Bắc Giang: Tăng cường phòng chống rối loạn sức khỏe tâm thần

Bắc Giang đặt mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 5545/KH-UBND về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền mắc bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng, tàn tật và tử vong do mắc các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn tâm thần khác, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ

Kế hoạch đề ra 5 mục tiêu cụ thể đến năm 2025, đưa ra 6 nhóm giải pháp thực hiện để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể đến năm 2025, Bắc Giang đặt mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tăng cường phối hợp liên ngành, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần; Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc rối loạn sức khoẻ tâm thần; Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người có rối loạn sức khoẻ tâm thần; Phát triển, nâng cao năng lực hệ thống để bảo đảm cung cấp dịch vụ phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần; Phát triển hệ thống giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo rối loạn sức khoẻ tâm thần và các yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế là đơn vị chủ trì phối hợp, hướng dẫn các sở ban ngành, UBND huyện, thành phố thực hiện kế hoạch. Chủ động tổng hợp báo cáo tình hình triển khai, thực hiện kế hoạch của các đơn vị trên toàn tỉnh, tham mưu giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì và phối hợp với Sở Y tế  xây dựng và phổ biến, hướng dẫn các bài tập thể dục cho người dân để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các bệnh tật khác.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thông tin truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơ gây bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên hệ thống thông tin cơ sở.

Ngọc Yến

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !