Bị bệnh Gout cần kiêng ăn gì?

Hiện nay, bệnh Gout (gút) không còn là bệnh của người giàu mà là bệnh của toàn xã hội, khi thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học ngày càng phổ biến.

Người bị bệnh Gout (gút) kiêng ăn gì?

– Chất béo: mọi thực phẩm có chứa nhiều chất béo đều cần tránh xa như da động vật, thịt lẫn nhiều mỡ, các món ăn nướng, chiên xào nhiều dầu. Nhiều loại thức ăn nhanh lại chứa loại chất béo no như mì gói, nhóm thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh,…

– Hoa quả nhiều vị chua cần tránh: như cam, chanh, ổi, cóc, xoài,…. bản thân những loại quả này quá giàu vitamin C, làm tăng cường đào thải axit uric, kết tủa thành phần urat bên trong ống thận. Như vậy ngoài bệnh gout người bệnh còn có nguy cơ mắc thêm bệnh sỏi thận.

– Nhóm thức uống làm tăng nguy cơ béo phì, phát triển bệnh gút cần tránh xa: nước ngọt, nước có gas, thức uống có chứa nhiều đường như sâm bổ lượng, chè, sinh tố, trà sữa, soda pha,….., các loại nước uống có cồn, chất gây nghiện.

– Hải sản đặc biệt ngon, bổ, tốt cho sức khỏe nhưng do chúng có chứa quá nhiều chất đạm nên hoàn toàn không có lọi cho người bị bệnh gút. Axit uric càng hình thành nhanh và nhiều hơn vì hải sản còn chứa lượng lớn gốc purin. Tôm, cua, ghẹ, sò, hào,… đều phải kiêng kị khi bị bệnh gút.

– Thịt động vật, màu sẫm, thực phẩm giàu chất đạm: chúng thành phần chủ yếu của nhóm thịt này là protein, cần hạn chế ăn thịt gà, thịt bò, thịt lợn,… và cả những loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu trắng,…

– Không dùng rau quả tăng trưởng nhanh: chẳng hạn như giá đỗ, măng (bao gồm măng tre, trúc hay cả măng tây), nấm, cây bạc hà,… Chúng có nhiều thành phần có lợi nhưng đối với bệnh gút càng làm nghiêm trọng vì làm tăng nhanh quá trình tổng hợp axit uric.

L.N (tổng hợp)

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !