Bán vàng phi SJC, mất hồn vì tiếc tiền

Dù Ngân hàng Nhà nước lên tiếng, rằng việc mua bán vàng miếng không phải SJC không bị "phân biệt đối xử" so với vàng miếng SJC, song, thực tế người đem vàng miếng "phi" SJC đi bán vẫn xót xa vì giá thấp hơn tới gần 2 triệu đồng/lượng.

Bán vàng phi SJC, mất hồn vì tiếc tiền

Bán vàng phi SJC, mất hồn vì tiếc tiền

Được trấn an nhưng dân vẫn đổ xô bán vàng không phải SJC

Ảnh: HT

"Mất ăn, mất ngủ" vì vàng

Với tâm lý "đổi trước cho chắc ăn" nên cảnh tượng người dân giữ vàng ồ ạt đem "bán tống bán tháo" vàng phi SJC vẫn diễn ra gần cả tuần nay.

Sáng 10/4, bác Thương – một cán bộ về hưu tại Hà Nội khi đem bán 7 lượng vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đã giật mình xót xa vì so với thời điểm trước đây mua, bác Thương lỗ gần 40 triệu đồng. Với một cán bộ về hưu như bác Thương, số tiền trên là một khoản không nhỏ. "Như thế là gần mất toi 1 cây vàng còn gì, bán xong tôi như người bị "cướp hồn". Thôi thì trước sau khi cũng phải bán, giờ còn được giá, chứ nhỡ đâu sau này giá vàng miếng không phải SJC giảm nữa thì còn mất cả chì lẫn chài"- bác Thương tặc lưỡi thở dài.

Nhân viên tại Bảo Tín Minh Châu cho biết, suốt một tuần nay khi thông tin Nghị định 24 ra đời, lượng khách đến bán vàng chiếm áp đảo, lên tới 80-90%.

Không chỉ người sở hữu vàng băn khoăn về việc chuyển đổi mà ngay cả những chủ cửa hàng vàng bạc đá quý cũng bối rối vì không biết phải trả lời khách hàng như thế nào. Chủ cửa hàng Vàng bạc Đá quý Trường Giang (Nguyễn Cao, Hà Nội ) cho biết, mấy ngày gần đây cửa hàng từ chối mua vàng phi SJC, vì mua rồi cũng không biết tiêu thụ ở đâu, mà giá những loại vàng miếng này đang thấp hơn SJC tới gần 2 triệu đồng/lượng. "Lời lãi rồi chẳng biết là bao, nhập vào lại không tiêu thụ ra được để xoay vốn thì cũng dở, thôi thì đành từ chối và mong khách hàng thông cảm chứ chẳng biết làm sao" – ông chủ cửa hàng Trường Giang nói.

Trước đó, phản hồi trước các thông tin cho rằng người dân nắm giữ vàng miếng khác thương hiệu SJC đang gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổi sang vàng miếng SJC, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) - ông Nguyễn Quang Huy cho biết, người dân cần bình tĩnh và thận trọng trước các thông tin thất thiệt liên quan đến vàng miếng khác để tránh các thiệt hại không đáng có. Bởi các loại vàng miếng bao gồm cả vàng miếng SJC và vàng miếng khác thuộc sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua bán, trao đổi tại các TCTD và DN được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sau thời hạn chuyển tiếp do NHNN quy định.

Lối thoát là sàn vàng?

Không chỉ băn khoăn, rối bời vì những quy định mới trong Nghị định 24, người dân giữ vàng cũng đang "rối" vì lo sắp tới sẽ mua - bán vàng ở đâu nếu số lượng lớn cửa hàng vàng nhỏ "sập tiệm" vì không đáp ứng được điều kiện mới. Bên cạnh đó, những DN, ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép làm đại lý thì mạng lưới không thể "vươn tới" hết.

Trong dân hiện nay có 500 tấn vàng tương đương 25 tỷ USD, làm sao để nhân dân tin tưởng đưa số vàng đó ra lưu thông và các ngân hàng có thể sử dụng nguồn vàng ấy thế chấp ở các ngân hàng nước ngoài để vay ngoại tệ là điều cần bàn tới. Khơi thông được số vàng này và chuyển nó thành dòng tiền sẽ có lợi cho nền kinh tế. Vì thế, theo chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh đây là thời điểm để thành lập sàn vàng áp dụng cơ chế thị trường. Có sàn vàng, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới mới liên thông nhau. Sàn vàng cũng sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng đầu cơ.

TS. Vũ Đình Ánh – chuyên gia kinh tế cũng đồng quan điểm "Nhu cầu tích trữ, đầu tư vàng vật chất và tài khoản vẫn còn đó dù vàng có bị cấm làm phương tiện thanh toán. Vì thế, để kênh đầu tư vàng được khơi thông, tạo dòng chảy cho thị trường thì việc nên có một Sở giao dịch vàng quốc gia là cần thiết".

Cụ thể hơn, TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đề xuất mô hình thành lập sở giao dịch vàng quốc gia thuộc sở hữu nhà nước dưới hình thức công ty TNHH một thành viên với hai sàn giao dịch ở Hà Nội và TP.HCM, chịu sự giám sát trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước. Theo ông Nghĩa, mô hình sàn giao dịch vàng quốc gia không phải là kinh doanh vàng vật chất mà là kinh doanh vàng chứng chỉ. Ngân hàng Nhà nước xem xét tổ chức thi cấp chứng chỉ kinh doanh vàng cho những cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành vàng, tương tự như chứng chỉ kinh doanh chứng khoán. Sàn giao dịch vàng quốc gia sẽ phát triển thêm các dịch vụ phái sinh, được điều tiết hoạt động bằng các giải pháp kỹ thuật như: đối tượng tham gia, tỷ lệ ký quỹ; quy mô trạng thái mở cửa qua đêm, dư nợ tín dụng tại sàn và xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho rằng, NHNN nên bỏ chế độ cấp quota đối với việc xuất – nhập khẩu vàng.Bỏ cơ chế này, giá vàng trong nước với thế giới mới có thể liên thông với nhau, thị trường sẽ không còn cảnh lũng loạn, méo mó.

Tất nhiên, để tránh những hệ lụy từ sàn vàng như trước đây, TS. Lê Đăng Doanh lưu ý, để đảm bảo tình trạng đầu cơ, cần thiết phải tăng tỷ lệ ký quỹ tại sàn vàng, có thể là 60-80% (trước đây tỷ lệ này là 7-8% nhưng được mua tới 100%).

Trường Giang

Ảnh: HT

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.