BĐS xin cơ chế vét khách nghèo

Các DN BĐS xin cơ chế cho phép chuyển đổi thiết kế, làm căn hộ diện tích 25m2 để tháo ngòi cho các dự án chung cư ế ẩm.
Hiệp hội BĐS Việt Nam (Vnrea) vừa công bố một báo cáo đầy ảm đạm về thực trạng thị trường BĐS  nhằm kiến nghị Chính phủ nhanh chóng triển khai các biện pháp “cứu” ngay thị trường trong quý 1/2013 này.

BĐS xin cơ chế vét khách nghèo - ảnh 1

Hiệp hội BĐS xin cơ chế cho phép chuyển đổi thiết kế, làm căn hộ diện tích 25m2 để giải quyết hàng tồn 
Theo đó, tính đến cuối năm 2012, sự hấp thụ của thị trường suốt từ quý 1 - quý 3/2012 là rất yếu, chỉ khoảng từ 5 -8% so với con số khoảng 35% của thời điểm năm 2010. Tuy nhiên, trong quý 4/2012 đến nay, tỷ lệ hấp thụ có chiều hướng tăng nhẹ đối với phân khúc nhà giá rẻ bình dân.
 
Hiện số căn hộ chưa bán được tại Tp.HCM khoảng 28.000 căn. Tỷ lệ tồn kho của các dự án chưa hoàn thành tăng 32% tại Tp.HCM và khoảng 18% tại Hà Nội.

Đặc biệt, giá chào bán trung bình căn hộ toàn thị trường cũng giảm rõ rệt, trong đó tại Hà Nội từ khoảng 40 triệu đồng/m2 tại cuối 2011 xuống còn khoảng 22 triệu đồng/m2 vào cuối 2012.Tương tự tại Tp.HCM, giá căn hộ cũng giảm từ 34 triệu đồng/m2 về còn 18 triệu đồng/m2.

Hiệp hội này cho rằng, giá bất động sản hiện đang ở ngưỡng thấp hơn suất đầu tư, tức là rẻ hơn giá thành.

Vnrea công bố thực tế các DN BĐS tồn kho quá lớn, không có khả năng tự vực dậy. Đối mặt với nguy cơ mất thanh khoản và phá sản khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng và không có nguồn tiền để duy trì hoạt động.

Trong khi đó, nhiều DN có chiến lược chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc điều chỉnh thiết kế chia nhỏ diện tích căn hộ cũng gặp nhiều khó khăn do vướng tiêu chuẩn xây dựng nàh chung cư, không thể thực hiện được.

Hiệp hội này đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng sửa đổi quy định cho phép huy động vốn khi chưa xong móng đối với công trình căn hộ để bán, cho phép chủ đầu tư được huy động vốn ứng trước của khách hàng từ giải đoạn giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, kiến nghị Chính phủ xem xét sớm ban hành các quy định và hướng dẫn thực thi việc nhà ở thương mại có quy mô nhỏ từ 25m2 đối với các sự án đang triển khai dang dở....

Đề xuất cải cách thủ tục theo nguyên tắc "một cửa" tại các sở ban ngành ủy ban tỉnh thành phố, nhằm rút ngắn 1/2 thời gian thẩm định, phê duyệt, đặc biệt là giải quyết các thủ tục điều chỉnh thiết kê các dự án đang tồn kho, thi công dang dở, chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.
Hương Giang

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.