3 đặc điểm chứng minh 'con trai giống mẹ'

Trên thực tế, ở một khía cạnh nào đó, chuyện con trai giống mẹ không phải là tin đồn. Các nghiên cứu về di truyền gene đã phát hiện ra rằng con trai có nhiều khả năng thừa hưởng một số đặc điểm từ mẹ.

Trí thông minh

Năm 1982, các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã thống kê dữ liệu IQ của cha mẹ và con cái trong hơn 2.000 gia đình. Sau khi tổng kết, họ phát hiện ra rằng hệ số tương quan của IQ giữa mẹ và con là 0,443 (hệ số tương quan càng gần 1 thì mối tương quan mạnh hơn), trong khi mối tương quan giữa cha và con là 0,411.

{keywords}
 

Tất cả chúng ta đều biết rằng nhiễm sắc thể Y của một cậu bé đến từ cha và nhiễm sắc thể X của cậu ấy đến từ mẹ, và hầu hết các gene quyết định trí thông minh ở người đều tập trung trên nhiễm sắc thể X. Điều đó có nghĩa là, nếu đó là một cậu bé, ảnh hưởng của mẹ đối với trí thông minh là quan trọng hơn, trong khi trí thông minh của trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi cha và mẹ được chia đều.

Điều đó giống như câu chuyện cười đang lan truyền trên mạng rằng: "Nếu bạn tìm được một người chồng thông minh thì xin chúc mừng, bạn sẽ lấy được một bà mẹ chồng thông minh hơn".

Mặc dù trí thông minh có mối quan hệ nhất định với di truyền nhưng môi trường giáo dục và quá trình trưởng thành cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu trẻ thường xuyên bị đánh mắng, hạn chế sự tò mò, sáng tạo trong quá trình lớn lên thì trí tuệ sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoại hình

Mặc dù việc con cái thừa hưởng ngoại hình giống bố là chuyện đương nhiên, và việc con trai giống bố hơn ngoài đời cũng không hiếm, nhưng theo quan điểm khoa học, việc con trai giống mẹ không phải là hoàn toàn vô căn cứ.

{keywords}
 

Một số nghiên cứu tin rằng có sự khác biệt về chiều dài giữa nhiễm sắc thể X và nhiễm sắc thể Y. Nhiễm sắc thể X dài hơn đáng kể so với nhiễm sắc thể Y và mang nhiều gene xác định đặc điểm ngoại hình.

Do đó, các gene quyết định sự xuất hiện của các bé trai chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ mẹ. Bé gái có hai nhiễm sắc thể X nên sẽ chịu ảnh hưởng theo xác suất bởi nhiễm sắc thể X của bố và mẹ gần như như nhau.

Tính cách

Tính khí của một cậu bé thường bị ảnh hưởng lớn từ mẹ của mình. Chúng ta có thể thấy rằng nhiều bà mẹ ăn mặc thời trang, có khí chất tao nhã đã nuôi dạy ra những đứa con trai cũng rất đẹp trai, và tính khí của họ tương đồng với nhau.

{keywords}
 

Nguyên nhân là do người mẹ chú ý đến vẻ bề ngoài hơn, vô hình trung đứa trẻ chịu ảnh hưởng từ mẹ trong quá trình hòa đồng với mẹ về cách ăn mặc, cách vận động, hành vi sẽ giống với người mẹ,... và sau đó thể hiện cùng một tính khí.

Đặc biệt, bản thân bé trai sẽ giống mẹ hơn về ngoại hình, trong hầu hết các trường hợp, mẹ là “lực lượng chính” chăm sóc bé nên việc đứa trẻ thừa hưởng khí chất của mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vợ gắng kiếm tiền nuôi gia đình, chồng kiếm chuyện để cằn nhằn, xúc phạm

Vợ gắng kiếm tiền nuôi gia đình, chồng kiếm chuyện để cằn nhằn, xúc phạm

Chị Thuỷ thở dài, chẳng nhẽ lại xin từ chức, về lại cái ghế trưởng phòng như cũ cho yên cửa yên nhà.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Đang cập nhật dữ liệu !