“Bác” đề xuất Đại học Y HN tuyển 150 chỉ tiêu ngoài ngân sách

Liên quan đến đề xuất của Trường Đại học Y Hà Nội gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế đề xuất xem xét cho trường tuyển thêm 150 hệ ngoài ngân sách cho thí sinh từ 26- 27,5 điểm. Tuy nhiên, để giữ nghiêm quy chế tuyển sinh, Bộ GD&DDT đã không chấp nhận đề xuất.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, sau những ý kiến trao đổi thẳng thắn và trách nhiệm, Bộ GD&ĐT đã đi đến quyết định cuối cùng, không chấp nhận việc Đại học Y Hà Nội tuyển thêm 150 thí sinh có điểm thi từ 26 – 27,5 theo học hệ ngoài ngân sách như đề xuất.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Y Hà Nội giữ nguyên chỉ tiêu đào tạo là 1.050, việc tính toán thế nào để những thí sinh có điểm thi cao trúng tuyển vào trường là của Đại học Y Hà Nội, nhưng không được quá chỉ tiêu được giao.

Được biết, năm 2008 cũng từ Đại học Y Hà Nội điểm trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt là 28,5 điểm, năm này Đại học Y Hà Nội cũng đã đề xuất xin mở hệ đào tạo ngoài ngân sách cho thí sinh thi đạt điểm cao.

“Bác” đề xuất Đại học Y HN tuyển 150 chỉ tiêu ngoài ngân sách - ảnh 1
Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT không đồng ý với đề xuất tuyển chỉ tiêu ngoài ngân sách

Khi đó, Bộ GD&ĐT cho phép với điều kiện: Các trường muốn đào tạo hệ ngoài ngân sách thì điểm thi của thí sinh phải cao và nhà trường phải đủ điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được việc tuyển thêm chỉ tiêu.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, hệ đào tạo ngoài ngân sách được mở ở nhiều trường và bộc lộ mặt trái  khiến xã hội bức xúc: Đó là việc tạo điều kiện cho nhiều thí sinh giỏi vào học hệ này, cũng đồng nghĩa với việc hạn chế nguồn tuyển chất lượng với các trường top dưới, rồi chuyện mức học phí do từng trường đề cao nhiều lần so với quy định chung, nhiều trường tuyển đào tạo hệ ngoài ngân sách với số điểm không cao hơn so với điểm nguyện vọng 1, hoặc không xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung mà thông báo tuyển hệ ngoài ngân sách.

Chính vì vậy, từ năm 2011, Bộ GD&ĐT đã quyết định dừng hệ đào tạo ngoài ngân sách, hay còn gọi là hệ đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhằm tạo công bằng trong tuyển sinh và giữ nghiêm quy chế tuyển sinh, vì vậy, năm 2013 này, Bộ GD&ĐT không chấp nhận ngoại lệ đối đề xuất của Đại học Y Hà Nội.

Nguyễn Hiếu

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !