Vũng Tàu: Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho người dân

Nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cung cấp thông tin kịp thời về tình hình biển, đảo, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành kế hoạc thực hiện Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam trên địa bàn tỉnh,

Trong đó, mục tiêu cụ thể của Kế hoạch là mọi người dân được cung cấp thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước qua các phương tiện thông tin đại chúng về biển, đảo Việt Nam;

Chú trọng tuyên truyền cho người dân các địa phương ven biển trong việc khai khác, sử dụng và giữ gìn tài nguyên, môi trường biển, đảo. 100% giáo viên giảng dạy môn lịch sử, địa lý trong các trường học THPT, THCS; phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản của địa phương; cán bộ cơ sở Truyền thanh- Truyền hình cấp huyện, thị, thành phổ.

Đài Truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức kỹ năng tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biển đảo Việt Nam. 100% học sinh, sinh viên trong các trường cao đẳng, trung cấp, trung học phố thông, trung học cơ sở được cung cấp thông tin, kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Đẩy mạnh tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho người dân.

Nội dung của Kế hoạch tập trung vào công tác tuyên truyền phổ biến các nội dung như đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo; Các văn bản luật pháp quốc tế, thỏa thuận song phương và đa phương giữa Việt Nam với các quốc gia, các tổ chức quốc tế có liên quan đến biển, đảo...

Những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; vị trí, vai trò, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam;

Phát triển kinh tế từ biển, đảo, đặc biệt là những ngành kinh tế mũi nhọn như khai thác và chế biến dầu khí, kinh tế hàng hải, khai thác và chế biến hải sản, du lịch biển và kinh tế hải đảo; phát triển du lịch biển, gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng - an ninh trên biển, thúc đẩy hợp tác quốc tế về khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên biển, chính sách hỗ trợ ngư dân, công tác cứu hộ và cứu nạn...;

Giáo dục cho ngư dân về các quy định pháp luật trong hoạt động thủy sản; Tuyên truyền những hoạt động, đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc thông qua các phong trào “Hướng về biển đảo quê hương”, “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, “Chung sức vì biển, đảo quê hương”....

 

Hình thức tuyên truyền, phổ biến bao gồm xây dựng kế hoạch tăng cường hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam; Biên soạn, xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm, bản đồ biển đảo;

Tuyên truyền, phổ biến qua các phương tiện thông tin đại chúng như Báo in, Đài Phát thanh và Truyền hình, mạng xã hội....; Tập huấn, bồi dưỡng hoặc lồng ghép nội dung cập nhật kiến thức, phổ biến văn bản pháp luật về biển, đảo bằng hình thức phù hợp với từng đối tượng như giáo viên, phóng viên, biên tập viên, cán bộ đài truyền thanh…; Tổ chức các buổi tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu về “Biển đảo quê hương” trong học sinh, sinh viên; trong cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên....

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu chi tiết trách nhiệm của từng cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang của địa phương trong công tác tổ chức thực hiện Kế hoạch thực hiện Quyết định số 930/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo kế hoạch các đại biểu cũng như nhân dân được cấp phát tờ rơi, tờ gấp hướng dẫn ngư dân đánh bắt xa bờ và tài liệu tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời tuyên truyền giúp cho cán bộ, nhân dân nắm và hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xác định được đường biên giới trên đất liền với hệ thống mốc giới hiện tại giữa nước ta với các nước có chung đường biên giới; vấn đề biên giới, lãnh thổ và tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, cùng hợp tác và phát triển với các nước láng giềng;

Về vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Từ đó, giúp cho bà con tự giác chấp hành pháp luật, làm giàu chính đáng trên vùng biển quê hương mình, góp phần cùng với chính quyền xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng phát triển.

Hoàng Thanh - Đức Hạnh
 
List comment
 
 
Thành đoàn Hà Nội kêu gọi ủng hộ Quỹ 'Vì biển, đảo Việt Nam' năm 2020
icon

Đây là hoạt động thể hiện trách nhiệm, tình cảm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa và thềm lục địa đang ngày đêm bám biển, học tập, lao động, sản xuất vượt mọi gian khổ, bảo vệ chủ quyền đất nước.

 
 
Hai tàu cá đang phải thả trôi trên biển do hỏng máy
icon

Tối 16/12 Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) Việt Nam cho biết đã tiếp nhận yêu cầu trợ giúp cho 2 tàu cá hỏng máy, đang phải thả trôi trên biển.

 
 
Tàu gần 5.000 tấn bị phá nước do mắc cạn trên vùng biển Mỹ Tho
icon

15h46’ ngày 20/11 Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Cần Thơ nhận được yêu cầu trợ giúp cho cho tàu Đại Phát Hải 17 bị phá nước ngoài cửa biển Cổ Chiên.

 
 
Nghệ An: Cứu 6 ngư dân lênh đênh trên tàu bị tràn nước vào khoang máy
icon

Đang hoạt động đánh cá trên biển, một chiếc tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị nước tràn vào khoang máy. Rất may 6 ngư dân trên tàu đã được cứu nạn kịp thời.

 
 
Cứu 7 thuyền viên trên tàu bốc cháy dữ dội giữa biển Quảng Trị
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển cách bờ khoảng 6 hải lý, tàu cá ngư dân tỉnh Quảng Trị phát hiện tàu cá của tỉnh Nghệ An đang bốc cháy dữ dội và tiến tới tiếp cận, ứng cứu kịp thời 7 thuyền viên vào bờ an toàn.

 
 
Liên tiếp nhận thông tin ngư dân gặp tai nạn trên biển
icon

Sáng 15/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Hồ Chí Minh cho biết, vào tối qua đã nhận được thông tin báo nạn từ 2 tàu cá có thuyền viên bị thương do tai nạn lao động.

 
Vũng Tàu: Tàu cá bị chìm, chưa tìm thấy 6 ngư dân trôi dạt
icon

Tối 14/11, Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết lúc ra lúc 15h54’ cùng ngày, Đài nhận được thông tin về 01 tàu cá không rõ số hiệu bị chìm.

 
Một tàu cá cùng 6 ngư dân đang phải thả trôi tại Trường Sa
icon

Sáng 4/11, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Phan Thiết cho biết đã nhận được yêu cầu trợ giúp của tàu cá PY 92359 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Ngư dân bị tai nạn được đưa về chữa tại đảo Song Tử Tây
icon

Sáng 28/10, Hệ thống thông tin duyên hải (TTDH) cho biết vào ngày 27/10 Đài Thông tin duyên hải Nha Trang nhận được yêu cầu trực tiếp từ tàu cá BĐ 97991 TS trên tần số 7903 kHz.

 
Tàu cá hỏng máy phải thả trôi trên biển, không có tàu lân cận hỗ trợ
icon

Sáng 24/10, Hệ thống Thông tin duyên hải (TTDH) cho biết, vào 18h13’ ngày 23/10, Đài Thông tin TTDH Nha Trang đã nhận được tin báo sự cố của tàu cá BĐ 98413 TS.