Bệnh nhân đầu tiên được hưởng kỹ thuật mổ tim mà Việt Nam giới thiệu ra thế giới

Công nghệ 3D làm cho phẫu thuật trở nên vô cùng “thật”: phẫu trường rõ nét (quả tim, mạch máu, phổi…) giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro.

Bà Đ.T.T (68 tuổi, phố Trần Quang Khải, TP Nam Định). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, mệt mỏi và thể trạng rất gầy yếu, trọng lượng khoảng 34kg…

Bệnh nhân cho biết, cách đây 6 tháng bệnh nhân đã được các bác sĩ phát hiện mắc bệnh thông liên nhĩ, thời gian gần đây, xuất hiện thường xuyên những cơn đau tức ngực trái, khó thở.

Khám tại Trung tâm tim bệnh viện E các bác sĩ kết luận bệnh phải can thiệp phẫu thuật do lỗ thông lớn, có nhiều lỗ (dạng sàng) đã gây hậu quả lên tim, phổi. Đồng thời trong quá trình làm chẩn đoán các bác sỹ phát hiện bệnh nhân còn bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim cần phải can thiệp.

Nếu theo cách thức cũ, bệnh nhân sẽ được mổ mở bắc cầu động mạch vành và vá lỗ thông liên nhĩ trong tim. Cuộc phẫu thuật trở nên nặng nề do thể trạng bệnh nhân gầy yếu, bệnh lâu ngày ảnh hưởng nặng lên tim phổi. Hơn nữa phương pháp mổ mở thông thường phải cưa mở toàn bộ xương ức có nhiều rủi ro vì tình trạng xương ức của bệnh nhân cao tuổi, gầy yếu thường mỏng manh, dễ vỡ, khó liền trong thời kỳ hậu phẫu.

GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E là người trực tiếp tiến hành ca mổ này. Theo hội chẩn của các bác sĩ, nếu thực hiện phẫu thuật ngay theo quy trình thông thường, nguy cơ rủi ro là rất cao. Bởi vậy, các bác sĩ đã quyết định áp dụng công nghệ mới vào giải quyết ca bệnh này: động mạch vành hẹp sẽ được tái thông bằng biện pháp không mổ đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim.

GS Thành khẳng định: Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E cho biết kỹ thuật này đã được Bệnh viện E đại diện giới y khoa Việt Nam đưa đi giới thiệu ra thế giới và được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Với hệ thống máy nội soi 3D hiện đại nhất bệnh viện vừa được nhà nước đầu tư được đưa vào sử dụng đã giúp cho ca mổ thành công tốt đẹp. Bệnh nhân hồi phục rất nhanh sau mổ: chưa đầy 1 ngày sau mổ tim đã tỉnh táo ra bệnh phòng và xuất viện sau 5-6 ngày. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm ở các góc khuất cơ thể.

Khánh Ngọc

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !