Bản danh sách đặc biệt của ngân hàng máu sống gửi lại Trường Sa

Ngân hàng máu sống đó là phương án tối ưu nhất để có nguồn máu an toàn, khi cần huy động khẩn cấp ở những nơi có địa hình phức tạp không thể cung cấp máu kịp thời hoặc vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí bàn giao danh sách đăng ký hiến máu dự bị cho bệnh xá trên đảo.

Gần 10 năm nuôi ý tưởng

GS. Nguyễn Anh Trí, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, đây là ấp ủ gần 10 năm qua của ông và các đồng nghiệp tại Viện. Ý tưởng thành lập ngân hàng máu sống đến với ông trong chuyến công tác tại Côn Đảo năm 2009.

Trong một hội thảo, khi đang bàn về những khó khăn trong truyền máu ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo, trong đầu ông bỗng lóe lên ý tưởng, tại sao không biến mỗi người thành một “chiếc tủ lạnh” lưu giữ máu, thay vì phải đầu tư hàng nhiều tỉ đồng để mua những chiếc máy này.

Việt Nam có hàng nghìn đảo, các điểm vùng sâu, vùng xa. Làm sao để có nguồn máu cứu người lúc khẩn cấp là một thử thách sống còn. Tuy không phải lúc nào cũng cần, nhưng khi cần thì chỉ 1 đơn vị máu (250ml) cũng có thể cứu một mạng người. Vấn đề là nhiều khi máu vượt qua chặng đường dài và hiểm trở, đến nơi thì bệnh nhân đã không đợi được nữa.

GS Trí cho biết từ năm 2016, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã triển khai thí điểm Ngân hàng máu sống tại huyện đảo Trường Sa. Do nhu cầu thiết thực, năm 2017, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương quyết định mở rộng Ngân hàng máu sống tại Quần đảo Trường Sa. Việc thành lập Ngân hàng máu sống tại Quần đảo Trường Sa có ý nghĩa thiết thực, giúp dự trữ nguồn máu sống ngay trên các đảo, chủ động trong mọi tình huống.

Nhờ đó, năm 2016 trạm Quân y Đảo Trường Sa Lớn còn mổ thành công thêm nhiều ca cấp cứu khác như ca mổ cho chiến sỹ Nguyễn Thanh Phương, 19 tuổi, tại đảo Trường Sa, bị tai nạn nặng, nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân phải truyền liên tục 3 lít máu lấy từ Ngân hàng máu sống. Nhờ được mổ cấp cứu kịp thời, chiến sỹ Nguyễn Thanh Phương đã qua nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Trạm Quân y còn mổ thành công cho một ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị đau ruột thừa khi đang đánh bắt cá tại Quần đảo Trường Sa và một ca mổ đẻ cho thai phụ đang sinh sống tại đảo Trường Sa...

Mở rộng toàn quần đảo Trường Sa

Sang năm nay, trong chuyến công tác đến Trường Sa vào mùa hè, GS Nguyễn Anh Trí lúc ấy còn là Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã tổ chức khám, xét nghiệm sàng lọc, chọn những cán bộ, chiến sỹ có cùng nhóm máu O để lập danh sách thành lập Ngân hàng máu sống tại 5 đảo: Song Tử Tây, Nam Yết, Sinh Tồn, Sơn Ca, Trường Sa.

Trên tinh thần cam kết với Cục Quân Y, Bộ Tư lệnh Hải quân, Viện Y học Hải quân là xây dựng ngân hàng máu sống, lực lượng hiến máu dự bị có hiệu quả và bền vững, chuyến công tác lần này.

Được sự giúp đỡ của Quân Y vùng 4 Hải quân và Viện Y học Hải Quân, chúng tôi thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn tại 5 đảo nổi và tại tầu KN 490. Trong tổng số trên 220 cán bộ, chiến sĩ được kiểm tra xét nghiệm và định nhóm máu trong lực lượng hiến máu dự bị, đã có đến trên 90% các chiến sĩ đạt yêu cầu và sẵn sàng hiến máu khi cần thiết. Khi được tiếp nhận các kết quả trên, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trên đảo và toàn đoàn công tác đều đánh giá rất cao hoạt động có ý nghĩa thiết thực và khả thi này trong việc đảm bảo máu an toàn cho biển đảo. 

Đoàn công tác của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã lên bản danh sách những người có nhóm máu O để gửi lại Trường Sa như một món quà đặc biệt trong chuyến thăm Trường Sa.

Theo GS. Nguyễn Anh Trí, việc truyền máu ở các khu vực tập trung dân cư cũng như các thành phố lớn là rất phổ biến, nhưng đối với vùng sâu, vùng xa và hải đảo, nếu áp dụng tương tự sẽ không hiệu quả. Nhiều khi chuẩn bị được máu, mang đến nơi lại không cần nữa hoặc ngược lại, những lúc rất cần máu để truyền lại không có. Thậm chí nếu đưa máu ra đảo thì không có phương tiện lưu trữ, như thế sẽ rất lãng phí.

GS. Nguyễn Anh Trí cho biết, chỉ cần chỉ cần từ 1 – 5% người dân tại địa bàn đồng ý tham gia thuộc nhóm máu O và họ sẵn lòng hiến máu, có đủ sức khỏe, không bị các bệnh lây qua đường truyền máu là đã thành công. Đặc biệt, lực lượng bộ đội luôn sẵn sàng nên vận động lực lượng này không khó.

Thực tế triển khai ngân hàng máu sống cho thấy rất hiệu quả. Khi có bệnh nhân cần được truyền máu, chậm nhất là khoảng 20 phút, nhanh nhất là 8 phút đã có máu để truyền trực tiếp, bảo đảm thời gian vàng trong cấp cứu.

Đề tại cấp Bộ: “Xây dựng ngân hàng máu sống bằng lực lượng hiến máu dự bị thực chất, hiệu quả nhằm đảo bảo an toàn cho hiến máu ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo” của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương được bảo vệ thành công và được áp dụng từ cuối năm 2016 tại một số nơi vùng sâu, biên giới, hải đảo như Đồng Văn (Hà Giang), Tịnh Biên (An Giang), Cát Bà, Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận)…

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !