Bác sĩ đi làm thêm: Vì sao không nghỉ tại BV công ra tư nhân làm?

Câu chuyện 4 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thủ Đức xuống Tiền Giang làm thêm trong giờ hành chính đang có nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia về y tế cho rằng đã đến lúc cần thay đổi chính sách đối với nhân viên y tế.

PGS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa Y tế Công cộng, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết để yêu nghề, gắn bó với nghề và nuôi sống được gia đình thì bản thân ông vẫn phải duy trì một phòng mạch tại nhà

Bác sĩ cũng cần có kinh tế, khi thu nhập chính từ cơ quan không đủ để trang trải. PGS Dũng cho biết ông không phải đi dạy thêm tại các cơ sở đào tạo y khoa, làm dịch thuật. Hiện nay, công việc này đã giảm hơn trước nhưng đó là công việc của rất nhiều bác sĩ đã từng làm để duy trì cuộc sống của mình.
 
PGS Dũng cho rằng qua trường hợp 4 bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thủ Đức không rõ hoàn cảnh, tình hình như thế nào nhưng chắc chắn lãnh đạo bệnh viện không cho bác sĩ đi ra ngoài làm thêm và bác sĩ đã 'vượt rào'. Việc 'vượt rào' này cũng không thể hoan nghênh vì trong trường hợp cần cấp cứu, cần bác sĩ sẽ thiếu cho bệnh viện.

Tuy nhiên, PGS Dũng cho biết, cần thay đổi chính sách cho nhân viên y tế. Nếu bác sĩ 'vượt rào' thì giúp gia đình họ có cuộc sống tốt hơn nhưng có thể ảnh hưởng tới người bệnh., còn người không dám 'vượt rào' thì cứ nghèo.

PGS Nguyễn Hoài Nam – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết rất nhiều bác sĩ, điều dưỡng đều phải “chân trong, chân ngoài” họ mới duy trì được cuộc sống. Có bác sĩ đi làm phòng mạch tư, bệnh viện tư, có bác sĩ bán hàng thậm chí buôn bán khác để duy trì cuộc sống của họ.

Theo BS Nam, thực tiễn là như vậy nhưng hiện nay không có giám đốc bệnh viện nào ký giấy cho bác sĩ của mình ra ngoài làm thêm trong giờ hành chính. 

PGS Nam cho rằng việc duy trì phòng khám bên ngoài cũng thuận lợi cho bệnh nhân vì nhiều bệnh viêm hô hấp, viêm dạ dày… có thể khám ngay thay vì chờ đợi cả buổi ở bệnh viện công. Mọi công việc của bác sĩ đều là phục vụ người bệnh tốt hơn.

Quan điểm của PGS Nam là thu nhập tạm đủ sống từ khám bệnh, thì công việc trong bệnh viện của các thầy thuốc sẽ tốt hơn. Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy: ở bệnh viện nào, khoa nào nhân viên y tế có cuộc sống tốt thì hiện tượng hối lộ, phong bì hay quà cáp nhũng nhiễu bệnh nhân hầu như không có.

Còn ở những nơi đời sống nhân viên y tế không được đảm bảo thì hiện tượng đó xảy ra và là một vấn nạn nhức nhối đối với những thầy thuốc có lương tâm.

Tuy nhiên, về lâu dài bác sĩ không nên làm việc ở cả hai nơi, ban ngày làm bệnh viện nhà nước chiều lại đi làm thêm ở phòng khám ngoài giờ.

Với bài toán kinh tế và xã hội như hiện nay thì đây là giải pháp tối ưu, nhưng thật ra cũng chỉ có một số ít nhân viên y tế được làm thêm ngoài giờ tại những cơ sở đông bệnh nhân, còn phần nhiều thời gian làm thêm chỉ kéo dài chừng 2-3 giờ.

PGS Nguyễn Hoài Nam - Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM khám cho bệnh nhân.

Nhiều ý kiến cho rằng tại sao thu nhập và điều kiện làm việc như ở các cơ sở y tế công lập có nhiều khó khăn như vậy sao nhiều nhân viên y tế không bỏ hẳn ra ngoài làm ở các bệnh viện tư.

PGS Nam cho rằng, hiện nay đang có một làn sóng ngầm nhưng chuyển động khá mạnh là sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ y tế công sang y tế tư nhân.

Có một số lý do mà một số nhân viên y tế còn ngại khi chuyển dịch là sự không công bằng trong chính sách của nhà nước, trong cái nhìn của người dân và hành lang pháp lý bảo vệ của pháp luật với y tế tư nhân.

Ví dụ: làm giám đốc bệnh viện công thì không thấy nói đến thâm niên công tác, không thấy nói đến chứng chỉ hành nghề giám đốc, còn ở bệnh viện tư thì phải có những chứng chỉ này.

Một thầy thuốc hành nghề ở cơ sở y tế tư nhân phải xin chứng chỉ hành nghề và chỉ có giá trị 5 năm, sau đó phải xin lại với biết bao quy định khắc khe, còn một bác sĩ mới ra trường thì lại hành nghề thoải mái ở bệnh viện công mà không cần bất kỳ chứng chỉ nào.

Đó cũng là một lý do khiến nhiều bác sĩ trẻ quyết tâm bám bệnh viện nhà nước dù phải làm gần như là không công.

Khánh Chi 
 

Nhảy cầu tự tử trùng hợp mùa World Cup 2022: Nguyên nhân có phải do trò đỏ đen?

Những ngày gần đây trên khắp cả nước liên tiếp xảy ra những vụ nhảy cầu tự tử trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2022 khiến nhiều người phỏng đoán nạn nhân có liên quan đến trò đỏ đen trong bóng đá.

Đã có 122 người tử vong do sốt xuất huyết, trời rét có hết dịch?

Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nhiệt độ thấp muỗi không còn cơ hội sinh sôi, phát triển nên dịch sốt xuất huyết ở miền Bắc sẽ có xu hướng giảm.

Không phải thịt, đây mới là 4 thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhất

Có nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng...

5 thực phẩm 'vàng' giúp nam giới ‘bổ dương’

Dương khí hoàn toàn có thể bổ sung thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, nhất là các thực phẩm được nêu trong bài dưới đây.

Thói quen xấu 'tàn phá' sức khoẻ mùa World Cup

Thức khuya, ăn khuya, uống bia nhiều... là những tác hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ bất kể người già hay người trẻ mùa World Cup.

Đàn ông khi tắm cần đặc biệt chú ý 3 bộ phận này để bảo vệ thận

Sức khỏe cơ thể, nhất là sức khỏe của thận có thể được bảo vệ và duy trì thông qua những thói quen hàng ngày của mỗi người, đối với nam giới là những thói quen khi tắm dưới đây.

Mất giọng, khó ăn uống, bác sĩ lấy ra vật này từ cổ cụ ông

Cách đây 4 ngày, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở độ một, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó. Sau khi thăm khám các bác sĩ tiến hành mổ lấy ra hai khối u "khủng".

Cả tháng tưởng cảm cúm, bà mẹ trẻ chết điếng với chẩn đoán ung thư

Người mệt mỏi, ngạt mũi, hơi ong đầu, chị L. chỉ mua thuốc cảm cúm về uống. Tới khi có tình trạng chảy máu mũi 1 bên chị đi khám bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

15 tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng, có những dấu hiệu này cần đi khám ngay

Nếu đi ngoài phân nhầy máu, thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng kéo dài, những người bệnh này nên đi khám sàng lọc bệnh ung thư đại trực tràng sớm…

Hết sốt xuất huyết bao nhiêu ngày mới được đi làm?

Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết chủ quan vừa hết sốt đã vội đi làm có thể gặp biến chứng nguy hiểm...

Đang cập nhật dữ liệu !