Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng, chống mua bán người, góp phần làm giảm nguy cơ và ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh.

Tập trung lựa chọn những điều luật quan trọng được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Phòng, chống mua bán người và Nghị định số 09/2013/NĐ-CP, ngày 11/01/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống mua bán người để tuyên truyền, phổ biến trong chuyên mục  “Mỗi ngày một điều luật” trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và “Mỗi tuần một điều luật” trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp.

Đồng thời, đăng tải các tin, bài tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người trên Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp; Tuyên truyền, phổ biến và quán triệt nội dung các văn bản pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống mua bán người đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động của cơ quan vào các buổi sinh hoạt “Ngày pháp luật”, sinh hoạt sáng thứ hai đầu tuần, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, các buổi họp cơ quan, họp Chi bộ,…

{keywords}
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người. (Ảnh minh họa)

Lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý về phòng, chống mua bán người đến cán bộ và nhân dân tại cơ sở thông qua các đợt truyền thông tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số… tại các Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật cho các đối tượng là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện; công chức pháp chế các Sở, ngành; Lãnh đạo UBND, công chức tư pháp, công an viên, hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật, cán bộ các tổ chức đoàn thể (Mặt trận, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên)  các xã, thị trấn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh....

Biên soạn và phát hành các Tập tài liệu, Tờ rơi, Tờ gấp, Sổ tay,… có nội dung ngắn gọn, cô đọng, dễ hiểu, trong đó lồng ghép nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người cho nhiều đối tượng; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên hệ thống bảng hiệu đèn Led tại trụ sở cơ quan Sở Tư pháp và theo dõi, quản lý công tác đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi môi giới, dẫn dắt trá hình phụ nữ, trẻ em thông qua việc kết hôn hoặc cho nhận con nuôi. Thống kê đầy đủ số phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài và số trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi trên địa bàn tỉnh.

Trên cơ sở nội dung Kế hoạch, các phòng chuyên môn thuộc Sở và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố chủ động tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7” năm 2020 đạt hiệu quả và chất lượng cao.

Bản án thích đáng cho những đối tượng bán 4 người sang sòng bạc Campuchia

Do nhu cầu các công ty đánh bạc trực tuyến ở Campuchia đang cần người, Hiền và đồng bọn đã bàn nhau đưa 4 người sang bán lấy 263 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Sau khi thoát được các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, các đối tượng sau đó bị bắt giữ.

Vụ 'mua' 2 thiếu nữ 15 tuổi để ép kích dục cho khách: Ngoài án tù có thể bị tịch thu tài sản

Với hành vi "mua" 2 thiếu nữ ép phục vụ khách, đối tượng Cảnh có thể bị phạt tù 12-20 năm và phạt số tiền lớn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Vụ 40 người thoát khỏi casino ở Campuchia: 2 bị can có thể bị phạt tù tới 10 năm

Theo luật sư, Lệ và Danh đã tham gia đưa người đến bến sông phía bờ Việt Nam để đưa sang Campuchia với số tiền công nhận được là 100.000 đồng/người – đây là hành vi buôn bán người và có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Thanh niên ở Thái Bình lừa đưa 4 người sang Campuchia rồi ép nộp tiền chuộc thân có dấu hiệu phạm tội buôn bán người, bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của Tân đã vi phạm về tội mua bán người được quy định tại điều 150 của Bộ luật Hình sự; nếu người bị lừa dưới 16 tuổi, Tân còn bị xử lý theo Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

Tận dụng không gian mạng để phòng, chống mua bán người

Công nghệ có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân.

Hà Tĩnh phát động ngày toàn dân phòng chống mua bán người

Là tỉnh có hơn 164km đường biên giáp ranh với nước bạn Lào, thời gian qua, tình trạng di cư ra nước ngoài trái phép tại Hà Tĩnh đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người.

Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !