Bánh trôi hoa 'phủ sóng' Tết Hàn thực, bếp bánh đồng loạt từ chối khách

Các loại bánh trôi bánh chay hoa với màu sắc bắt mắt đang "phủ sóng" thị trường Tết Hàn thực. Đây cũng là mặt hàng hút khách dù giá có phần đắt đỏ.

Thời điểm này, thị trường bánh trôi bánh chay phục vụ Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) đã sôi động với nhiều lựa chọn mới lạ cho người tiêu dùng. Bên cạnh bột bánh trôi truyền thống hay bột bánh trôi ngũ sắc, những set bánh trôi bánh chay với tạo hình hoa độc lạ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. 

Theo khảo sát, bánh trôi hoa có giá dao động từ 80.000-115.000 đồng/set tùy thuộc vào khối lượng, số lượng hoa. Bánh được tạo hình chủ yếu theo những mẫu hoa sen, hoa cúc - loại hoa được ưa chuộng trong những ngày lễ ở nước ta. 

Bánh trôi bánh chay hoa "phủ sóng" thị trường Tết Hàn thực năm nay (Ảnh: NVCC)

Chị Thu Hà - chủ shop bánh có thâm niên 4 năm bán bột bánh trôi bánh chay ở Phó Đức Chính (Ba Đình, Hà Nội) - cho biết, để phục vụ thị hiếu và thu hút khách hàng, chị thường xuyên thay đổi mẫu mã của sản phẩm. Dịp Tết Hàn thực này, ngoài những set bột ngũ sắc thì set bánh trôi bánh chay hoa đang được ưa chuộng vì bắt mắt.

Theo chị, bột để làm ra bánh hoa được xay từ gạo nếp cái hoa vàng, màu sắc của bột được pha từ nguyên liệu tự nhiên an toàn cho người dùng. Ví như bột màu xanh làm từ lá nếp, màu đỏ từ quả gấc, màu tím từ lá cẩm, màu vàng từ củ nghệ, màu trắng là gạo nếp nguyên bản.  

Hiện tại, khách mua về ăn thử, có khách đặt để đến 3/3 mới sử dụng. Mỗi khách thường đặt 1 đến 2 set để bày bàn thờ song cũng khách đặt tới 10 set bánh.

Các loại bánh trôi hoa xuất hiện từ năm ngoái với giá bán khá đắt đỏ so với bánh truyền thống (Ảnh: NVCC)
Năm nay, những loại bánh trôi bánh chay hoa đặc biệt hút khách mua (Ảnh: NVCC)

Chị Hà đang phải huy động thêm người thân để nặn bánh cho kịp giao cho khách.  

"Mới đăng bán cách đây 3 hôm nhưng đơn khách đặt đã lên tới hơn 300 set", chị nói và tính đoán dịp Tết Hàn thực này lượng bánh bán ra ước khoảng 400 set. 

Chị Hương - chủ cửa hàng kinh doanh bột bánh trôi, bánh chay tại (Hai Bà Trưng, Hà Nội) - chia sẻ, màu sắc của bánh được tạo từ các nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, màu đậm hay nhạt còn phụ thuộc vào tay nghề của thợ khi pha trộn các nguyên liệu. Nếu không biết cách pha trộn nguyên liệu, bánh khi luộc chín sẽ có màu không đẹp.

Bánh sau khi tạo hình sẽ được để trong hộp đóng túi hút chân không. Làm như vậy sẽ bảo quản được lâu và khi vận chuyển sẽ không làm mất hình dáng ban đầu của bánh. Khách mua về chỉ cần luộc chín rồi vớt ra như bánh truyền thống.

Khách ồ ạt đặt mua, nhiều bếp bánh đã quá tải (Ảnh: NVCC)

Nếu để tủ mát thì phải sử dụng luôn trong ngày, còn bảo quản ngăn cấp đông tủ lạnh sẽ để được trong 1 tháng. 

Theo chị, các mẫu bánh trôi hoa đã xuất hiện trên thị trường từ năm ngoái song năm nay mặt hàng này được bếp bánh làm và bán rầm rộ hơn. Bánh cũng hút khách mua.

Ngoài việc mua bột về làm bánh trôi bánh chay theo kiểu truyền thống, nhiều khách hàng vẫn đặt sét bánh trôi hoa để làm đồ cúng. Thế nên, thời điểm hiện tại, chị Hương không thể nhận thêm đơn khách đặt vì quá tải.

Chị Kiều My - chủ bếp bánh ở Đống Đa (Hà Nội) - cũng thừa nhận, đây là năm đầu tiên chị bán set bánh trôi hoa dịp Tết Hàn thực song đã phải dừng nhận đơn vì số lượng khách đặt hàng đã quá tải.

Chị My chia sẻ, các loại bánh trôi bánh chay hoa này khá mất thời gian để tạo hình. Vậy nhưng, chỉ trong vòng 2 ngày, chị phải làm hơn 300 set bánh và giao cho khách trước 3/3. Đây cũng là lý do chị phải từ chối bớt khách.

Đỗ Trang

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.