Bác sĩ TP.HCM 'tặng' em bé Hà Giang cả 'bàn tay'

Lướt trên Facebook thấy mạng xã hội chia sẻ câu chuyện của một bé ở Hà Giang bị dị tật bàn tay, mất chức năng bàn tay, bác sĩ Xuân Anh đã nhận mổ miễn phí cho bé.


Vào mạng xã hội, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh (TP.HCM) vô tình xem được câu chuyện của bé Su Mai Hoa tại điểm trường Thín Ngài, xã Thượng Phùng, Hà Giang bị dị tật dính bàn tay dù đã phẫu thuật một lần nhưng không được nên bác sĩ Nguyễn Xuân Anh nhận sẽ mổ miễn phí giúp bé tìm lại chức năng của bàn tay.

Một tuần sau, bố mẹ bé Mai Hoa đưa con vào TP.HCM với sự hỗ trợ của các nhóm thiện nguyện để bác sĩ Xuân Anh thực hiện ca phẫu thuật.

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ  Xuân Anh tâm sự, khi vào mạng xã hội, anh vô tình thấy câu chuyện của bé Mai Hoa rất đáng thương. Thấy hoàn cảnh của bé lại khó khăn, ở tận Hà Giang, dị tật bàn tay cũng rất nặng. Là người có kinh nghiệm trong “sửa chữa” bàn tay,  bác sĩ Xuân Anh muốn giúp bé.

Ban đầu, anh không biết làm thế nào liên lạc với bé nên đành bình luận vào bài chia sẻ bày tỏ mong muốn của mình “giúp bé lấy lại chức năng bàn tay".

Sau đó, các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện đã liên hệ với bác sĩ Xuân Anh và lên kế hoạch để đưa bé Mai Hoa và TP. HCM.

Hình ảnh bàn tay của bé bị dị tật bẩm sinh không có ngón. (Ảnh: BS Xuân Anh)

Anh Lê Quang Long (người có nhiều năm gắn bó, làm việc thiện nguyện tại Hà Giang hiện đang sống tại TP. HCM) đã đứng ra nhận hỗ trợ, lo cho gia đình em bé từ Hà Giang vào TP. HCM và chăm sóc em bé những ngày ở viện.

Ngày 27/10, chuyến bay đưa gia đình bé Mai Hoa hạ cánh tại TP.HCM. Ngày 28/10, bác sĩ Xuân Anh đã trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho bé.
 
Bác sĩ Xuân Anh cho biết bé Mai Hoa bị dị tật bẩm sinh nên phải thực hiện phẫu thuật tách từng ngón tay. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tách được 3 ngón, còn một ngón nữa do xương chập 1 nên không tách được. Bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu bóc tách lại hệ thống mạch máu, thần kinh, gân, cơ và tạo hình lại kẽ tay cho bé. Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng, bé sẽ ở lại TP. HCM 2 tuần để theo dõi sau phẫu thuật.

Bác sĩ Xuân Anh chia sẻ, sau ca phẫu thuật này bé cần được tăng cường sức khoẻ và phục hồi. Về việc luyện tập, bác sĩ khuyến khích cha mẹ bé dạy con cầm bút, cầm các vật dụng như đũa, đồ ăn để sau một thời gian chức năng tay sẽ được cải thiện.

Bàn tay bé sau phẫu thuật. 

Bác sĩ Xuân Anh thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện tư nhân, chi phí cho ca mổ của bé khoảng hơn 30 triệu đồng. Vậy nên anh vừa đứng ra mổ cho bé và cũng tự mình đóng các khoản phí cho bé trong quá trình nằm viện. 
 
Làm bác sĩ chấn thương chỉnh hình nhưng bác sĩ Xuân Anh lại đặc biệt "ưu ái" cho việc chỉnh hình bàn tay. Theo anh, bàn tay có chức năng vô cùng quan trọng để cầm nắm, lao động. Nếu bàn tay con người mất chức năng thì vô cùng khổ nên anh có đam mê đặc biệt với việc chỉnh hình bàn tay.

Nhiều ca dính bàn tay, dị tật ngón tay đều được bác sĩ Xuân Anh phẫu thuật thành công. Bác sĩ Xuân Anh cho biết anh đã quen với các ca dị tật khó nhưng anh cũng đánh giá ca của bé Mai Hoa này dị tật nặng, khó thực hiện.
 
Khi mổ cho bé, bác sĩ cũng áp lực. “Bé là con cưng của cộng đồng mạng, lại dị tật phức tạp nên khi mổ tôi cũng căng thẳng lắm, có lúc huyết áp của mình tăng lên 190 mmHg nhưng tôi luôn nghĩ phải cố gắng tặng lại cho bé bàn tay”, bác sĩ Xuân Anh cho biết.
 
Không chỉ riêng ca phẫu thuật này, bác sĩ Xuân Anh cho rằng chỉnh hình bàn tay khó và phải có chuyên môn về vi phẫu. Anh tự thấy mình chỉ cố gắng trong chuyên môn này được 5 năm nữa.

Ca mổ vi phẫu đòi hỏi bác sĩ phải khoẻ, mắt tinh vì vậy, khi còn mổ được anh đều cố gắng hết sức để thực hiện thành công. Anh mong muốn những đứa trẻ bị dị tật bàn tay có thể được phẫu thuật càng nhiều càng tốt vì nếu không có chức năng tay thì các bé không thể làm việc, học tập.

Khánh Chi  

Công dụng của loại lá dân dã ở Việt Nam nhưng trị giá 2 triệu đồng/kg tại Mỹ

Lá nguyệt quế có thể dùng làm gia vị nấu ăn, nhiều tác dụng với sức khỏe như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

Hai nhóm người tuyệt đối không uống cà phê muối

Cà phê muối được nhiều người yêu thích nhưng hàm lượng muối và sữa trong thức uống này có thể khiến bạn tăng huyết áp.

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến cơ sở khám chữa bệnh phải xuất trình căn cước công dân hoặc thẻ có ảnh. Trường hợp chuyển tuyến phải có giấy chuyển theo mẫu mới.

Hai bí quyết sống thọ ‘không đâu có’ của các cụ 100 tuổi ở Nhật

Chỉ riêng đảo Okinawa (Nhật Bản) đã xác định được 269 người sống thọ trên 110 tuổi. Họ luôn giữ cho lưng thẳng và áp dụng bài tập thể dục truyền thống 3-5 phút.

Cảnh báo chiêu lừa đảo 'xác nhận hiến tạng được nhận tiền'

Đối tượng mạo danh Bệnh viện Nội tiết Trung ương liên hệ người nhà tới xác nhận hiến tạng để được nhận hơn 14 triệu đồng.

Uống rượu thuốc chữa bệnh bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn, bác sĩ lý giải

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, việc uống một lượng nhỏ rượu thuốc chữa bệnh cũng sẽ làm gia tăng nồng độ cồn trong hơi thở dù ít.

Loại cây mọc bờ ruộng chứa chất cản trở tế bào ung thư phát triển

Cây xương khỉ mọc dại ở vùng đất ẩm ướt có nhiều tác dụng cho cơ thể, hỗ trợ điều trị ung thư.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống trà gừng mỗi ngày?

Trà gừng là loại đồ uống có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nên sử dụng ở mức độ vừa phải.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Cà phê nóng hay đá tốt hơn?

Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.

Đang cập nhật dữ liệu !