Bất cập trong kỳ thi THPT Quốc gia là khó tránh nhưng vẫn tổ chức thi

Bộ GD&ĐT nhận định, kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại trong công tác tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng. Nhưng Bộ vẫn tiếp tục tổ chức thi THPT Quốc gia.
Năm 2016 vẫn tổ chức thi THPT quốc gia

Liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục đã có trả lời báo chí xung quanh việc này tại cuộc họp báo định kỳ quý III năm 2015 ngày 20/10 do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga chủ trì.

Bất cập trong kỳ thi THPT Quốc gia là khó tránh nhưng vẫn tổ chức thi - ảnh 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục cho biết: “Sự bất cập của kỳ thi THPT quốc gia là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ những thí sinh bị ảnh hưởng so với tổng số 1,5 triệu người là thấp. Chính vì vậy, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhằm giảm áp lực thi cử và chi phí, tăng cường sự đánh giá sâu sát hơn”.

Theo ông Trinh, so với chi phí tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và ba đợt thi đại học, cao đẳng trong mỗi năm trước đây, chi phí cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 giảm nhiều. Cụ thể, từ 4 đợt thi (năm 2014 trở về trước) nay chỉ còn 1, thời gian thi trước đây tối đa 9 ngày, nay tối đa 4 ngày. Thí sinh được thi tại tỉnh hoặc tỉnh lân cận nên giảm tốn kém.

Bất cập trong kỳ thi THPT Quốc gia là khó tránh nhưng vẫn tổ chức thi - ảnh 2

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng nhận định, áp lực thi cử đã giảm đáng kể. Trước đây, thí sinh phải thi từ 7 đến 13 lượt môn, nay chỉ còn 4 đến 8 môn. Thực tế, thí sinh đăng ký phổ biến nhất 4 hoặc 5 môn thi.  Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT nhận định, kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại trong công tác tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng.

Chính vì vậy, việc tuyên truyền, hướng dẫn chưa tốt, dẫn đến một số thí sinh, gia đình, nhà trường nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, chưa hiểu hết các quy định mới về tuyển sinh nên việc đăng ký dự tuyển, đăng ký xét tuyển còn có sai sót. Thời gian xét tuyển đợt một 20 ngày quá dài. Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đợt 1 chưa hợp lý. Vấn đề kỹ thuật còn nhiều bất cập.

Do khâu hậu kiểm chậm

Đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng vừa qua, có thí sinh nhập học cả tháng mới được thông báo không trúng tuyển. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền vụ trưởng Vụ đại học cho biết: "Nguyên nhân là công tác hậu kiểm tại các trường chậm".

Bất cập trong kỳ thi THPT Quốc gia là khó tránh nhưng vẫn tổ chức thi - ảnh 3

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Quyền vụ trưởng Vụ đại học cho biết: "Nguyên nhân là công tác hậu kiểm tại các trường"Ơ.

Theo bà Phụng, những trường hợp sai sót đều được phát hiện vào thời gian nhập học, cũng như có hướng dẫn các trường giải quyết hợp lý cho thí sinh. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh như chuyển các em đến khoa thấp hơn hoặc các trường lấy điểm thấp hơn.

Ở một vấn đề khác cũng liên quan đến giáo dục, nhưng đó là vấn đề dạy thêm, học thêm đang khiến dư luận và các phụ huynh bức xúc, ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học cho biết: “Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn nhưng khi thực hiện, một số địa phương còn hạn chế về công tác quản lý”.

Bất cập trong kỳ thi THPT Quốc gia là khó tránh nhưng vẫn tổ chức thi - ảnh 4

Ông Phạm Ngọc Định - Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học cho biết: “Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn nhưng khi thực hiện, một số địa phương còn hạn chế về công tác quản lý”.

Tuy nhiên, ông Định cũng thẳng thắn thừa nhận: “Nếu một mình ngành GD&ĐT khó giải quyết tận gốc tình trạng học thêm, dạy thêm mà cần có sự vào cuộc của toàn xã hội và các cơ quan chức năng khác”.
Tiến Dũng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !