng đã trình Thủ tướng phương án bán 82% cổ phần tại Habeco nhưng chi tiết về phương án thoái vốn không được công bố chính thức. Việc thoái vốn của Bộ Công Thương sẽ đem lại nguồn tài chính đáng kể cho ngân sách nhà nước, giúp Chính phủ hoàn thành mục tiêu ngân sách. Carlsberg trước đó cũng cho biết công ty này sẽ không trả mức giá cao hơn để tăng tỷ lệ sở hữu tại Habeco.

Theo công văn đề ngày 30/8 của Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Bộ Công Thương kết hợp với Bộ Tư Pháp và Bộ Kế hoạch & Đầu tư, tập trung đàm phán với Carlsberg, xử lý các điểm vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg. Bộ Công Thương phải báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng trước ngày 15/11. Có nghĩa là Chính phủ vẫn chưa quyết định mức cổ phần sẽ được chuyển nhượng và thời gian thực hiện.

Habeco hiện giữ 18% thị phần bia toàn quốc, giảm từ mức 20% của 3 năm trước. Tại thị trường miền Bắc, thị phần của Habeco đạt khoảng 50%. Với 16 nhà máy bia, Habeco có tổng công suất đạt 800 triệu lít mỗi năm. Trong khi đó, các doanh nghiệp ngoại đang nỗ lực lấy bớt thị phần từ tay Habeco. 

Hiền Anh

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.