Ăn thử nấm độc để tự thải độc bằng tương tamari: Quá nguy hiểm!

Ngày 9/4, facebook Nguyen Binh (Đắc Nông) đã chia sẻ về chuyện người này đã tìm thấy nấm ngon ở vườn nhà và nấu lên ăn. Ban đầu thì nấm có màu trắng nhưng nấu chín thì nấm có màu tím và ăn rất ngọt.

Hình ảnh chia sẻ trên facebook

Theo chia sẻ của chủ nhân facebook này: "Khi đó cũng vừa ăn vừa run nhưng vẫn tự tin đầy mình rằng nếu có độc thì tự mình giải độc đơn giản. 

Và kết quả là ăn xong, cả 2 chị em, mình và bé phụ việc đều chả thấy gì. Hôm nay bé tới làm mình hỏi hôm qua về có sao không, nó tỉnh bơ trả lời: chị thấy hôm nay em xuất hiện mà còn hỏi”.

Theo như người phụ nữ này, ăn nấm độc và vẫn bình an thì người đó phải hiểu về thiên nhiên, trân trọng những món quà quý của thiên nhiên, phải có kiến thức và trình độ chứ không phải chém gió trên mạng.

Nếu có bị trúng độc, người phụ nữ này còn thề rằng "mình sẽ dùng tương tamari và 2 lòng đỏ trứng gà nhà mình nuôi giải độc là không bao giờ phải tới bệnh viện."

Theo BS. Ngô Đức Hùng – Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, chia sẻ trên mạng như thế vô cùng nguy hiểm. Bác sĩ Hùng cho biết, chỉ nhìn bằng hình ảnh mà facebook này chia sẻ thì đây là nấm trắng hình nón, thuộc loài nấm độc Amanita verna. Nấm này mùi thơm dịu, màu trắng. Nấu lên sẽ chuyển màu thẫm.

Nấm này có chất độc amanita gây hoại tử tế bào gan, triệu chứng ngộ độc thường xẩy ra từ 10h-12h sau ăn, có thể chậm hơn đến 24h. Biểu hiện đầu tiên là buồn nôn tiêu chảy rồi suy gan cấp, tử vong.

"Dù ăn 1 cái nấm thôi cũng có thể chết người", BS. Hùng cho biết. Với kiểu chia sẻ như này để người khác làm theo là vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, năm nào ngành y tế cũng tuyên truyền phòng chống về ngộ độc nấm và các cách nhận biết nấm độc thì người phụ nữ này thử ăn nấm độc và cho rằng nấm độc tự thải độc cho mình bằng cách ăn thêm tương tamari và trứng.

Với loài nấm Trắng Hình Nón (Amanita Virosa) nếu ăn vào bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong 6-16 ngày.

Chính điều này nguy hiểm hơn bởi nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy nhưng thấy cầm được tiêu chảy tưởng đã khỏi, không chịu đến viện. Đến khi có dấu hiệu liệt gan vào viện thì đã muộn.

Tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ vẫn thường tiếp nhận các ca ngộ độc nấm rất nặng, tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Có trường hợp 12 bệnh nhân của 4 gia đình là hàng xóm của nhau trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài. Qua tìm hiểu được biết: Một gia đình hái được rất nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn, sau đó chia cho 3 gia đình hàng xóm để cùng sử dụng. Sau khi ăn được khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ, cả 12 người đều có biểu hiện của ngộ độc. Trong số này có một cháu bé 7 tuổi.

Theo các bác sĩ, hầu hết người bệnh mắc là do không phân biệt được nấm độc và nấm lành nên hái nhầm nấm độc về chế biến cho cả nhà ăn.

Dù năm nào Trung tâm cũng tuyên truyền đến người dân vì nguy cơ ngộ độc nấm, nhất là ở vùng núi, đồng bào ít người nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng nấm độc là loại có màu sắc sặc sỡ, còn loại nấm mà côn trùng ăn được thì cũng an toàn đối với người.

Nhiều người cũng lấy nấm cho gà, chó ăn trước. 1 - 2 giờ chó, gà không chết hoặc không bị ngộ độc, họ cho rằng đó là nấm ăn nhưng vẫn bị ngộ độc bởi vì theo bác sĩ cách thử này chỉ đúng với một số loại nấm có độc tố cực mạnh, tác dụng nhanh. Còn những loại nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, sau 12 - 24h mới có triệu chứng đầu tiên. Với động vật phải sau 4 - 5 ngày mới chết.

Khánh Ngọc

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !