Bắc Giang, Hải Dương bội thu mùa vải, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giá bán cao nhất 10 năm nay

Sản phẩm có chất lượng, tiêu thụ thuận lợi ở nhiều thị trường, giá cả ổn định… nên mùa vải năm 2022 được đánh giá là mùa vải bội thu của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương.

{keywords}
Mùa vải bội thu, doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, giá bán cao nhất 10 năm nay

Bắc Giang: Doanh thu từ vải thiều đạt hơn 6,78 nghìn tỷ đồng

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến ngày 20/7, Bắc Giang đã kết thúc mùa vụ vải thiều năm 2022. Theo đó, tổng sản lượng vải, doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đều cao hơn dự kiến.

Năm 2022, diện tích vải thiều của Bắc Giang năm 2022 đạt 28,3 nghìn ha. Tổng sản lượng vải thiều đạt hơn 199,5 nghìn tấn, giảm hơn 16,2 nghìn tấn so với năm 2021 nhưng cao hơn dự kiến gần 20 nghìn tấn.

Năm nay, vải sớm được mùa, đạt hơn 61 nghìn tấn, tăng hơn 2,2 nghìn tấn so với năm 2021; vải chín sớm cũng được giá do chín trước, không phải cạnh tranh với vải chính vụ. Bên cạnh đó, vải chính vụ cũng đạt hơn 138,5 nghìn tấn.

Vụ vải thiều năm nay được đánh giá là được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi.

Theo đó, giá vải bình quân chung cả vụ đạt 22.100 đồng/kg. Tổng doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đạt hơn 6,78 nghìn tỷ đồng, tương đương năm 2021. Trong đó, riêng doanh thu từ vải thiều đạt hơn 4,41 nghìn tỷ đồng, còn lại là doanh thu từ dịch vụ phụ trợ.

Sở Công Thương Bắc Giang cho biết, năm nay, sản lượng vải thiều xuất khẩu đạt khoảng 80 nghìn tấn, chiếm 38,07% tổng sản lượng).

Kim ngạch xuất khẩu đạt 115,9 triệu USD, đạt 94,13% so năm 2021, trong đó, kim ngạch xuất khẩu từ vải thiều đạt 75,4 triệu USD, còn lại là kim ngạch xuất khẩu từ dịch vụ phụ trợ.

Vụ vải năm nay, vải thiều Bắc Giang được ưu tiên luồng riêng khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Bình quân mỗi ngày có 120-150 xe vải thiều sang Trung Quốc, chiếm khoảng 70% tổng số xe nông sản xuất khẩu. Ước tính, tỉnh Bắc Giang xuất khẩu hơn 80 nghìn tấn vải thiều sang Trung Quốc, tăng gần gấp đôi so với dự kiến.

Năm nay, lần đầu tiên, vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu chính ngạch sang Thái Lan. Cùng với Thái Lan, vải thiều ngày càng chiếm lĩnh ở thị trường cao cấp, khó tính. Đơn cử, năm nay, hơn 50 tấn được tiêu thụ tại Hoa Kỳ (năm 2021 là 5 tấn); tại thị trường Nhật Bản, EU, Hàn Quốc... tiêu thụ hơn 100 tấn, tăng gấp đôi so với vụ trước.

Song song với thị trường xuất khẩu, thị trường tiêu thụ trong nước cũng được chú trọng. Theo đó, vải thiều được tiêu thụ nhiều ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận phía Bắc, khu vực miền Trung, Tây Nguyên... Vải thiều có mặt tại hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối và chợ truyền thống.

{keywords}
Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) có giá cao nhất trong 10 năm nay.

Giá vải thiều Thanh Hà cao nhất trong 10 năm nay

UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, đến đầu tháng 7/2022, vụ vải thiều chính vụ ở huyện cơ bản đã thu hoạch xong. Đây là năm vải thiều Thanh Hà được giá nhất trong 10 năm trở lại đây.

Theo UBND huyện Thanh Hà, năm nay, sản lượng vải đạt 44.000 tấn, trong đó 31.000 tấn vải sớm, thu hơn 1.000 tỷ đồng; 13.000 tấn vải thiều chính vụ, thu hơn 360 tỷ đồng; giá bán vải ổn định, vải sớm bình quân khoảng 30.000đ/kg và vải chính vụ giá bán 15.000 - 20.000 đồng/kg. Tổng thu từ vải thiều đạt hơn 1.360 tỷ đồng, tăng khoảng 200 tỷ đồng so với năm ngoái.

Theo đánh giá của Phòng NN&PTNT huyện Thanh Hà, mùa vải năm nay có nhiều thuận lợi. Vải chín rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch; chất lượng vải thiều ngon vượt trội, chín sớm hơn nên giá bán cao hơn, tiêu thụ nhanh.

Năm nay, vải sớm tiêu thụ trong nước chiếm 50% sản lượng, xuất sang Trung Quốc khoảng 45%, xuất sang các thị trường khó tính 5%. Riêng vải thiều chính vụ xuất khẩu không nhiều vì thị trường trong nước tiêu thụ mạnh. 

Càng về cuối vụ giá vải càng cao với mức 35.000 đồng/kg. Do giá bán vải tươi cao nên năm nay vải sấy ít.

Báo cáo của huyện Thanh Hà cho biết, năm 2022, ngoài duy trì 420 ha đã được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, huyện tiếp tục quy hoạch mở rộng sản xuất thêm 30 ha vải sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, 50 ha vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, nâng diện tích vải đạt tiêu chuẩn VietGAP 450 ha; diện tích vải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP 100 ha.

Năm 2022, huyện đã được Cục Bảo vệ thực vật rà soát và cấp 45 mã số vùng trồng xuất khẩu Trung Quốc (535,2 ha); 53 mã số vùng trồng xuất khẩu Australia (569,21 ha); 38 mã số vùng trồng xuất khẩu Nhật Bản (473 ha); 9 mã số vùng trồng xuất khẩu Hoa Kỳ (95,4 ha); 9 mã số vùng trồng xuất khẩu Thái Lan (88,05 ha).

 Hải Yến

Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán

Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đặc sản chôm chôm Ia Grai của Gia Lai được cấp chứng nhận nhãn hiệu

Chôm chôm Ia Grai là một trong những thứ quả đặc sản của tỉnh Gia Lai, từ lâu đã được người tiêu dùng trong nước biết đến.

Gốm Chu Đậu được vinh danh sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia lần 2

Gốm Chu Đậu là thương hiệu rất nổi tiếng trong lịch sử, bởi đây là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp nhất của Việt Nam với gần 600 năm lịch sử.

Yến sào Khánh Hoà, nước mắm 584 Nha Trang đạt thương hiệu quốc gia 2022

Khánh Hòa có 5 nhóm sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022, gồm: Yến sào Khánh Hòa, nước yến sào Khánh Hòa Sanest, yến sào Sanvinest Khánh Hòa, nước yến sào Sanvinest Khánh Hòa và nước mắm 584 Nha Trang.

Bỏ ghế hiệu trưởng, tiến sĩ quyết đưa cây 'triệu đô' về Việt Nam

Đang làm hiệu trưởng một trường cao đẳng, TS Vũ Văn Thoại bất ngờ xin nghỉ để gắn bó với cây đàn hương, loại cây được thế giới ví là "vàng xanh".

Đặc sản bưởi Đoan Hùng vào vụ thu hoạch, dự báo mùa bội thu

Tháng 10 là thời điểm bưởi người dân vùng bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ) bước vào vụ thu hoạch. Vào mùa thu hoạch, mỗi hộ trồng bưởi nơi đây có thể thu về tới vài trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !