Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

{keywords}
Tháng 7, Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, bước vào mùa tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất trong năm.

Tuần qua, sau khi giảm xuống 1.750 USD/ounce, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng trở lại, cao nhất ở mức 1.795 USD/ounce. Tuy nhiên, đóng cừa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới chốt ở ngưỡng 1.787 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng trong nước tuần qua lại tăng thêm 100.000 đồng/lượng, từ 57,12 triệu đồng lên 57,22 triệu đồng lượng. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Với mức giá khoảng 1.787 USD/ounce, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế) đang ở mức hơn 50,33 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tuần qua tăng nhẹ là do số liệu việc làm của Mỹ tháng 6 được công bố không mấy khả quan đã tác động tiêu cực khiến đồng USD yếu đi.

Đồng thời, do lo ngại về dịch Covid-19 với diễn biến lây lan nhanh của biến chủng Delta khiến nhu cầu mua trú ẩn tài sàn gia tăng, trong đó có vàng.

Đặc biệt là thông tin về quy định mới của Basel III đối với các ngân hàng châu Âu, kể từ ngày 28/6, vàng sẽ được coi là tài sản cấp 1, tài sản phi rủi ro, có tính thanh khoản ngang hàng với cả tiền mặt đã khiến các nhà đầu tư vàng kỳ vọng về nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Dự báo về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia trong giới tài chính đều cho rằng, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng, có thể đạt mốc 1.800 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần này được Kitco News thực hiện cho thấy, trong số 13 chuyên gia trên phố Wall được hỏi thì có tới 9 người dự báo vàng sẽ tăng giá. Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến cũng cho thấy, có tới 49% cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Giá vàng tăng có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên theo các chuyên gia, có 3 yếu tố chính có thể hỗ trợ thị trường vàng tăng trong tuần này.

Trong tuần này, giới đầu tư đang rất quan tâm đến thông tin về cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố trong tuần. Nếu báo cáo cuộc họp của Fed thể hiện việc Fed chưa sớm tăng lãi suất sẽ là yếu tốt tác động tích cực đến giá vàng trong thời gian tới.

Trước đó, trong tháng 6, Fed đã tỏ ra rất quan ngại về áp lực lạm phát, đồng thời phát tín hiệu sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản từ năm 2023. Những thông tin này ngay lập tức đã tác động tới thị trường vàng, và ngay sau đó giá vàng bị bán tháo.

Yếu tố thứ 2 có thể tác động tích cực đến giá vàng trong tuần này, đó là giá dầu thô. Trong tuần này, giá dầu thô cũng có xu hướng tiếp tục tăng do kinh tế thế giới phục hồi.

Một yếu tố nữa là thông thường, tháng 7 là thời điểm ở các nước châu Á, nhất là tại Ấn Độ bắt đầu bước vào mùa tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất trong năm.

Theo đó, bất chấp dịch bệnh Covid-19, bước sang tháng 7, nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ đang phục hồi trở lại. Bằng chứng là, giá vàng tại Ấn Độ hiện đang cao hơn so với giá vàng thế giới khoảng 3-4 USD/ounce. Đây là một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia đánh giá sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù trong thời gian ngắn hạn, giá vàng có 1 số yếu tố hậu thuẫn nhưng nhu cầu đầu tư trên thị trường vàng vẫn chưa nhiều do đó, có thể giá vàng sẽ vẫn trong trạng thái điều chỉnh và tích lũy. Vì thế, nhiều khả năng, giá vàng tuần này sẽ đạt đến mốc 1.800 USD/ounce.  

 Hải Yến

Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra

Giá vàng hồi phục, nhà đầu tư 'canh' bán ra

Sau đợt giảm sâu, giá vàng thế giới tuần qua đã hồi phục trở lại với mức tăng gần 18 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.