Bắc Giang: Xã Cảnh Thụy giữ vững tiêu chí môi trường sau hơn 2 năm về đích NTM

Hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đã khó, việc giữ vững tiêu chí này còn khó hơn. Sau hơn hai năm về đích NTM, xã Cảnh Thụy, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) có nhiều cách làm hiệu quả để giữ vững tiêu chí này.

Xã Cảnh Thụy (Yên Dũng, Bắc Giang) đã giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Cuối năm 2014, xã Cảnh Thụy được công nhận đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí quốc gia. Hệ thống hạ tầng nông thôn từng bước hoàn thiện với 100% đường trục liên xã, liên thôn được đổ bê tông; kênh mương nội đồng, các công trình trụ sở làm việc UBND xã, nhà văn hóa, bưu điện được xây mới, cải tạo tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 29 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó 80% sử dụng nước máy...

Tuy nhiên, trong 19 tiêu chí thì tiêu chí môi trường được địa phương xem là khó thực hiện và duy trì. Để giữ vững tiêu chí này, xã Cảnh Thụy tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ngay tại gia đình, ngõ xóm nơi mình sinh sống. Cùng đó, xã thành lập 9 tổ thu gom rác ở 9 thôn và một tổ ở điểm thu gom rác tập trung (mỗi tổ có từ 2 đến 3 lao động). Xã đưa ra mức phí đóng góp là 2.000 đồng/người/tháng để duy trì mô hình này. Ba ngày một lần, các thành viên trong tổ có trách nhiệm thu gom rác thải tại các hộ dân, sau đó vận chuyển tới lò đốt để xử lý.

Theo ông  Hoàng Hữu Hải, Chủ tịch UBND xã, được  hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Cảnh Thụy đã đầu tư xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt trị giá hơn 4 tỷ đồng. Từ khi có lò đốt cộng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, rác thải được xử lý triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm hẳn do rác thải thu đến đâu đốt hết đến đó.

Ngoài những biện pháp trên, xã giao cho các đoàn thể ở thôn tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tiến hành tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày 30 hàng tháng; thực hiện xây dựng các đoạn đường tự quản, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Hai năm qua, hoạt động này thực sự đi vào nền nếp, tạo hiệu quả tích cực. Ngoài ra, xã vận động hơn 90% chủ gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trong xã xây dựng hầm, bể biogas và sử dụng đệm lót sinh học để xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm.

Nhằm tiếp tục giữ vững tiêu chí môi trường, xã Cảnh Thụy sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời nâng cao vai trò của các chi ủy, ban quản lý các thôn về trách nhiệm đối với công tác này. Đề xuất với cơ quan chuyên môn của huyện thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm môi trường; kiên quyết không để xảy ra tình trạng ô nhiễm gây bức xúc trong nhân dân.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !