Bắc Giang: Tăng cường phòng chống rối loạn sức khỏe tâm thần

Bắc Giang đặt mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 5545/KH-UBND về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị để hạn chế sự gia tăng tỷ lệ người tiền mắc bệnh, mắc bệnh tại cộng đồng, tàn tật và tử vong do mắc các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn tâm thần khác, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Ảnh minh hoạ

Kế hoạch đề ra 5 mục tiêu cụ thể đến năm 2025, đưa ra 6 nhóm giải pháp thực hiện để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Cụ thể đến năm 2025, Bắc Giang đặt mục tiêu nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, tăng cường phối hợp liên ngành, hoàn thiện các chính sách về phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần; Giảm thiểu các hành vi nguy cơ chính để dự phòng mắc rối loạn sức khoẻ tâm thần; Tăng tỷ lệ phát hiện, quản lý điều trị, chăm sóc người có rối loạn sức khoẻ tâm thần; Phát triển, nâng cao năng lực hệ thống để bảo đảm cung cấp dịch vụ phòng, chống rối loạn sức khoẻ tâm thần; Phát triển hệ thống giám sát, quản lý thông tin, thống kê báo cáo rối loạn sức khoẻ tâm thần và các yếu tố nguy cơ.

Sở Y tế là đơn vị chủ trì phối hợp, hướng dẫn các sở ban ngành, UBND huyện, thành phố thực hiện kế hoạch. Chủ động tổng hợp báo cáo tình hình triển khai, thực hiện kế hoạch của các đơn vị trên toàn tỉnh, tham mưu giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì và phối hợp với Sở Y tế  xây dựng và phổ biến, hướng dẫn các bài tập thể dục cho người dân để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các bệnh tật khác.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thông tin truyền thông về phòng, chống bệnh không lây nhiễm, rối loạn sức khỏe tâm thần và các yếu tố nguy cơ gây bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên hệ thống thông tin cơ sở.

Ngọc Yến

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

Đang cập nhật dữ liệu !