Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.
Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023.

Theo các báo cáo tài chính thức được đưa ra, con số này nhiều hơn 8% so với chi tiêu quân sự được phê duyệt của Philippines trong năm 2022. Jane's Information Group lưu ý rằng ngân sách quốc phòng năm 2023 của Philippines cũng sẽ nhận được các khoản phân bổ bổ sung, bao gồm cả thông qua tài trợ từ chương trình sửa đổi để hiện đại hóa quân đội.

Theo các tài liệu do Bộ Ngân sách và Quản lý Philippines công bố, trong ngân sách quốc phòng năm 2023, 138,4 tỉ peso sẽ được sử dụng để bảo đảm cho quân nhân, 58,6 tỉ peso chi cho hoạt động bảo trì thiết bị cũng như các chi phí hoạt động khác, 43,3 tỉ sử dụng để thực hiện các chương trình hiện đại hóa quân đội ngoài khuôn khổ thông thường. Tổng cộng, lực lượng Lục quân Philippines sẽ nhận được 109,8 tỉ peso từ ngân sách, chiếm 46% tổng số tiền được phân bổ.

Lực lượng Không quân sẽ được cấp 35,4 tỉ peso (14,7% tổng số) và Hải quân sẽ được cấp 34,7 tỉ peso (14,4%). Phần còn lại của quỹ sẽ được cung cấp cho các hoạt động phòng thủ dân sự, chăm sóc y tế cho cựu chiến binh và hỗ trợ tài chính cho xưởng quân giới nhà nước thuộc cơ cấu Bộ Quốc phòng Philippines, chịu trách nhiệm sản xuất vũ khí nhỏ và đạn dược cho các lực lượng vũ trang quốc gia.

Đáng chú ý, hoạt động hiện đại hóa quân quân đội Philippines dự kiến nhận được một nguồn ngân sách đáng kể trong năm 2023, chủ yếu thông qua chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang Philippines, được phê duyệt ở cấp lập pháp từ tháng 12/2012. Mục tiêu chính là tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu để đẩy lùi các mối đe dọa do các nhóm phiến quân gây ra trong nước, chủ yếu ở phía Nam, cũng như bảo vệ lợi ích của Philippines trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Theo các nhà phân tích quân sự, ngân sách quốc phòng của Philippines có thể đạt mốc kỷ lục 10 tỉ USD vào năm 2030. Theo các xu hướng hiện tại, vào năm 2025, tổng số tiền phân bổ cho nhu cầu quốc phòng của Philippines theo giá trị thực có thể lên tới 8 tỉ USD (khoảng 448 tỉ peso) và đạt 9 tỉ USD vào năm 2028 (hơn 504 tỉ peso).

Hạ Thảo (lược dịch)

Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

Toàn cảnh vụ rơi máy bay Su-22 tại Yên Bái

Vụ tai nạn xảy ra trưa 31/1 tại Yên Bái, khi đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển máy bay Su-22 bay huấn luyện.

Tổ chức nhân quyền tố cáo Ukraine sử dụng mìn bướm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cáo buộc Ukraine rải mìn bướm chống bộ binh để ngăn các lực lượng Nga tiến quân, khiến gần 50 dân thường bị thương.

Mỹ, Hàn sắp diễn tập đối phó đe dọa hạt nhân

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức diễn tập đối phó các mối đe dọa hạt nhân trên sa bàn, song chưa công bố thời gian cụ thể.

Tỉnh Nga treo thưởng cho lính thu được xe tăng phương Tây

Lãnh đạo tỉnh Zabaikalsky ký quyết định thưởng tối đa 43.000 USD cho binh sĩ địa phương bắt được xe tăng Mỹ và Đức nguyên vẹn ở Ukraine.

NATO hối thúc Hàn Quốc xuất khẩu vũ khí trực tiếp sang Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề nghị Hàn Quốc xem xét xóa bỏ quy định không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang có xung đột để có thể hỗ trợ khí tài cho Ukraine.

Lính Hàn Quốc vô tình nổ súng sát giới tuyến Triều Tiên

Một binh sĩ Hàn Quốc làm súng cướp cò và khai hỏa loạt đạn gần biên giới với Triều Tiên, khiến Seoul phải thông báo cho Bình Nhưỡng.

Tập đoàn Đức muốn tăng gấp 5 sản lượng đạn pháo vì Ukraine

Tập đoàn Rheinmetall sẵn sàng xuất xưởng hơn 740.000 quả đạn pháo mỗi năm, gấp 5 lần hiện nay, để đáp ứng nhu cầu tại Ukraine và phương Tây.

Nga thu giữ hệ thống điều khiển quan trọng của tên lửa HIMARS

Quân đội Nga mới đây đã thu giữ được hệ thống điều khiển của tên lửa HIMARS do Mỹ sản xuất.

Iran chặn UAV tấn công nhà máy quân sự

Quân đội Iran tuyên bố chặn loạt UAV tấn công nhà máy quân sự ở thành phố miền trung Isfahan, sau khi xuất hiện tiếng nổ lớn tại khu vực.

Đang cập nhật dữ liệu !