Bé 9 tuổi suy kiệt vì không biết mang khối u trong não

Suốt 3 năm không tăng cân, giảm trí nhớ, mắt mờ, bé gái 9 tuổi suy kiệt dần mà không biết đang mang một khối u lớn trong não.

Khối u qua phim chụp MRI

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 vừa tiếp nhận một ca u sọ hầu có xâm lấn xoang hang ở bé gái 9 tuổi (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Bé nhập viện trong tình trạng suy kiệt, mắt nhìn mờ và cân nặng chỉ vỏn vẹn 21kg dù năm nay đã 9 tuổi.

Gia đình bé cho biết, 3 năm nay bé không tăng cân, thậm chí 1 năm trở lại đây, bé còn sụt cân từ 24kg xuống còn 21kg, kèm theo đau đầu nhẹ, khi thì tự hết, khi thì uống thuốc giảm đau. Trong khoảng thời gian này, bé vẫn đi học và sinh hoạt bình thường.

Vì chủ quan là bệnh thông thường và nghĩ bé bị sút cân vì ham chơi, kén ăn nên gia đình cũng không để ý kỹ hơn về tình trạng sức khỏe của bé.

Thấy bé đau đầu thường xuyên hơn, thỉnh thoảng hay quên nên gia đình có đưa bé đi khám tại một số phòng khám tư và bệnh viện nhưng đều được chẩn đoán là viêm xoang hoặc viêm mũi.

3 tháng gần đây, các cơn đau đầu của bé nhiều hơn, tái đi tái lại kèm chứng mất tập trung, sa sút trí nhớ, ăn uống kém dần và nghiêm trọng hơn là mắt nhìn mờ.

Bé có thêm biểu hiện đau bụng từng cơn, đi tiểu nhiều lần về đêm (khoảng 4 lần/đêm), mãi cho đến khi thể trạng suy kiệt, tinh thần lờ đờ, gia đình mới đưa bé đến nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1.

Sau khi khai thác lịch sử bệnh của bé kết hợp xâu chuỗi các triệu chứng và biểu hiện bệnh lý của bé qua lời kể của mẹ cũng như tình trạng thăm khám thực tế, các bác sĩ tại bệnh viện đã hội chẩn nghi ngờ có tổn thương thần kinh trung ương, cho chỉ định chụp MRI não và phát hiện có khối u lớn, kích thước 27x14mm nằm ở vùng sọ nền.

Kích thước khối u khá lớn, vị trí tại sọ hầu có xâm lấn xoang hang. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt, ảnh hưởng thị lực và sự phát triển của bé.

Theo BS Nguyễn Tông Toàn - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, u sọ hầu là loại u phát triển ở vùng tuyến yên. Trẻ mắc phải loại u này sẽ bị mất thị lực do u xâm lấn thị giác, bị lùn do tổn thương tuyến yên. Tuy nhiên có trẻ chỉ biểu hiện đau đầu nên dễ bị bỏ qua, không được phát hiện sớm.

An Nhiên

Chăm sóc sức khỏe cần thực hiện ngay khi cơ thể còn khỏe

Sức khỏe không chỉ được quyết định bởi việc chữa bệnh mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dinh dưỡng, vận động, trạng thái tinh thần, môi trường sống và thói quen sinh hoạt.

Tìm hướng phát triển du lịch y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng phát triển du lịch y tế là xu hướng tất yếu trong bối cảnh nhu cầu kết hợp chăm sóc sức khỏe với nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng.

Kiểm soát chó mèo ngăn bệnh dại diễn biến phức tạp

Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính đến giữa tháng 5, tình hình bệnh dại trên toàn quốc vẫn có những diễn biến phức tạp.

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Đang cập nhật dữ liệu !