Bác sĩ mổ heo hàng tuần 'nuôi quân' đi chống dịch

BS Trần Văn Dương – huyện Bình Chánh, TP.HCM là cái tên thân thuộc của rất nhiều F0 trong nhóm Giúp nhau mùa dịch – Hỗ trợ y tế. Chỉ cần có người nhờ hỗ trợ, bác sĩ Dương và đồng nghiệp của anh nhanh chóng có mặt.

Hành trình 'quay vòng' của một bác sĩ mắc Covid-19

Hành trình 'quay vòng' của một bác sĩ mắc Covid-19

ThS BS. Nguyễn Văn Thành, BV Đại học Y dược TP.HCM, được các đồng nghiệp của anh trân trọng gọi là 'chiến binh' áo trắng. Từ bác sĩ điều trị cho F0 anh trở thành F0, điều trị khỏi anh Thành xin ở lại tiếp tục chăm sóc bệnh nhân

Nếu ai cũng sợ thì không có người chống dịch

Dù là cơ sở y tế tư nhân nhưng 3 tháng qua bác sĩ Trần Văn Dương, Phòng khám đa khoa Sài Gòn MEDIC và các đồng nghiệp của anh ròng rã trên các cung đường của TP.HCM để hỗ trợ người bệnh.

BS Dương chia sẻ suốt 3 tháng qua, khi dịch ở TP.HCM xảy ra anh đã đóng cửa phòng khám, chuyển hướng nhân viên sang tư vấn khám chữa bệnh online. Sau đó, CDC huyện Bình Chánh quá tải, BS Dương có sẵn xe cứu thương đã tình nguyện hỗ trợ công tác vận chuyển bệnh nhân F0 đến các bệnh viện dã chiến.

Ban đầu nhiều người cũng e ngại nhưng bác sĩ Dương cho rằng ai cũng eo ngại, sợ hãi thì lấy đâu lực lượng ra chống dịch, y tế dù tư nhân hay công lập cũng đều vì sức khoẻ người dân cả.

Đến tháng 7, dịch ngày càng phức tạp hơn thì công việc của những bác sĩ, y tá tình nguyện cũng nhiều hơn. Các nhân sự phòng khám chia nhau ra hết mỗi nơi hỗ trợ 1 mảng. Tư vấn online cho người dân, khi nào người bệnh cần hỗ trợ trực tiếp thì xuống hiện trường, đội xe cứu thương thì luôn luôn có mặt ở những điểm cầu cứu của F0.

{keywords}
Nhóm của BS Dương tham gia hỗ trợ TP HCM trong công tác tiêm vắc xin Covid-19. 

Những ngày đầu, số lượng F0 tìm xe hỗ trợ đi bệnh viện còn ít, dần dần mỗi ngày có hàng chục F0 xin hỗ trợ xe. Vài xe cứu thương được bác sĩ Dương đưa vào sử dụng không thể đáp ứng đủ.

Bác sĩ Dương còn kêu gọi thêm các đồng nghiệp ở chuyên khoa lẻ khác như nhãn khoa, tai mũi họng, da liễu cùng nhau tập hợp thành các “tổ tiêm vắc xin”. Ban đầu, anh dự tính hỗ trợ huyện 2 tổ nhân viên tiêm vắc xin, mỗi tổ khoảng 5 người nhưng sau đó nhu cầu nhân lực tiêm vắc xin để đạt tốc độ tiêm chủng nhanh hơn, bác sĩ Dương đã huy động được 8 tổ với hơn 40 nhân viên y tế.

Mọi người đều thực hiện 3 tại chỗ. Sau khi đi làm sẽ về ăn, ngủ tại phòng khám. Toàn bộ thực phẩm ăn uống đều do bác sĩ Dương lo. Trung bình 5 ngày bác sĩ Dương sẽ mua 1 con heo khoảng 1 tạ để mổ rồi làm thực phẩm cho anh em y bác sĩ dùng trong tuần.

Mọi chi phí vận hành “tổ thiện chiến” đều của cá nhân anh Dương. Một vài bạn bè ủng hộ thêm thực phẩm, đồ ăn thì anh Dương sẽ tranh thủ đi phát cho bà con ở trọ còn khó khăn.

{keywords}
Hỗ trợ thực phẩm cho người dân khu vực khó khăn, phong toả.

Nhiều nhân viên có kinh tế khó khăn, họ là chủ lực của gia đình, phòng khám đóng cửa không có kinh phí hoạt động nhưng bác sĩ Dương cố gắng trích nguồn tiền cá nhân mình để hỗ trợ động viên anh em trong hoàn cảnh khó khăn mỗi người từ 150 – 200 nghìn đồng/ngày.

Có những lúc bất lực không giúp được gì

3 tháng qua, bác sĩ Dương cũng chứng kiến đủ câu chuyện vui có, buồn có. Có những đêm 3,4 h sáng còn có bệnh nhân nhờ hỗ trợ. Vậy là mọi người lại lên đường mang oxy, thuốc tới. Ai cũng mong người bệnh được hỗ trợ kịp thời, không có xe ô tô thì bác sĩ chạy xe máy.

Niềm vui của bác sĩ chính là những tin vui thông báo từ người nhà và người bệnh. Có những tối anh em râm ran chia sẻ ca bệnh hôm nay họ đến cứu đã qua nguy kịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nỗi buồn không giúp được người bệnh. Có bệnh nhân xe cứu thương đến cố gắng hỗ trợ vào viện nhưng chỉ nửa tiếng sau người bệnh qua đời. Người nhà nhắn tin cảm ơn cùng với thông báo đó cũng khiến bác sĩ thắt lòng, tiếc nuối.

Bác sĩ cũng tự an ủi nhau rằng lúc dịch bệnh và có những giới hạn y khoa không thể vượt qua được nên phải biết chấp nhận. Nếu nhân viên y tế không chấp nhận được thì sẽ rơi vào trạng thái stress, chán nản.

{keywords}
Hỗ trợ oxy cho F0 24/24.

Một trường hợp ở quận 4, hai mẹ con cùng nhiễm Covid-19, thấy bác sĩ đến, cô gái khóc xin cứu mình vì ba cô và anh trai đã qua đời vì Covid-19. Cô gái ấy chỉ lo mình không qua được thì mẹ cô sẽ sống không nổi. Lời cầu cứu của cô gái xé ruột gan bác sĩ. Điều may mắn, vài ngày sau cô gái đã gửi thông tin cảm ơn.

BS Dương cho rằng F0 nên theo dõi ngay từ khi còn sớm. Nếu kết nối với bác sĩ sớm, được theo dõi sát thì nguy cơ trở nặng cũng được kiểm soát hơn, giảm tỷ lệ tử vong. 

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 18 tuổi, chuyên gia nói gì?

Thực tế trẻ em nếu mắc Covid-19 thường bị nhẹ, một số trẻ có bệnh lý nền mới trở nặng nhưng tỷ lệ này rất thấp, trong khi thiếu vắc xin tiêm cho người già, người có bệnh nền thì cân nhắc tiêm vắc xin cho lứa tuổi này.

Bác sĩ 115 TP.HCM 3 tháng không ngày nghỉ với các cuộc gọi 'làm ơn cứu người'

Bác sĩ 115 TP.HCM 3 tháng không ngày nghỉ với các cuộc gọi 'làm ơn cứu người'

Mỗi cuộc gọi từ người dân cầu cứu, bác sĩ của trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM lại vội vã lên đường. Công việc không có ngày nghỉ của họ đã kéo dài 3 tháng qua.

Khánh Chi

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !