Bắc Giang: CVP huyện Việt Yên thông tin việc bồi thường dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ

Hiện tại, Huyện ủy, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình bàn giao mặt bằng dự án xây dựng Khu đô thị (KĐT) Đình Trám - Sen Hồ để đảm bảo lộ trình đưa huyện Việt Yên trở thành thị xã.

Dự án xây dựng khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ tại xã Hoàng Ninh và xã Hồng Thái có quy mô đầu tư sau điều chỉnh hơn 115ha. UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định giao Chủ đầu tư cho Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Lam Sơn tại Quyết định số 64/QĐ-UBND ngày 18/01/2012 và chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 10/02/2013, tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Đến nay dự án đang thực hiện thu hồi, GPMB giai đoạn 2, diện tích 23,66ha.

UBND huyện Việt Yên đã thành lập Hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); xây dựng và ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 03/11/2015; Thông báo số 186/TB-UBND ngày 21/10/2015 về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Minh Thiệp - Chánh văn phòng UBND huyện Việt Yên - cho biết: “Sau khi có thông báo thu hồi đất, trực tiếp Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND huyện, các phòng ban chuyên môn của huyện đã trực tiếp, nhiều lần làm việc với Đảng ủy, UBND xã, các ban ngành đoàn thể xã, thôn, họp dân để quán triệt, làm rõ, giải đáp các kiến nghị của nhân dân liên quan đến dự án.

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã phối hợp với đơn vị tư vấn GPMB và cấp ủy, ban lãnh đạo thôn tiến hành họp tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận thực hiện dự án, đồng thời tổ chức đo đạc kiểm đếm, kê khai lập hồ sơ thu hồi đất, thành lập các tổ công tác để tuyên truyền, giải thích, vận động đến từng hộ gia đình chưa ký hồ sơ, chưa nhận tiền.

Đến nay, UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 07 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8 ha của 305 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ”.

Dự án xây dựng khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ.

Khi bắt đầu triển khai dự án, một số người dân có ý kiến cho rằng giá bồi thường thấp; không có đất ở và kinh doanh dịch vụ; không công khai dự án; không phải công trình lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng nên phải thỏa thuận giá bồi thường với người có đất; không có các cấp, ban ngành, HĐND phê duyệt.

Về các ý kiến này, ông Thiệp cho biết: “Dự án nằm trong danh mục công trình dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt theo Nghị quyết 10/NQ-/HĐND ngày 10/7/2015, nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của huyện Việt Yên đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 10/02/2015 và được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại Công văn số 1609/TTg-KTN ngày 08/9/2015.

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất.

Khi được chấp thuận, để triển khai thực hiện dự án, UBND huyện Việt Yên, UBND xã Hồng Thái đã thực hiện các bước công khai dự án theo quy định: Thông báo chủ trương thu hồi đất đến các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi; Ban hành kế hoạch thu hồi, bồi thường GPMB và thành lập các tổ công tác. Đồng thời, chủ đầu tư đã niêm yết công khai quy hoạch chi tiết dự án tại khu vực thực hiện dự án để mọi người dân được biết”.

Về mức giá đền bù và lợi ích người dân được hưởng, ông Thiệp cho biết: “Theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Nghị định số 47/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 869/2014/QĐ- UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quy định một số điểm cụ thể về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cụ thể: Giá đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là 50.000 đồng/m2; Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, mức hỗ trợ bằng 3,0 lần giá đất nông nghiệp cùng loại trong Bảng giá đất, tổng hỗ trợ là 150.000 đồng/m2); Hỗ trợ ổn định đời sống khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 10.000 đồng/m2; Bồi thường về tài sản trên đất, hoa màu trên đất là 7.200đồng/m2.

Như vậy, tổng mức bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đối với 1 m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm theo chính sách hiện hành là 217.200 đồng, quy ra sào bắc bộ là 78.192.000 đồng/sào. Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi trên 70% diện tích của một định xuất giao ruộng thì được hỗ trợ đào tạo nghề 01 lao động với mức kinh phí hỗ trợ là 3.500.000 đồng/lao động; Các hộ gia đình, cá nhân có mồ mả cần di chuyển được bồi thường, hỗ trợ chi phí di chuyển.

Như vậy, giá bồi thường hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất đã được thực hiện đúng như Quyết định số 869/2014/QĐ- UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Bắc Giang. Quan điểm của chúng tôi là luôn đặt quyền lợi của người dân lên cao nhất”.

Cũng theo đại diện UBND huyện Việt Yên, hiện UBND huyện vẫn chỉ đạo tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại đồng thuận nhận tiền, đồng thời yêu cầu hoàn thiện các trình tự thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng sạch theo quy định và đảm bảo lộ trình đưa huyện Việt Yên trở thành thị xã Việt Yên.

Phương Dung
Từ khóa: Bắc Giang Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ lộ trình đưa Việt Yên trở thành thị xã

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.