Bị đuổi học vì vi phạm giao thông: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

"Những em đã nhắc nhở, xử lý vi phạm mà cứ nhơn nhơn như thế, không nhận thức được và không có sự thay đổi, nhà trường có thể đình chỉ việc học tập của các em vi phạm đó.Nếu biết nhận ra lỗi thì nhà trường sẵn sàng mời em đó trở lại trường"

Văn bản số 925/KH-SGD&ĐT do ông Nguyễn Hữu Độ - Giám Đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ký, về việc tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành giáo dục, giai đoạn 2016-2020 có nêu rõ: “Đối với HS-SV, vi phạm lần 1: Hạ một bậc hạnh kiểm trong tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết.

Đã biết lỗi nhưng vẫn vi phạm lần 2: Hạ một bậc hạnh kiểm của học kì, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ, buộc thôi học một tuần để gia đình và địa phương quản lý, răn đe".

Bị đuổi học vì vi phạm giao thông: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng - ảnh 1

Đang có rất nhiều HS-SV tham gia giao thông cố tình không đội MBH.

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội ra văn bản này đang làm dư luận có những phản ánh trái chiều. PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám Đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, để hiểu rõ hơn. 

Ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết: “Quy định kiểm tra đội mũ hay không đội mũ bảo hiểm dựa trên văn bản quy định của cơ quan công an gửi cho nhà trường là kiểm tra em này, đã có vi phạm luật giao thông lần một, đến lần hai, lần ba thì bắt buộc xử lý nghiêm túc”.

Bị đuổi học vì vi phạm giao thông: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng - ảnh 2

Ông Nguyễn Hiệp Thống trao đổi với PV Infonet.

Nói về việc xử lý với các học sinh vi phạm luật giao thông liệu có công bằng và bao quát được hay không, vì hiện nay, có rất nhiều học sinh vi phạm giao thông, ông Nguyễn Hiệp Thống chia sẻ: “Việc xử lý này rất công bằng, bởi một lớp có 50 em, không thể có hai, ba em "ưu tiên" hơn các em khác. 48 em thực hiện theo quy định (đội MBH – PV) mà 2 em điềm nhiên vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm là không được. Đấy chính là tạo sự công bằng”.

“Việc xử lý học sinh vi phạm kỷ luật là thể hiện tính nhân văn. Với quy định bảo vệ con người là trên hết, thực hiện kỷ luật cũng là một hình thức giáo dục. Không phải vi phạm lần thứ ba là mình xúm lại kỷ luật ngay. Vi phạm lần thứ ba nhưng có lý do như “Cháu quên", "Cháu bị lỡ", "Cháu vội" và cam kết đi lần sau không được quên, không được vội, không được lỡ thì không ai kỷ luật em cả”, ông Nguyễn Hiệp Thống phân tích.

Bị đuổi học vì vi phạm giao thông: Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng - ảnh 3

Học sinh điều khiển xe máy, xe đạp điện không đội MBH mặc dù đã có quy định phải đội MBH.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hiệp Thống cũng thẳng thắn nói: “Những em đã nhắc nhở, xử lý vi phạm mà cứ nhơn nhơn như thế, không nhận thức được và không có sự thay đổi; cố tình vi phạm thì nhà trường có thể đình chỉ việc học tập của các em vi phạm đó. Những em bị kỷ luật ở nhà được bố mẹ, ông bà, nhà trường giáo dục 2- 3 ngày. Nếu biết nhận ra lỗi thì nhà trường sẵn sàng mời em đó trở lại lớp.

Đã là một người học sinh trong nhà trường, một người công dân trong xã hội cần thực hiện theo nội quy của cộng đồng. Thầy giáo lên lớp nhắc nhở với những em vi phạm để các em nhận thức, có thể là mời phụ huynh lên cùng kết hợp với nhà trường để giáo dục các em.

Chúng ta không được ép buộc, không đuổi em ra đứng ở vỉa hè để các em đó đi chơi game. Điều quan trọng ở đây là mỗi em học sinh khi thay đổi nhận thức là cũng một phần nhờ ở ông bà, cha mẹ của các em. Để làm sao cho các em có nét văn hóa trong ứng xử giao tiếp với mọi người trong và ngoài nước”.

Dư luận đang đặt ra vấn đề các em vi phạm luật giao thông như thế là phải thực hiện vấn đề công ích, lao động trong sân trường. “Nói tới vấn đề này, ta hiểu rằng lao động là vinh quang, lao động là hình thức rèn luyện, chứ lao động không phải là hình thức kỷ luật. Còn nhắc tới hình thức kỷ luật trong vi phạm giao thông chúng tôi làm theo văn bản của Bộ”, ông Nguyễn Hiệp Thống tâm sự.

Tiến Dũng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !