Bác sĩ mách cách đơn giản tăng sức đề kháng phòng dịch corona

Hôm nay (31/1), WHO công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, dịch Corona tăng nhanh, đã có 213 người chết. Mỹ vừa công bố một ca lây từ người qua người. Các bác sĩ chia sẻ cách tăng sức đề kháng.

Theo GS Nguyễn Gia Bình - nguyên bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh do virus đều nguy hiểm và ta không biết được khi nào mình mắc bệnh. Cách dự phòng là tránh xa đám đông, đeo khẩu trang và đặc biệt là nâng cao sức đề kháng. Cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại được sự tấn công của virus.

Cách phòng bệnh tốt nhất là cần tăng sức đề kháng, theo bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Bác sĩ tại Texas, Hoa Kỳ các biện pháp phòng bệnh như: 

- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm như rửa tay, khẩu trang khi cần, dung dịch rửa tay khô với dung dịch cồn,...

- Tránh đám đông nếu có thể, bớt đi lễ hội, chùa chiền

- Ăn uống điều độ, uống nhiều nước.

- Vận động đều đặn

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, theo PGS Tạ Văn Bình – Viện Nội tiết và chuyển hóa đái tháo đường, cần ăn uống đủ chất và giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. Những người bị các bệnh mãn tính kèm theo cần làm tốt kiểm soát bệnh tật.

Có thể bổ sung các loại thực phẩm như cà rốt, đu đủ, xoài, đào, khoai lang, bí đỏ… là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời. Cơ thể sẽ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, giúp cơ thể khỏe mạnh. 

Cam, chanh, bưởi, táo... dồi dào vitamin C tự nhiên. Vitamin C cải thiện hệ miễn dịch bằng cách giúp cơ thể tăng cường sản sinh các tế bào bạch cầu và kháng thể chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin A, C, lycopene giúp giảm nhiễm trùng, chống viêm và tăng cường miễn dịch. Đây cũng là loại trái cây thơm ngon nên ăn quanh năm.

Tỏi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào, chống nhiễm trùng, tăng số lượng và sức mạnh chống lại mầm bệnh của bạch cầu. Các nghiên cứu cho thấy, dùng tỏi hàng ngày giảm được 70% nguy cơ cảm lạnh.

Trong tỏi có 3 hoạt chất chính là allicin, liallyl sulfide và ajoene. Chất allicin có tác dụng kháng khuẩn cao. Khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hóa tố anilaza, chất aliin trong tỏi mới biến thành allicin. Tỏi càng cắt nhỏ hoặc đập nát thì tác dụng chống bệnh tật càng cao.

Theo bác sĩ của khoa dinh dưỡng và tiết chế, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, có thể sử dụng tỏi để tăng cường sức đề kháng. Nên ăn 1-2 nhánh tỏi/ngày, không nên ăn quá nhiều, ăn cùng bữa ăn, không ăn đói, nên ăn tỏi sống hoặc ở nhiệt độ 80 độ C, ăn chín quá làm giảm tác dụng của tỏi.

Tỏi nên cắt mỏng hoặc đập dẹt giúp phá hiuer thành tế bào, kích hoạt enzym tỏi xúc tác với argnine để tạo ra allicin. Nên sử dụng tỏi sau khi đập dập hoặc băm nhuyễn từ 10 – 15 phút để tỏi có tác dụng, không ăn tỏi khi bị tiêu chảy.

K.Chi

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !