Australia ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông, mặc Trung Quốc tức tối

Reuters đưa tin, hôm nay (12/5), Australia lên tiếng ủng hộ Mỹ tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng như nhằm ngăn chặn những hoạt động trái phép của Trung Quốc ở đây.

Tuyên bố trên của chính phủ Australia được đưa ra sau khi một tàu khu trục Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Australia ủng hộ Mỹ tuần tra Biển Đông, mặc Trung Quốc tức tối - ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS The William P. Lawrence (DDG-110) và USS Ross (DDG-71) đang thả neo tại San Diego, California, hôm 12/4/2015.

Theo một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, hoạt động tuần tra trên là nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho hay, ông đã nhắc lại sự ủng hộ của Australia trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào sáng ngày 12/5.

Ông Turnbull nói: "Chúng tôi đã nói về các vấn đề an ninh trong khu vực và khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với tự do hàng hải trên toàn khu vực, cũng như tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Hôm 10/5, Reuters dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu khu trục USS William P. Lawrence của hải quân Mỹ đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập. Ông khẳng định, đây là hoạt động tuần tra định kỳ và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 chiến hạm theo sát và yêu cầu tàu khu trục Mỹ rời đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng còn lợi dụng hoạt động này để biện minh cho những hành động trái phép trắng trợn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông này nói: “Hoạt động tuần tra của Mỹ một lần nữa chứng minh rằng việc xây dựng các cơ sở phòng vệ trên các bão đá thuộc Trường Sa là hoàn toàn cần thiết”.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trung Quốc đã xây dựng trái phép nhiều cơ sở hạ tầng, trong đó có một đường băng dài 3 km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !