Philippines muốn Mỹ “cam kết chắc chắn” ngăn Trung Quốc trên Biển Đông

Hôm 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết Manila hy vọng Mỹ sẽ đưa ra “những lời cam kết chắc chắn hơn” để giúp nước này ngăn chặn Trung Quốc bành trướng mở rộng phạm vi xâm chiếm Biển Đông.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin tuyên bố ông sẽ có cuộc gặp mặt người đồng cấp Mỹ Ash Carter vào ngày 27/5 tới tại Hawaii. Mục đích của chuyến thăm là nhằm yêu cầu Mỹ đưa ra "lời cam kết mạnh mẽ hơn và chắc chắn hơn" về việc ủng hộ đồng minh Philippines trong các cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. 

“Tôi sẽ đề nghị Mỹ mở rộng phạm vi hỗ trợ và việc Washington sẽ làm gì để giúp Manila bởi Philippines hiện đang bị đàn áp”, ông Gazmin phát biểu trước các phóng viên tại một căn cứ hải quân ở phía bắc Manila. 

Philippines muốn Mỹ “cam kết chắc chắn” ngăn Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (điđầu) sẽ gặp ngườiđồng cấp Mỹ vào ngày 27/5 tới.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về những hành động đang diễn ra trên Biển Đông. Các quy tắc tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa. Ngay cả các chuyến bay của Mỹ qua khu vực không phận quốc tế cũng bị thách thức”, Bộ trưởng Philippines nói thêm. 

Trong khi đó, một quan chức quân đội cấp cao Philippines cho hay ông Gazmin sẽ đề nghị Washington cung cấp các máy bay và tàu thuyền đã qua sử dụng cũng như các hệ thống radar giám sát khu vực bờ biển cho nước này. 

Còn trong tuần tới, ông Gazmin sẽ cùng Tổng thống Benigno Aquino thực hiện chuyến thăm 3 ngày tới Tokyo để thảo luận về chủ đề căng thẳng an ninh gia tăng trên Biển Đông. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành thảo luận về việc chuyển các thiết bị quân sự của Nhật Bản tới Philippines nhằm thúc đẩy an ninh hàng hải trong khu vực. 

 

Cũng trong ngày 25/5, Trung Quốc cho hay nước này đã đệ đơn kiện phản đối việc một máy bay giám sát của Mỹ bay tới các khu vực mà Bắc Kinh đang xâm chiếm và xây dựng trái phép trên Biển Đông. Đây có thể là nguyên nhân khiến mối quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào vòng xoáy căng thẳng. 

Bởi lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông, khu vực mà cả Việt Nam, Philippines, Malaysia và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền. Biển Đông còn là một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới với tổng giá trị thương mại qua đây đạt 5 ngàn tỷ USD/năm. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment