Trung Quốc lên tiếng muốn Philippines từ bỏ vụ kiện ở Biển Đông

Theo AP, hôm 14/7, Trung Quốc yêu cầu Philippines từ bỏ vụ kiện Bắc Kinh lên Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) về các tranh chấp ở Biển Đông để quay về đàm phán trực tiếp.
Trung Quốc lên tiếng muốn Philippines từ bỏ vụ kiện ở Biển Đông - ảnh 1

Những dân Philippines biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, Manila hôm 10/7/2015.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi PCA đề nghị Trung Quốc nộp các bằng chứng để bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của nước này trên biển Đông.

Trong phiên điều trần trước PCA từ ngày 7 đến ngày 13/7 vừa qua, Philippines đề nghị PCA phán quyết những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông dựa trên đường 9 đoạn mà Bắc Kinh tự đặt ra là vô giá trị và rằng những hành động của Bắc Kinh đang gây tổn hại đến quyền lợi của nhiều quốc gia khác.

Trung Quốc cho rằng, PCA không có thẩm quyền và từ chối hợp tác trong vụ kiện. PCA cho biết, cho tới ngày 17/8, Bắc Kinh phải tham gia phiên tranh tụng. Tòa án cũng dự kiến đưa ra phán quyết trong năm 2015.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, Trung Quốc “sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm đưa một bên thứ ba vào giải quyết các tranh chấp”.

Bà này nói: “Trung Quốc thúc giục Philippines quay lại đúng lộ trình giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn”.

 

Trong khi đó, chính phủ Philippines hoan nghênh nỗ lực của Tòa Trọng tài Quốc tế trong việc thúc giục Trung Quốc tham gia vụ kiện, đồng thời cho rằng, PCA đã công bằng và minh bạch trong việc xử lý khiếu nại của Maniala đối với Bắc Kinh.

AP dẫn lời Phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại giao Philippines cho hay: “Chúng tôi đã đề nghị Trung Quốc tham gia và chúng tôi sẽ tiếp tục gửi lời mời họ giải thích quan điểm của mình”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment