Bài thi Khoa học Tự nhiên: Sinh phân hóa cao, Lý 'dễ thở'

Sáng nay, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên bao gồm các môn Hóa học, Vật lý và Sinh học.

Môn Sinh: Đề dài, đạt điểm trung bình không quá khó

Trao đổi với VietNamNet, cô giáo Lê Thị Ngà - Giáo viên Sinh học trường THPT Lê Văn Thiêm (Hà Nội), cho biết: “Đề thi Sinh dài (6 trang), với đề thi này, tôi cho rằng phổ điểm 5 là chủ yếu. Đề thi Sinh năm nay cũng có độ phân hóa cao, 20 câu đầu học sinh sẽ dễ lấy điểm. 

Câu hỏi về phần kiến thức sinh thái rất hay và có khả năng phân loại tốt. Nội dung phân hóa chủ yếu ở 20 câu sau, nhất là 8 câu cuối đòi hỏi học sinh phải có lực học chắc mới có thể giải quyết tốt”.

Thầy Phạm Ngọc Hà - Giáo viên Sinh học trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), cho hay: “Với mã đề 210, từ câu 81 đến 117 là những câu cơ bản học sinh dễ đạt được 7 điểm. Đề thi bắt đầu từ câu 111-120 các câu ở mức độ vận dụng trong đó đề thi hỏi thiên nhiều về sinh thái (3 câu), phần quy luật di truyền khó được giảm thiểu, câu khó chỉ có 1 câu (mọi năm 4-5 câu).

Ngoài ra trong đề thi năm nay, câu vận dụng cao phân bố đều ở các phân môn trừ phần sinh học lớp 11 là thiếu câu vận dụng. 

Về bố cục, nhìn chung đề thi có sự phân hóa ở câu vận dụng, việc tính toán trong đề thi cũng giảm thiểu, đòi hỏi học sinh có kỹ năng phân tích số liệu và đồ thị. 

Tôi dự đoán nhiều mức điểm 7-8 còn từ 9-10 thì khó vì số câu vận dụng rất đa dạng, còn học sinh đạt điểm trung bình thì không quá khó khăn”.

Môn Hóa: Phổ điểm dao động từ 6 tới 7 điểm

Thầy Trần Đình Độ - Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (TP.HCM), nhận định: “Đề Hoá 30 câu đầu thuộc mức độ đơn giản, học sinh có thể làm ra kết quả rất nhanh.

Còn lại, trong đề 10 câu đòi hỏi có sự tư duy gồm vận dụng và vận dụng cao, trong đó mức độ vận dụng có câu liên quan tới tái chế phù hợp với xu hướng hiện tại. 

Năm nay không có câu điện phân nên mức độ khó giảm đi so với năm trước, câu đồ thị cũng có phần nhẹ nhàng hơn mọi năm. Nhìn chung, phổ điểm dao động từ 6 tới 7 điểm. Học sinh khá có thể làm được 8 điểm. Điểm 10 không đến mức khó lắm nên điểm 10 sẽ xuất hiện nhiều hơn năm trước”.

Đề Vật lý: Khá dễ thở

Cô Trần Thị Kim Ngân, giáo viên dạy Vật lý của Trường THPT Kim Liên (Hà Nội) nhận định, đề Vật lý thi tốt nghiệp THPT năm 2023 về cơ bản không có nhiều sự thay đổi khác biệt so với năm ngoái về cấu trúc cũng như mức độ khó dễ và thể loại câu hỏi.

“Nói chung đề khá dễ thở với học sinh. Đề chỉ có sự thay đổi một chút khi các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, có nhiều câu đi sâu về bản chất hơn, đòi hỏi học sinh hiểu sâu lí thuyết hơn (đọc nhiều phần mở rộng). Các câu từ 30-35, học sinh chắc kiến thức có thể vượt qua dễ dàng. Các câu từ 36-40, không quá lạ và các học sinh giỏi hoàn toàn có thể làm được”, cô Ngân phân tích.

Với đề thi này, cô Ngân dự đoán, phổ điểm trung bình ở ngưỡng 6,5-7 là học sinh dễ dàng đạt được. Mức điểm 8 đến 8,5 có thể sẽ nhiều hơn năm ngoái.

Sinh viên Bách khoa bị đuổi khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ

Một sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM bị buộc phải rời khỏi ký túc xá vì xem phim đồi truỵ.

Nữ sinh 13 tuổi đạt 8.0 IELTS, nói không với việc ‘học chỉ để đi thi’

Đạt 8.0 IELTS năm 13 tuổi, Bùi Hương Linh Giang nói rằng em chưa từng xem bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào là mục đích cuối cùng của quá trình học. Tiếng Anh là một phương tiện giúp em tiếp cận với nguồn tri thức bất tận.

Nhan sắc rạng ngời của cô dâu trong đám cưới tặng quà cho khách gần 5 triệu đồng

Cô gái 19 tuổi, cao 1m7, sở hữu nhan sắc rạng ngời, kết hôn với con trai duy nhất nhà siêu giàu ở Indonesia, gây xôn xao dư luận.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 với 4 môn 'phá bỏ' nhiều bất cập, nghịch lý

Phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, “phá bỏ” nhiều bất cập, nghịch lý.

Giáo viên trường công được dạy thêm với điều kiện nào?

Theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT, giáo viên trường công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Những cô gái 'ăn thùng, uống vại' kiếm tiền khủng và lời cảnh báo của chuyên gia

Nhiều YouTuber, TikToker đổi đời nhờ khả năng “ăn thùng, uống vại”. Thế nhưng, hậu quả của việc ăn uống quá đà ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ lụy cho cộng đồng.

Các trường đại học 'mạnh tay' rót tiền, trải thảm đỏ thu hút tiến sĩ, giáo sư

Nhiều trường đại học trả lương cao, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để thu hút nguồn nhân lực có trình độ tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư về làm việc.

Hoa hậu Lan Anh từng là phi công ở Mỹ, 'lạc hậu' khi về Việt Nam

Miss Earth Vietnam 2023 - Hoa hậu Lan Anh thấy 'lạc hậu' khi ở Việt Nam vì rào cản ngôn ngữ, không hiểu từ lóng của giới trẻ.

Những người có ảnh hưởng đang bắt đầu rời bỏ mạng xã hội Trung Quốc

Sau khi các nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc yêu cầu các tài khoản có số lượng lớn độc giả theo dỗi phải tiết lộ danh tính, xu hướng rời bỏ mạng xã hội đang bắt đầu diễn ra.

Đang cập nhật dữ liệu !