Trung Quốc: Tranh chấp hàng hải không gây ảnh hưởng quan hệ Bắc Kinh – ASEAN

Hôm 17/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho rằng những tranh chấp hàng hải hiện nay chỉ là vấn đề song phương giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á chứ không ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ Bắc Kinh với toàn khối ASEAN.

Theo Channel News Asia, phát biểu của ông Lưu được đưa ra bên lề triển lãm Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN diễn ra trong 4 ngày ở thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. 

Trước đó, giới nghiên cứu Washington cho công bố những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh đã hoàn thành xây dựng trái phép một đường băng mới tại quần đảo Trường Sa thuôc chủ quyền của Việt Nam. 

Trung Quốc: Tranh chấp hàng hải không gây ảnh hưởng quan hệ Bắc Kinh – ASEAN - ảnh 1

Tranh chấp hàng hải trên biển HoaĐông và BiểnĐông sẽ trở thànhđề tài chính trong phiên thảo luận giữa hai nhà lãnhđạo Mỹ - Trung vào tuần tới.

“Những nước bên ngoài khu vực có thể tới đây vào ngày hôm nay và rời đi vào ngày mai. Nhưng Trung Quốc và ASEAN là các quốc gia trong khu vực, là hàng xóm của nhau và không thể chia cắt. Dù đối mặt với bất cứ vấn đề gây tranh cãi nào, chúng ta cũng sẽ nhìn nhận một cách tích cực và khách quan”, ông Lưu nói. 

Cũng theo ông Lưu, giải pháp đối thoại song phương và thắt chặt quan hệ hợp tác có thể giúp giải quyết những vấn đề phi nhạy cảm như môi trường nhưng khó có thể giải quyết các vấn đề liên quan tới tiềm lực kinh tế. 

 

Mới đây, Viện Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và Chiến lược tại Washington đã cho công bố những hình ảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc hoàn thành 2 sân bay tại 3 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa. 

Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của các đường băng trên sẽ giúp lực lượng máy bay trinh sát của Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động để theo dõi và bám sát mọi động thái của các tàu ngầm trong khu vực. 

Những vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông và Biển Đông cũng sẽ trở thành đề tài chính trong chương trình nghị sự giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cạn Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Washington vào tuần tới. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment