Bị từ chối mổ chỉ vì nhiễm HIV

Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị nhiễm HIV không chỉ xảy ra trong gia đình họ, trong xã hội mà ngay cả các nhân viên y tế cũng kỳ thị.
Bị từ chối mổ chỉ vì nhiễm HIV - ảnh 1

Tại Hội thảo vận động chống kỳ thị với người nhiễm HIVvừa diễn ra tại TPHCM, các nhóm đồng đẳng đã chia sẻ những câu chuyện về bệnh nhân HIV bị phân biệt kỳ thị chính trong các bệnh viện.

Anh T.B, đồng đẳng viên nhóm Vượt sóng tâm sự: “Tôi đã từng đi cùng một bạn bị HIV được chỉ định mổ xoang theo bảo hiểm y tế. Bạn đó đã được xếp lịch mổ, nhưng đến ngày đó, bác sĩ lại dẫn giải nhiều vấn đề về sức khỏe và nói rằng, khi nào đau cấp cứu sẽ mổ sau. Bác sĩ họ không nói thẳng là họ không mổ nhưng họ cứ giải thích vòng vo để bệnh nhân hiểu rằng, họ sẽ không được mổ vì họ bị nhiễm HIV”.

Chị A.M, một đồng đẳng viên kể: “Bạn thân của tôi nhiễm HIV bị bệnh phụ khoa, đã có chỉ định mổ của bác sĩ, nhưng đến ngày mổ, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ lại nói với cô ấy: Bệnh này không cần mổ, uống thuốc cũng được và kê toa cho cô ấy mang về. Kết quả là bây giờ bệnh của cô ấy đã chuyển thành ung thư tử cung, chỉ còn nằm chờ chết”.  

Để hỗ trợ các bệnh nhân nhiễm HIV tại các bệnh viện, các nhóm đồng đẳng đều có ý kiến về việc cần phải có một đại diện cho nhóm người nhiễm HIV đứng ra kết nối với bệnh viện. Khi bệnh nhân nhiễm HIV đi khám sẽ thông qua người đại diện này để có được những hỗ trợ tốt nhất.

Ths Đỗ Hữu Thủy, Cục phòng chống HIV/AIDS ghi nhận một số doanh nghiệp bắt người lao động lấy máu để xét nghiệm HIV nhưng không công khai: “Chúng tôi kiểm tra hồ sơ khám sức khỏe nhân viên của một doanh nghiệp, thấy cả xét nghiệm HIV. Rất buồn vì doanh nghiệp làm sai đã đành, cả cơ sở y tế ký hợp đồng với doanh nghiệp này cũng chẳng tư vấn gì mà cứ thế làm xét nghiệm hàng loạt luôn. Có nhân sự bị nhiễm HIV nhưng không biết gì, tới khi cơ quan đồn ầm lên anh này mới biết mình bị”.

Tuy nhiên, chính những người trong nhóm đồng đẳng cũng thừa nhận, vẫn còn sự kỳ thị chính trong cộng đồng những người nhiễm HIV, kỳ thị trong nhóm nguy cơ cao (quan hệ tình dục đồng giới nam) và kỳ thị chính mình, đặc biệt ở những người có địa vị, có học thức trong xã hội. Chính vì thế, những người nhiễm HIV trước tiên phải vượt qua được chính mình, đừng biến mình thành hình ảnh không đẹp của người nhiễm HIV trong cộng đồng (như đập bàn đập ghế, hùng hổ đòi được ưu tiên…).

Đồng thời, công tác giáo dục, tuyên truyền cần phải đi sâu sát hơn nữa vào từng phường xã, từng cộng đồng. Khi cộng đồng chưa hiểu thì người bị HIV vẫn chưa dám vượt qua chính mình để công khai với xã hội.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng, Cục phòng chống HIV/AIDS nhận định: “Chúng ta càng kỳ thị thì những người nhiễm HIV càng ẩn mình. Không tiếp cận được họ, không điều trị được cho họ thì mục tiêu giảm số người mắc HIV càng không bao giờ thực hiện được. Trên thực tế, người nhiễm HIV được điều trị tốt có thể sống lâu như bình thường”.

An Nhiên

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !