Bác sĩ chỉ cách nâng ly an toàn ngày Tết thay vì say khướt tìm 'thần dược' giải cơn say
Nhiều người sau khi uống rượu vào đã tìm tới các loại kẹo giải rượu, thuốc giải rượu trên mạng bất chấp các lời cảnh báo.
Nhằm vào nhu cầu ăn uống no say ngày Tết, trên mạng nhiều người rao bán kẹo giải rượu với những lời có cánh như thần dược chỉ cần 1 viên uống thả ga không lo say, nhai kẹo xong không còn cảm giác mệt mỏi, đau đầu do rượu mang lại. Giá của các loại kẹo này đang được rao bán từ 20 đến 25 nghìn đồng/cái. Ngoài kẹo giải rượu, các loại nước thần giải rượu cũng được nhiều người quảng cáo bán trên chợ mạng. Sản phẩm nước giải rượu bia bổ gan cũng được rao bán rất nhiều.
Chị Hạnh – Thanh Xuân, Hà Nội là người bán hàng online sản phẩm này cho biết số lượng người đặt mua khá nhiều do tin quảng cáo hoặc nghĩ uống vào hơn không uống.
Kẹo giải rượu bán tràn lan trên mạng. |
Tuy nhiên, theo BS. Bùi Thị Yến Nhi - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3, không có sản phẩm thuốc hay kẹo nào có thể giải rượu với tác dụng thần thánh như vậy. BS Nhi cho rằng hãy uống rượu đúng cách thay vì đi tìm kiếm thuốc giải rượu để “tăng đô”. Cần nhớ rằng không có một “thần dược” nào để cho ngàn chén không say vì vậy để bảo vệ sức khỏe, du xuân an toàn, tốt nhất chúng ta không nên dùng rượu bia hay mời rượu ngày xuân.
“Thuốc giải rượu” thực chất là để tăng cường chức năng hoạt động của hệ thống men gan từ đó tăng phân hủy rượu, giúp bạn mau tỉnh táo, loại bỏ cảm giác nôn nao kéo dài sau khi uống rượu. Song khả năng của gan có hạn, nó chỉ sản sinh lượng enzyme nhất định mỗi giờ, ứng với lượng cồn nhất định được chuyển hóa, vì vậy nếu uống quá nhiều gan sẽ không kịp sản xuất.
Ảnh minh hoạ. |
Một người có say hay không say phụ thuộc vào nồng độ ethanol trong máu. Khi nồng độ ethanol trong máu từ 0,05 – 0,1% thì bắt đầu xỉn nhẹ, khi đạt 0,3% thì sẽ có dáng đi loạng choạng, nói năng không kiểm soát (trạng thái say rượu), và khi đạt trên 0,5% thì nguy cơ cao sẽ tử vong. Khả năng dung nạp ethanol ở mỗi người cũng không giống nhau.
Để phòng say rượu, theo bác sĩ Nhi trước nửa giờ khi đi uống rượu có thể uống một bình sữa nhỏ (sữa tươi nguyên chất là tốt nhất) vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày ngăn ngừa tình trạng viêm dạ dày do rượu vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy Ethanol.
Hạn chế uống các loại rượu mạnh, nên lựa chọn các loại rượu trái cây hoặc rượu vang, không nên cố gắng uống quá nhiều, nếu không thể tránh được rượu bia, thì chúng ta trước khi dùng rượu bia cần chú ý vài điểm sau để giảm tác hại của bia rượu.
Trước khi uống nên ăn thức ăn, tránh để bụng rỗng khi uống, vì khi đói khả năng hấp thu rượu của đường ruột sẽ nhanh hơn khi có trộn lẫn thức ăn, làm người uống dễ say hơn.
Không nên uống quá nhanh, quá nhiều cùng lúc, sẽ làm tăng áp lực cho gan, khiến gan không kịp chuyển hóa rượu.
Cần nhớ rằng không có một “thần dược” nào để cho ngàn chén không say vì vậy để bảo vệ sức khỏe, du xuân an toàn, tốt nhất chúng ta không nên dùng rượu bia hay mời rượu ngày xuân, còn nếu phải uống thì chỉ uống trong giới hạn cho phép và có kiểm soát để tránh nhiều hệ lụy xảy ra sau khi say xỉn, khiến vui xuân nửa chừng hay thậm chí là tai nạn giao thông sau khi uống rượu.
Khi đã quá chén, có thể sử dụng bột sắn dây pha để giải rượu. Ngoài ra, BS Nhi cũng cho biết cũng có thể nấu 50 gr đậu xanh, 10 gr cam thảo, bỏ lượng đường, nước vừa đủ. Tác dụng giảm nôn, bảo vệ gan, làm cho mau tỉnh sau say rượu. Cũng có thể dùng chỉ nước sắc đậu xanh cũng đạt được hiệu quả tương tự.
K.Chi