Bí quyết thi Violympic cấp tỉnh, thành phố và cấp Quốc gia năm 2016

“Các thí sinh cần nắm vững những kiến thức cơ bản. Ngoài ra, để có thể đạt điểm cao thì các em cần ôn luyện thêm một số bài toán nâng cao, bài toán rèn luyện tư duy logic thêm”, bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng dự án ViOlympic cho hay.

ViOlympic là cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và Giải toán bằng tiếng Anh) do Bộ GD-ĐT chỉ đạo, Tập đoàn FPT và ĐH FPT là đơn vị tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc.

Kì thi ViOlympic cấp tỉnh/thành phố và cấp Quốc gia sắp diễn ra, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Ngọc – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học đường (Trường ĐH FPT) - Trưởng dự án ViOlympic.

Bà Ngọc cho biết, để chuẩn bị thi tốt cho các vòng thi Violympic Toán cấp Tỉnh/Thành phố và Quốc gia, các em học sinh  cần lưu ý một một số điểm như sau:

Cần nắm vững những kiến thức cơ bản, những dạng bài tập trong Sách Giáo khoa (SGK) trong chương trình mà các em đã được học.

Đề thi ViOlympic được biên soạn với 80% kiến thức cơ bản trong SGK, 20% còn lại sẽ là các bài toán nâng cao, tư duy, logic... nhằm phân loại học sinh. Chính vì vậy, để có thể đạt điểm cao thì các em cần ôn luyện thêm một số bài toán nâng cao, bài toán rèn luyện tư duy logic thêm.

Bí quyết thi Violympic cấp tỉnh, thành phố và cấp Quốc gia năm 2016 - ảnh 1

Một điểm thi ViOlympic cấp quận/huyện tại quận Thanh Xuân - Hà Nội (Ảnh Khánh Linh)

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng dự án ViOlympic, với tính chất là làm bài trực tiếp trên máy vi tính nên các em cần rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng máy vi tính cơ bản (gõ bàn phím số, sử dụng chuột) để giảm thiểu thời gian làm bài, bởi thời gian cũng là một tiêu chí so sánh nếu như có hai hay nhiều thí sinh có cùng điểm số. 

Bên cạnh đó, các em học sinh cần học hỏi thêm những mẹo tính nhanh, cách làm toán nhanh để có thể tìm ra đáp án nhanh nhất cho mỗi bài toán.

Riêng đối với Toán tiếng Anh, học sinh cần rèn luyện thêm vốn từ vựng tiếng Anh về Toán, về những kiến thức Toán mà các em đang được học và các từ ngữ thông dụng để có thể dịch để hiểu đề. Đó cũng là một kỹ năng cơ bản để thi tốt Toán bằng tiếng Anh.

Các em học sinh có thể luyện tập và tham khảo thêm những bộ đề thi của các năm trước qua trang luyện thi ViOlympic http://luyenthi.violympic.vn và trên Sách Tự luyện thi ViOlympic để làm bài cho thật tốt.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !