Mỹ: Trung Quốc đã ‘bắt nạt’ Philippines ở Biển Đông

Hôm 31/3, Mỹ chỉ trích Trung Quốc đã có hành động khiêu khích hay ‘bắt nạt’ Philippines khi cố tình chặn một tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng hải quân của nước này đang đóng quân tại Bãi Cỏ Mây, Biển Đông.

Hãng tin AFP dẫn lời của Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, việc Trung Quốc cố tình chặn tàu Philippines trong 2 tiếng đồng hồ là “một hành động khiêu khích và gây bất ổn” cho tình hình trong khu vực.

Mỹ: Trung Quốc đã ‘bắt nạt’ Philippines ở Biển Đông - ảnh 1

Một trong 4 tàu củaLực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc cố chặn một tàu Philippines vào Bãi Cỏ Mây. Trong hình, thủy thủ của tàu Philippines ra hiệu hòa bình.

Bà Harf nói rằng Philippines được phép tiếp tế cho lực lượng hải quân tại Bãi Cỏ Mây vì lực lượng này  đã hiện diện ở đó từ năm 1999, trước khi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông được kí kết giữa các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc năm 2002.

Bà nói: "Là một đồng minh trong hiệp ước của Philippines, Mỹ kêu gọi Trung Quốc kiềm chế những hành vi khiêu khích bằng cách cho phép Philippines tiếp tục duy trì sự hiện diện của mình ở Bãi Cỏ Mây”.

Trước đó, hôm 29/3, theo hãng tin AP, 4 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc đã cố chặn một tàu tiếp tế của Philippines. Tuy nhiên không thành công khi tàu Philippines đã vượt qua được để tiến vào Bãi Cỏ Mây.

 

Hôm 09/3, Trung Quốc cũng đã có hành vi cản trở tương tự khiến tàu Philippines không thể tiếp tục đến được Bãi Cỏ Mây và phải quay trở lại.

Từ năm 1999, hải quân Philippines đã đóng quân trên một chiếc tàu quân sự cũ tại Bãi Cỏ Mây nhằm đánh dấu lãnh thổ của mình tại đây.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment