Bắc Ninh: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7%

Theo báo cáo của các NHTM ở Bắc Ninh, tính đến hết tháng 9, một số dịch vụ thực hiện qua ngân hàng như thu thuế đạt 18.374 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2019; thu tiền điện đạt 1.034 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước...

Theo báo cáo của các NHTM, đến hết tháng 9, một số dịch vụ thực hiện qua ngân hàng như thu thuế đạt 18.374 tỷ đồng, tăng 7% so năm 2019; thu tiền điện đạt 1.034 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm trước.

Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chiếm 75,7% doanh thu bán điện... Các khoản thu khác như học phí, viện phí đang tích cực triển khai thanh toán qua ngân hàng.

{keywords}
Nộp tiền điện, nước hay thuế phí qua ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi (ảnh minh họa).

Điển hình là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Bắc Ninh (Vietcombank Bắc Ninh), hiện ngân hàng này đã có 60 máy ATM và hơn 500 máy POS, thực hiện thanh toán trả lương qua tài khoản cho hơn 300 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

Đồng thời triển khai kết nối thanh toán trực tuyến với các đơn vị như: KBNN, Bảo hiểm xã hội, Điện lực Bắc Ninh, Công ty nước sạch nhằm thực hiện thanh toán tiền thuế, phí, lệ phí, tiền bảo hiểm, tiền điện, tiền nước.

Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Ninh, thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công sẽ giúp hạn chế khối lượng lớn tiền mặt lưu thông. Từ đó, giảm bớt những phí tổn của xã hội liên quan đến việc phát hành và lưu thông tiền, như: chi phí in ấn, kiểm đếm, chuyên chở, bảo quản và hủy bỏ tiền cũ, rách…

Việc thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như nộp tiền điện, tiền nước, nộp thuế... còn giúp tăng sự lưu chuyển tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc rút ngắn thời gian luân chuyển vốn qua các hệ thống thanh toán.

Để thực hiện việc thanh toán qua ngân hàng các dịch vụ công, các chi nhánh ngân hàng trong tỉnh đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với cơ quan, đơn vị như: Cục Thuế Bắc Ninh, Công ty Điện lực Bắc Ninh, Kho bạc Nhà nước (KBNN) các huyện, thị xã, thành phố, Cục Hải quan Bắc Ninh, Công ty cổ phần nước sạch Bắc Ninh để cung cấp cho khách hàng các dịch vụ nộp thuế, phí, lệ phí, thanh toán tiền điện, tiền nước qua ngân hàng.

Để đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công qua ngân hàng, các ngân hàng đã giao kế hoạch đến từng phòng ban, từng cán bộ gắn khen thưởng, kỷ luật, tăng cường tiếp thị, giới thiệu khách hàng có tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử.

Đồng thời, đầu tư phát triển và mở rộng mạng lưới ATM ở các trung tâm huyện, thị xã, thành phố; lắp đặt thêm mạng lưới thiết bị chấp nhận thanh toán ở các đơn vị: KBNN, bệnh viện, trường học, các điểm giao dịch “Một cửa” của cơ quan Nhà nước, các điểm thu nộp thuế của các cơ quan thuế, hải quan, chi trả an sinh xã hội… tạo thuận lợi nhất cho người dân khi thanh toán qua ngân hàng.

PV

Đến năm 2025, thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bà Rịa Vũng Tàu đạt 90-95%

Đến cuối năm 2025, 90-95% thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh; 90-100% giao dịch nộp thuế, phí, lệ phí… bằng phương thức thành toán không dùng tiền mặt tại địa bàn đô thị.... của Bà Rịa Vũng Tàu.

11 tháng đầu năm, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội: Đi ăn bánh mỳ ven đường hay đến nhà hàng sang đều không cần mang theo tiền mặt

Mua một chiếc bánh mỳ ven đường, vào quán cháo lòng hay thậm chí vào những nhà hàng sang trọng.... hiện nay thực khách cũng không cần mang theo tiền mặt mỗi khi thanh toán.

Giới trẻ mua sắm khắp nơi không cần dùng đến tiền mặt

Từ chủ tạp hóa đến chủ shop quần áo hay các siêu thị đều sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, vừa tiện lợi, nhanh chóng để phục vụ nhu cầu khách hàng, nhất là giới trẻ ngày nay.

Công nghệ sinh trắc học giúp người dùng yên tâm hơn với thanh toán không dùng tiền mặt

Công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam trong việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

TP Cần Thơ tăng cường triển khai hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

Nhằm tăng cường triển khai, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh, TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương tăng cường tuyên tuyền, xây dựng để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Hà Nội: Nộp phạt lỗi vi phạm giao thông online, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Hiện nay, người vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể nộp phạt qua mạng và được nhận lại giấy tờ tại nhà thông qua đường bưu điện.

Hà Nội: Đi chợ mua rau không cần mang tiền mặt

Theo ghi nhận của PV Infonet, hiện nay tại các cửa hàng trên địa bàn TP Hà Nội, đang sử dụng hình thức thanh toán qua mã QR rất nhiều. Không chỉ tại các cửa hàng lớn, nhiều quán bán rau, thịt cá tại các chợ cũng thanh toán bằng QR code

Khi người dân quê dần quen với thanh toán không dùng tiền mặt

Cho tới thời điểm hiện tại, có gần 72.000 điểm giao dịch cung cấp dịch vụ Mobile Money, trong đó có 39.000 điểm giao dịch nằm ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đi chợ thời 4.0: Từ mua thịt đến hoa quả đều không cần mang theo tiền mặt

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính hay thanh toán bằng mã QR của ngân hàng đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hàng ngày. Từ mua rau, thịt cá, hoa quả… dù là ở chợ cóc cũng đều chỉ cần chiếc điện thoại.

Đang cập nhật dữ liệu !