Bác sĩ mách cách đơn giản tăng sức đề kháng phòng dịch corona

Hôm nay (31/1), WHO công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, dịch Corona tăng nhanh, đã có 213 người chết. Mỹ vừa công bố một ca lây từ người qua người. Các bác sĩ chia sẻ cách tăng sức đề kháng.

Theo GS Nguyễn Gia Bình - nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh do virus đều nguy hiểm và ta không biết được khi nào mình mắc bệnh. Cách dự phòng là tránh xa đám đông, đeo khẩu trang và đặc biệt là nâng cao sức đề kháng. Cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại được sự tấn công của virus.

Cách phòng bệnh tốt nhất là cần tăng sức đề kháng, theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Bác sĩ tại Texas, Hoa Kỳ các biện pháp phòng bệnh như: 

- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như rửa tay, khẩu trang khi cần, dung dịch rửa tay khô với dung dịch cồn,...

- Tránh đám đông nếu có thể, bớt đi lễ hội, chùa chiền

- Ăn uống điều độ, uống nhiều nước.

- Vận động đều đặn

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, theo PGS Tạ Văn Bình – Viện Nội tiết và chuyển hóa đái tháo đường, cần ăn uống đủ chất và giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. Những người bị các bệnh mãn tính kèm theo cần làm tốt kiểm soát bệnh tật.

Có thể bổ sung các loại thực phẩm như cà rốt, đu đủ, xoài, đào, khoai lang, bí đỏ… là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Cam, chanh, bưởi, táo... dồi dào vitamin C tự nhiên. Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C, lycopene giúp giảm nhiễm trùng, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Đây cũng là loại trái cây thơm ngon nên ăn quanh năm.

Tỏi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, chống nhiễm trùng, tăng số lượng và sức mạnh chống lại mầm bệnh của bạch cầu. Các nghiên cứu cho thấy, dùng tỏi hàng ngày giảm được 70% nguy cơ cảm lạnh.

Trong tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene. Chất allicin có tác dụng kháng khuẩn cao. Khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hóa tố anilaza, chất aliin trong tỏi mới biến thành allicin. Tỏi càng cắt nhỏ hoặc đập nát thì tác dụng chống bệnh tật càng cao.

Theo bác sĩ của khoa dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, có thể sử dụng tỏi để tăng cường sức đề kháng. Nên ăn 1-2 nhánh tỏi/ngày, không nên ăn quá nhiều, ăn cùng bữa ăn, không ăn đói, nên ăn tỏi sống hoặc ở nhiệt độ 80 độ C, ăn chín quá làm giảm tác dụng của tỏi.

Tỏi nên cắt mỏng hoặc đập dẹt giúp phá hiuer thành tế bào, kích hoạt enzym tỏi xúc tác với argnine để tạo ra allicin. Nên sử dụng tỏi sau khi đập dập hoặc băm nhuyễn từ 10 – 15 phút để tỏi có tác dụng, không ăn tỏi khi bị tiêu chảy.

K.Chi

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !