ASEAN cần đoàn kết để đối phó dịch Covid-19

Để đối phó với dịch Covid-19, một chuyên gia Thái Lan nhận định ASEAN cần sự thống nhất và đoàn kết tránh chia rẽ nội bộ.

Tính tới ngày 26/3 trên toàn thế giới, dịch Covid-19 đã gây bệnh cho gần 500.000 người và khiến hơn 21.000 người tử vong. Hệ thống y tế mỗi quốc gia đang phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, trong bối cảnh các đường biên giới quốc tế đã bị phong tỏa.

Dịch Covid-19 đang là thách thức lớn với các nước ASEAN. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với Bangkok Post, Phó Giáo sư Thitinan Pongsudhirak tại Đại học Chulalongkorn của Thái Lan nhận định, các quốc gia Đông Nam Á cần đoàn kết với nhau để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện tại thay vì chia rẽ.

Trải qua nhiều biến cố chính trị trong hơn 52 năm qua, ASEAN đã tự chứng minh khả năng ứng phó tự cường. ASEAN cũng dần khẳng định vị trí là trung tâm của châu Á và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền hòa bình và ổn định của khu vực thông qua việc thành lập và dẫn dắt các cơ chế hợp tác như Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương năm 1989 cho tới Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và gần đây là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Tuy nhiên, chưa bao giờ ASEAN phải đối mặt với một tình huống khó như dịch Covid-19 lần này. Bởi dịch Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng trong khi một số nước trong khu vực bị đánh giá có hệ thống chăm sóc y tế yếu kém.

Hiện tại, Thái Lan ghi nhận hơn 1.000 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong khi Malaysia xác nhận số ca nhiễm bệnh là gần 1.800.

Quốc gia 270 triệu dân là Indonesia báo cáo gần 800 người đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Philippines có 110 triệu dân và có số ca mắc Covid-19 là dưới 1.000. Còn số ca mắc Covid-19 tại Campuchia, Lào và Myanmar là khoảng vài chục người. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế thế giới, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 là từ 3 – 4%.

Đáng nói, khả năng nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các nước ASEAN chưa được khai báo. Do đó, trong những tuần tới, khu vực này có thể chứng kiến số người mắc Covid-19 tăng nhanh. Với ASEAN, khu vực sinh sống của 660 triệu dân, Covid-19 hiện là mối đe dọa hiện hữu đặc biệt là đối với một số nước có hệ thống y tế kém phát triển như Campuchia, Lào và Myanmar. Song đối với Thái Lan, 3 nước Campuchia, Lào và Myanmar đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nền kinh tế Thái Lan dựa vào những lao động nhập cư tới từ 3 quốc gia trên.

Lâu nay, các nước ASEAN nắm vị thế địa chính trị quan trọng cùng tiềm năng phát triển lớn khi nằm giữa Đông Băc Á, Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. Đây cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng trung bình là hơn 5%. Thị trường nội khối bao gồm yếu tố dân số trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng giúp đẩy mạnh sức mua.

Vậy nếu dịch Covid-19 diễn biến mất kiểm soát, ASEAN sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Theo đánh giá, dịch Covid-19 đang tạo ra làn sóng bệnh ở các nước và có nguy cơ bùng nổ trở lại sau một thời gian lắng dịu. Dịch bệnh sẽ khiến hệ thống y tế công cộng bị ảnh hưởng đầu tiên, sau đó kéo theo kinh tế và xã hội từ chỗ tái điều chỉnh xã hội sau thời gian cách ly vì bệnh dịch cho tới sự suy thoái của kinh tế và khả năng sụp đổ toàn bộ. Nói cách khác, mức độ tác động của dịch Covid-19 sâu và rộng tới đâu còn phụ thuộc vào phản ứng của chính phủ các nước trên toàn thế giới.

So với cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 – 1998 tại Đông Nam Á, dịch Covid-19 có thể còn tạo ra tác động xấu hơn. Trở lại những năm 1990, nền kinh tế các nước Đông Nam Á mà đặc biệt là Thái Lan và Indonesia còn được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ để phục hồi nền kinh tế. Còn tại thời điểm này, IMF có thể sẽ không sẵn sàng và sự hỗ trợ cũng không đủ để ASEAN vực dậy tăng trưởng và tái khôi phục nền kinh tế.

Do đó, về tối thiểu, điều mà các nước thành viên ASEAN cần làm là minh bạch thông tin và hợp tác điều phối. Cụ thể, các nước ASEAN cần thông báo chính xác số ca mắc Covid-19 và tiến hành xét nghiệm số lượng lớn hơn. Một số quốc gia thành viên như Malaysia, Philippines và Thái Lan đã áp đặt triệt để lệnh phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Biện pháp này được cho là nên được áp dụng với toàn khối ASEAN trong một giai đoạn nhất định.

Singapore là nước đi đầu trong việc thi hành các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 như cấm di chuyển và cách ly xã hội. Và những kinh nghiệm trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Singapore có thể là ví dụ điển hình để các quốc gia khác học hỏi. Gần đây, Thái Lan và Malaysia cũng đã triển khai tương tự. Đối với Việt Nam, quốc gia giữ ghế Chủ tịch ASEAN, cũng đang nỗ lực không ngừng để ngăn dịch bệnh lây lan. Thậm chí, Việt Nam còn cho xuất khẩu các kit xét nghiệm Covid-19 sang nước ngoài để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Theo ông Thitinan, ASEAN cần giải quyết cả 3 lớp thách thức. Thứ nhất, mỗi nước thành viên ASEAN cần chặt chẽ giám sát và giải quyết các ca mắc Covid-19 trong lãnh thổ quốc gia. Thứ hai, toàn ASEAN cần phải ứng trước dịch Covid-19 theo cách của một khu vực thống nhất như chia sẻ thông tin và các chính sách hiệu quả nhằm ngăn chặn bệnh dịch quay trở lại. Cuối cùng, ASEAN cần tìm cách loại bỏ những yếu tố bên ngoài lợi dụng dịch Covid-19 để chia rẽ ASEAN. Bởi theo ông Thitinan, nếu như không đoàn kết, Covid-19 có thể hủy hoại toàn bộ những thành tựu mà lâu nay ASEAN dày công mới đạt được.

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !