Ba Lan chuyển xe bọc thép từ hướng Kaliningrad tới biên giới Ukraine

Ba Lan được cho đang di chuyển xe bọc thép đến biên giới với Ukraine.

Theo các nguồn tin, động thái trên diễn ra ở khu vực thành phố Rzeszow, nơi được người Mỹ biến thành trung tâm hậu cần cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Cụ thể, quân đội Ba Lan đã quyết định điều một phần xe bọc thép từ hướng Kaliningrad (Nga) và chuyển chúng đến biên giới Ukraine. Hơn nữa, đây không chỉ là các loại xe bọc thép hạng nhẹ, xe bọc thép chở quân mà là cả xe tăng và các thiết bị kỹ thuật khác bao gồm xe tăng PT-91 Twardy, xe bọc thép Rosomak, súng cối 120 mm tự hành RAK ​,…

{keywords}
Ba Lan chuyển xe bọc thép từ hướng Kaliningrad tới biên giới Ukraine.

Mục đích của việc chuyển lô thiết bị từ hướng này sang hướng khác không được Bộ Quốc phòng Ba Lan tiết lộ, tuy nhiên, một số nguồn tin trên Internet của Ukraine cho rằng Warsaw đang bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc chiến trên lãnh thổ Ukraine.

Theo các chuyên gia, phía Ba Lan có kế hoạch đưa quân đến các khu vực phía tây của Ukraine, lợi dụng thực tế là Nga hiện đang bận rộn đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Ukraine trên hướng Kharkov. Giới chuyên gia lưu ý rằng, không nên loại trừ viễn cảnh này, mặc dù nó có vẻ hơi phi thực tế.

Theo báo cáo trước đó của Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SRV), Ba Lan đang ấp ủ kế hoạch trao trả cái gọi là “miền đông Kresy” - một phần lãnh thổ của miền tây Ukraine, miền tây Belarus và Litva. Ở Warsaw, họ nói rằng đây là “Vùng đất lịch sử của Ba Lan”. Nếu Warsaw khó có thể thành công với Lithuania và Belarus, thì với Ukraine là khá khả thi.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này đã giành lại hơn 1.000 km2 lãnh thổ ở cả miền Đông và miền Nam sau hơn một tuần phản công.

"Trong khi tiếp tục nhiệm vụ phòng vệ, những người hùng của chúng ta đã giành lại quyền kiểm soát hàng chục khu dân cư. Hôm nay, chiến dịch tiếp tục đà này và mang lại những thành tích mới. Tổng cộng, từ ngày 1/9 đến nay, chúng ta đã giải phóng hơn 1.000 km2 lãnh thổ ở cả miền Đông và miền Nam”, ông Zelensky cho biết trong bài phát biểu tối ngày 8/9.

Ông Zelensky cũng đăng tải một video cho thấy các binh sĩ Ukraine tuyên bố giành lại quyền kiểm soát thị trấn Balakliia gần Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Lực lượng Nga bỏ lại các xe quân sự, thùng đạn pháo phía sau.

Trước đó, ông Oleksiy Gromov, một thành viên cấp cao của Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, cho biết lực lượng của nước này đã tiến thêm 50km vào phía sau các đường chiến tuyến của Nga, giành lại hơn 20 ngôi làng ở Kharkov.

Bên cạnh đó, ông Oleksiy Arestovych, Cố vấn Tổng thống Ukraine, cho biết chiến dịch phản công ở Kherson tiến chậm hơn ở Kharkov và Ukraine có triển vọng giành lại thêm nhiều thị trấn của Kharkov.

Theo ông Arestovych, Kiev đã tìm ra những điểm yếu của Ukraine trong các đợt phản công.

"Về cơ bản, đây là một thành công lớn. Chúng tôi đã tìm thấy điểm yếu nơi mà lực lượng của đối phương chưa sẵn sàng", ông Arestovych nói.

Thanh Bình (lược dịch)

Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine?

Mỹ bí mật chuyển tên lửa dẫn đường bằng GPS cho Ukraine?

Bloomberg hôm 8/9 trích dẫn các tài liệu ngân sách chưa được công bố trước đó cho hay, Mỹ đã bí mật cung cấp tên lửa Excalibur dẫn đường bằng GPS cho Ukraine.

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Pháo tự hành Krab của Ba Lan ‘ồ ạt’ di chuyển đến Kherson

Theo Avia.pro, các tổ hợp pháo tự hành Krab của Ba Lan đã được nước này chuyển giao cho Ukraine cách đây vài ngày, sau đó số vũ khí trên được di chuyển về phía khu vực Kherson.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Đang cập nhật dữ liệu !