“Bàn tròn Nobel” hiếm có tại Tuần lễ khoa học VinFuture

Tại tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” trong khuôn khổ Tuần lễ VinFuture, các trí tuệ kiệt xuất của nhân loại sẽ đưa ra những dự báo chi tiết và phác họa tương lai của nhân loại.

Diễn ra trong cả ngày 19/1, tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống” được xem là “địa chỉ đỏ” của giới khoa học, công nghệ toàn cầu khi quy tụ tất cả những bộ óc kiệt xuất nhất của thế giới đương đại đang tham gia Tuần lễ trao giải VinFuture (diễn ra từ 18 - 22/01/2022). Qua lăng kính của những người có sức mạnh tri thức có thể thay đổi thế giới, tương lai của nhân loại sẽ được phác họa chi tiết trên 3 lĩnh vực: Năng lượng, trí tuệ nhân tạo (AI) và sức khỏe.

{keywords}

Phiên họp “Tương lai của Năng lượng” giống như một “Bàn tròn Nobel” khi quy tụ tới 2 chủ nhân Nobel là GS. Sir. Konstantin (Kostya) S. Novoselov, Giáo sư Gérard Mourou cùng chủ nhân Giải Millennium Technology Vật lý 2010 - GS. Sir. Richard Henry Friend.

GS. Novoselov, chủ nhân Nobel Vật lý trẻ nhất thế giới là người khai sinh ra siêu vật liệu graphene, được dự đoán sẽ trở thành vật liệu chủ đạo trong tương lai. GS. Mourou, chủ nhân Nobel Vật lý 2018, được xem là “cha đẻ” của công nghệ khuếch đại xung laser cực ngắn - kỹ thuật được sử dụng trong những ca phẫu thuật mắt cho hàng triệu người mỗi năm. Trong khi đó, GS. Friend lại được cả thế giới ghi công khi thành quả nghiên cứu của ông đã đặt nền tảng cho sự ra đời của màn hình OLED - bộ phận phổ biến trong các thiết bị điện tử như tivi, smartphone… hiện nay.

Tại đây, những câu hỏi về nguồn năng lượng thay thế quan trọng nhất trong tương lai, cách thức để năng lượng trở nên sạch hơn, rẻ hơn và dễ dàng tiếp cận với đại đa số người dân toàn cầu… sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Đây sẽ là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của cả giới khoa học và cộng đồng doanh nghiệp.

{keywords}

Ở phiên họp “Tương lai của Trí tuệ nhân tạo”, những nhà khoa học “thực chiến” hàng đầu thế giới như TS. Padmanabhan Anandan, GS. Jennifer Tour Chayes, TS. Xuedong David Huang, TS. Bùi Hải Hưng… sẽ cung cấp cái nhìn toàn cảnh về ảnh hưởng của AI tới cuộc sống con người, cách thức tạo ra lợi thế cạnh tranh, xóa bỏ khoảng cách giữa các quốc gia cũng như các rủi ro tiềm ẩn hoặc khía cạnh đạo đức cần xem xét. 

Đây là cơ hội hiếm hoi giới nghiên cứu và công chúng Việt Nam được gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với những tên tuổi đình đám góp phần làm nên sức mạnh của các “gã khổng lồ” công nghệ như Microsoft, Google hay Adobe…

TS. Padmanabhan Anandan nguyên là Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Microsoft Research Ấn Độ, Phó Chủ tịch tại Adobe Research với các nghiên cứu chuyên sâu về thị giác máy tính, phân tích chuyển động trực quan, giám sát video và mô hình hóa cảnh 3D. GS. Jennifer Tour Chayes là Giám đốc điều hành 3 trung tâm Microsoft Research tại Cambridge, New York và Montreal. Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Microsoft - Xuedong David Huang hiện sở hữu 170 bằng sáng chế, có vai trò hết sức quan trọng trong nghiên cứu robots để chúng có thể nhìn, nghe, hiểu và hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người. Trong khi đó, TS. Bùi Hải Hưng, một gương mặt khá quen thuộc với giới AI Việt Nam, từng giữ các vị trí quan trọng tại Google DeepMind và Adobe Research, AI Center, SRI International.

Thu hút sự quan tâm hơn cả có lẽ là phiên họp “Tương lai của Sức khỏe” khi tại đây, những người nắm giữ “chìa khóa sức khỏe” của tương lai sẽ thảo luận về tiến bộ của y học trong cuộc sống, trách nhiệm các bên liên quan trong lĩnh vực sức khỏe và đặc biệt là các vấn đề nóng bỏng xoay quanh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và các biến thể của virus này.

Đáng chú ý, tại diễn đàn này, công chúng sẽ được nghe chính các nhà khoa học đặt nền móng cho công nghệ tạo nên vắc xin Covid-19 tiết lộ về hành trình gần 30 năm chuẩn bị để có thể cho ra đời thứ “vũ khí” hiệu quả trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu. Đó là bộ 3 nhà khoa học gồm: GS. Pieter Rutter Cullis, người tiên phong trong trị liệu gen bằng cách sử dụng công nghệ hạt nano lipid (LNP); GS. Drew Weissman và TS. Katalin Kariko - đồng chủ nhân Giải thưởng Breakthrough trong Khoa học Đời sống 2021 với công nghệ mRNA cho phép rút ngắn thời gian sản xuất vắc xin từ vài năm xuống chỉ còn vài tháng.

Góp mặt tại buổi tọa đàm, vợ chồng Giáo sư gốc Nam Phi, Salim Safurdeen Abdool Karim và Quarraisha Abdool Karim, cũng sẽ chia sẻ về loại gel “thần kì” Tenofovir. Đây được xem là phát minh đột phá, có thể giúp đẩy lùi dịch bệnh HIV/ADIS và nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trong tương lai.

Ngay sau tọa đàm “Khoa học vì Cuộc sống”, chủ nhân của các giải thưởng VinFuture danh giá, với tổng giá trị 4,5 triệu USD, sẽ chính thức lộ diện trong buổi lễ trao giải được tổ chức vào 20h10 tối 20/01 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Theo thông tin từ BTC, với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu, BTC đã lên phương án chuẩn bị kỹ lưỡng việc xét nghiệm Covid cho toàn bộ khách mời tham gia các sự kiện VinFuture, nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho sự kiện tầm cỡ quốc tế này. 

Minh An

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.