Bất động sản Đà Nẵng: Giá trị thực nằm ở đâu?

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản có những diễn biến rất khó lường. Kinh nghiệm từ những đợt đóng băng thị trường giai đoạn 2012 – 2015 càng khiến các nhà đầu tư lo ngại.

“Ăn theo” quy hoạch

Đầu năm 2017, với việc Thủ tướng yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP.Đà Nẵng tái khởi động dự án Làng đại học Đà Nẵng sau 20 năm quy hoạch “treo”, đồng thời những dự án nghìn tỷ được triển khai rầm rộ như Khách sạn cao cấp Sheraton, Tổ hợp Du lịch – giải trí Cocobay, hàng loạt dự án đất nền Nam Đà Nẵng và khu vực giáp ranh thuộc địa bàn Quảng Nam trở nên nóng sốt hơn bao giờ hết. Các nhà đầu tư đổ xô vào mua bán khiến giá đất được đẩy cao lên 200%, thậm chí 300% so với trước đó, từ 300-400 triệu/nền lên tới 600-700 triệu thậm chí trên tỷ đồng/nền tùy vị trí.

Bất động sản Đà Nẵng: Giá trị thực nằm ở đâu? - ảnh 1

Khu vực Nam Đà Nẵng trở nên nóng sốt trong thời gian qua

Đặc biệt, đánh vào tâm lý các nhà đầu tư và khách hàng Hà Nội vốn yêu thích những địa điểm ven biển, giá đất tại địa điểm này tăng “phi mã” lên tới 400%, thời điểm 2016 giá bán dao động từ 35-40 triệu đồng/m2 thì qua năm 2017 đã tăng lên 100 triệu đồng/m2, nhất là ở những khu vực trọng điểm như phường Mỹ An, Khuê Mỹ, Hòa Hải, những tuyến đường như Trường Sa, Tân Trà giá gần 200 triệu đồng/m2.

Và thực tế “thùng rỗng kêu to”

Nắm lấy cơ hội đón sóng đầu tư, hàng loạt dự án tại Đà Nẵng nhất là khi vực phía Nam với hàng ngàn sản phẩm đã được tung ra để chào khách hàng.

Tuy nhiên, thực tế, nhiều dự án khu đô thị hiện chỉ là “chiếc bánh vẽ” trên giấy khi chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng, chưa có pháp lý dự án nhưng đã tiến hành mở bán.

Nhiều khách hàng bỏ ra hàng trăm triệu mua đất nhưng không xác đinh được thời điểm nhận bàn giao mặt bằng, thậm chí, có những người mua qua tay, còn phải chịu giá chênh lên tới cả tỷ đồng.

Bất động sản Đà Nẵng: Giá trị thực nằm ở đâu? - ảnh 2

Mặt bằng hạ tầng hiện tại chỉ là một bãi đất mênh mông nhưng một dự án phía nam Đà Nẵng (thuộc địa bàn Quảng Nam) đã tiến hành mở bán và thu hút đông đảo khách hàng vào đầu tháng 6/2017 tại Đà Nẵng

 Một đại gia bất động sản có hơn 30 năm kinh nghiệm, từng ăn “quả đắng” từ kinh doanh bất động sản lưu ý, đầu tư bất động sản thành công là những người biết quan sát và nắm bắt thời cơ, không nghe theo quảng cáo và không bị áp lực khi đầu tư. Họ là người đến đúng lúc, không đến sớm hay đến muộn.

“Thay vì nghe thông tin bên lề về quy hoạch hay hô hào trong quá trình triển khai dự án, khách hàng cần đi thực tế dự án, kiểm tra tiến độ cũng như đảm bảo tính pháp lý chứ không nên thực hiện việc mua bán trên giấy” – vị này chia sẻ.

Giá trị thực nằm ở đâu?

Khẳng định tiềm năng phát triển của thị trường Đà Nẵng, một chuyên gia bất động sản nhận xét nhờ sở hữu nhiều lợi thế với những bãi biển đẹp, khí hậu thuận lợi, sân bay quốc tế và cơ sở hạ tầng phát triển, Đà Nẵng không chỉ có tiềm năng về du lịch mà còn tạo ra sức hút cho bất động sản.

Theo khảo sát mới đây của Savills Việt Nam, sức cạnh tranh của thị trường Đà Nẵng cũng đến từ sự đa dạng trong các sản phẩm kèm theo các chính sách bán hàng hấp dẫn của các chủ đầu tư. Đây là những yếu tố thu hút sự quan tâm của khách hàng và nhà đầu tư trong, ngoài nước đến thị trường bất động sản Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tiềm năng, lợi thế là điều kiện cần nhưng chưa đủ, Đà Nẵng cần phải hội đủ các yếu tố để kích cầu những dự án đất nền không còn bỏ hoang và tránh tình trạng thổi giá của giới đầu cơ nhà đất. Khách hàng cũng như nhà đầu tư cần tỉnh táo để không “sập hố” giá đất nền, nhất là tại những khu vực nóng đang bị thổi giá như hiện nay.

Nguyên Trang

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.