Báo Úc: Trung Quốc đưa vũ khí ra đảo nhân tạo ở Biển Đông?

Hôm 27/5, tờ The Sydney Morning Herald của Australia đưa tin, Trung Quốc đã chuyển vũ khí tới các hòn đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Giới chức Australia cho rằng, động thái trên của Trung Quốc sẽ gây ra cuộc đầu với Mỹ và các đối tác an ninh trong khu vực trong đó bao gồm cả Australia.

Họ lo ngại, Bắc Kinh sẽ triển khai cả các hệ thống radar tầm xa, súng phòng không và thường xuyên thực hiện các chuyến bay giám sát trong khu vực này, gây ảnh hưởng tới các hoạt động thương mại, bao gồm nhiều tuyến đường kinh doanh sầm uất nhất của Australia.

Báo Úc: Trung Quốc đưa vũ khí ra đảo nhân tạo ở Biển Đông? - ảnh 1

Hình ảnh cải tạo và xây dựng của Trung Quốc ở Bãi Đá Chữ Thập qua vệ tinh.

Hôm 27/5, phát biểu tại một diễn đàn ở Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson khẳng định, các hoạt động cải tạo "chưa từng thấy" của Trung Quốc đã gây ra những lo ngại về ý định quân sự của nước này và dẫn đến những nguy cơ "tính toán sai lầm".

Ông nói: "Tốc độ và quy mô cải tạo đất của Trung Quốc trên các rạn san hô và các đảo làm dấy lên những nghi vấn về ý định và mục đích của Bắc Kinh". Ông nhấn mạnh, không thể chấp nhận được lời giải thích từ phía Bắc Kinh rằng hành động cải tạo trên là nhằm phục vụ du lịch.

Ông cũng phê phán yêu sách vô lý của Trung Quốc khi tuyên bố chủ quyền đối với 80% Biển Đông.

Bình luận trên của ông Richardson là phản ứng gay gắt và mạnh mẽ nhất của một quan chức cấp cao Australia kể từ khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt hoạt động cải tạo và xây dựng trên các đảo ở Trường Sa.

 

Các sĩ quan quân đội và các quan chức Australia đang thảo luận về sự cần thiết phải chứng minh rằng nước này không công nhận bất cứ khu vực lãnh hải 12 hải lý hay khu kinh tế mở nào xung quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố.

Các hành động cải tạo của Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến cộng đồng thế giới vô cùng lo ngại. Hôm 26/5, trả lời phóng viên của báo chí Nhật Bản trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản - Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã lên tiếng chỉ trích hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

Ông Tusk khẳng định, EU muốn tất cả các bên liên quan tránh dùng đe dọa và vũ lực.

Ông cho biết đang lên kế hoạch thảo luận vấn đề tự do hàng hải trong một cuộc họp với các lãnh đạo Trung Quốc dự kiến diễn ra vào cuối năm 2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Sydney Morning Herald ( SMH ), một tờ báo hàng ngày được xuất bản tại Sydney. SMH được thành lập vào năm 1831 và là một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Australia.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment