Biệt thự "chốn mong về" lại chao đảo vì sóng kiện cáo

Hàng chục khách hàng góp vốn mua nhà tại dự án Splendora do Công ty An Khánh JVC làm chủ đầu tư đang “khóc dở mếu dở” vì không đẩy được hàng, trong khi chủ đầu tư lại muốn tăng giá bán.

Nhiều khách hàng mua nhà dự án này gửi đơn khiếu nại Công ty An Khánh JVC, chủ đầu tư Dự án Splendora đến Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng góp vốn tại dự án Splendora, chủ đầu tư Công ty An Khánh JVC đã đưa ra mức chi phí xây dựng lên đến vài chục triệu đồng mỗi m2 sàn, đây là giá quá cao so với thời điểm hiện tại. Trong khi đó, chủ đầu tư chưa công khai việc chọn lựa vật liệu xây dựng, khiến khách hàng nghi ngờ về chất lượng công trình.

Trong nội dung đơn, khách hàng cho rằng, với chi phí xây dựng đội cao “khủng khiếp”, chủ đầu tư cần công khai biệt thự xây bằng vật liệu, chủng loại như thế nào, chi phí đầu vào ra sao, thiết kế bao nhiêu... Song nhiều lần khách hàng gửi đơn kiến nghị lên lãnh đão chủ đầu tư nhưng mà họ vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Biệt thự
Nhiều khách hàng khiếu nại chủ đâu tư tính lại giá bán nhà

Bà Nguyễn Thị Thái, một nhà đầu tư góp vốn, cũng là đại diện cho nhóm khách hàng mua biệt thự tại Splendora bức xúc, "tôi mua căn biệt thự rộng 400m2 tại dự án, chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn, hứa sẽ ưu đãi cho khách hàng mua giá rẻ, nhưng số tiền tôi phải trả thêm cho chủ đầu tư hơn 2 tỷ đồng".

Theo bà Thái, hơn 2 năm trước, chúng tôi tham gia đầu tư vào dự án Splendora bằng một hợp đồng góp vốn, và khi đặt bút ký vào hợp đồng, dự án chưa hề được triển khai, song đổi lại các khách hàng như chúng tôi, nhà đầu tư được chủ dự án “hứa” sẽ được mua nhà, biệt thự với giá ưu đãi sau khi dự án khởi công và ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, thay vì được quyền mua biệt thự, căn hộ với mức giá chủ đầu tư đã cam kết trong hợp đồng góp vốn, đến khi ký hợp đồng mua bán, các khách hàng mới ngã ngửa ra vì mức giá biệt thự được chủ đầu tư công bố tăng từ 5 – 7 triệu đồng/m2.

Một số nhà đầu tư cho rằng, đây là một số tiền không hề nhỏ và là điều quá vô lý, trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng. Còn với những căn biệt thự có diện tích nhỏ hơn từ 200 – 300 m2 thì số tiền nhà đầu tư, khách hàng phải trả thêm cũng hơn 1,5 tỷ đồng/căn. Với việc tăng giá bán đó, tính ra tổng số tiền chủ đầu tư đã thu về khoảng 800 tỷ đồng từ tiền chênh lệch giữa hai hợp đồng.

Còn chị Nguyễn Thị Kim Loan khách hàng từ hợp đồng góp vốn cho biết, việc chủ đầu tư công bố giá bán nhà tại dự án với giá quyền sử dụng đất gần như “cho không” khiến khách hàng tưởng được lợi nhưng trên thực tế họ lại bị thiệt đủ đường. Theo chị Loan, nền đất biệt thự tại dự án Splendora hợp đồng của chị trị giá chưa đầy 500 triệu đồng, nhưng tổng giá trị căn nhà (theo giá gốc) mà chủ đầu tư thông báo cho chị nộp lên đến gần 12 tỷ đồng.

Biệt thự
Một góc các lô biệt thự tại dự án Bắc An Khánh

Không những thế, theo đại diện nhóm khách hàng, hiện hầu hết đã đóng được 70% giá trị biệt thự, song hạ tầng kỹ thuật, xã hội của dự án vẫn đang ngổn ngang, phần lớn các công trình như đường, trường học, bệnh viện trong khu đô thị đều không có như cam kết của chủ đầu tư.

Vì vậy, đồng loạt các khách hàng khiếu nại việc chủ đầu tư dự án Splendora đã nhầm lẫn trong việc tính giá bán nhà khi chuyển từ hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán, không thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán chưa có danh mục chi tiết thiết bị vật liệu trong hợp đồng.

Dự án Splendora, theo như quảng cáo của chủ đầu tư thì đây là “nơi ước đến, chốn mong về”. Thực tế, vài năm trước, dự án này đã từng được xếp vào diện số ít các dự án nổi đình nổi đám tại khu vực phía Tây Hà Nội. Vì thế, mức chênh biệt thự tại Splendora khoảng 8 – 10 tỷ đồng/căn, bất kể diện tích lớn hay bé. Những lô có vị trị đẹp thậm chí còn có mức chênh xấp xỉ vài chục tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, cùng với sự sụt giảm của thị trường, mức chênh này cũng ngày một giảm dần nhưng cũng không dưới vài tỷ.

Tuy nhiên, khi thị trường lao dốc, số tiền chênh lệch khó thành hiện thực, BĐS mắc cạn, các nhà đầu tư mới "làm mạnh" kiện cáo khiếu nại phản đối tăng giá bán. 

Theo Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải thì khi khách hàng đồng ý đặt bút ký vào hợp đồng mua bán thì hợp đồng góp vốn hết hiệu lực. Nếu không đồng ý với những điều khoản trong hợp đồng mua bán, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu chủ đầu tư thanh lý hợp đồng rút tiền về.

Bản chất vấn đề khúc mắc tại dự án Bắc An Khánh là khách hàng muốn chủ đầu tư hạ giá bán nhà để chia sẻ khó khăn. Trong trường hợp 2 bên không thỏa thuận được về quyền lợi, nhóm khách hàng lên tiếng "bắt đầu từ ngày 7/4/2013 sẽ tiến hành khởi kiện".

Nguyễn Hiếu

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.