Ăn thử nấm độc để tự thải độc bằng tương tamari: Quá nguy hiểm!

Ngày 9/4, facebook Nguyen Binh (Đắc Nông) đã chia sẻ về chuyện người này đã tìm thấy nấm ngon ở vườn nhà và nấu lên ăn. Ban đầu thì nấm có màu trắng nhưng nấu chín thì nấm có màu tím và ăn rất ngọt.

Hình ảnh chia sẻ trên facebook

Theo chia sẻ của chủ nhân facebook này: "Khi đó cũng vừa ăn vừa run nhưng vẫn tự tin đầy mình rằng nếu có độc thì tự mình giải độc đơn giản. 

Và kết quả là ăn xong, cả 2 chị em, mình và bé phụ việc đều chả thấy gì. Hôm nay bé tới làm mình hỏi hôm qua về có sao không, nó tỉnh bơ trả lời: chị thấy hôm nay em xuất hiện mà còn hỏi”.

Theo như người phụ nữ này, ăn nấm độc và vẫn bình an thì người đó phải hiểu về thiên nhiên, trân trọng những món quà quý của thiên nhiên, phải có kiến thức và trình độ chứ không phải chém gió trên mạng.

Nếu có bị trúng độc, người phụ nữ này còn thề rằng "mình sẽ dùng tương tamari và 2 lòng đỏ trứng gà nhà mình nuôi giải độc là không bao giờ phải tới bệnh viện."

Theo BS. Ngô Đức Hùng – Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, chia sẻ trên mạng như thế vô cùng nguy hiểm. Bác sĩ Hùng cho biết, chỉ nhìn bằng hình ảnh mà facebook này chia sẻ thì đây là nấm trắng hình nón, thuộc loài nấm độc Amanita verna. Nấm này mùi thơm dịu, màu trắng. Nấu lên sẽ chuyển màu thẫm.

Nấm này có chất độc amanita gây hoại tử tế bào gan, triệu chứng ngộ độc thường xẩy ra từ 10h-12h sau ăn, có thể chậm hơn đến 24h. Biểu hiện đầu tiên là buồn nôn tiêu chảy rồi suy gan cấp, tử vong.

"Dù ăn 1 cái nấm thôi cũng có thể chết người", BS. Hùng cho biết. Với kiểu chia sẻ như này để người khác làm theo là vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, năm nào ngành y tế cũng tuyên truyền phòng chống về ngộ độc nấm và các cách nhận biết nấm độc thì người phụ nữ này thử ăn nấm độc và cho rằng nấm độc tự thải độc cho mình bằng cách ăn thêm tương tamari và trứng.

Với loài nấm Trắng Hình Nón (Amanita Virosa) nếu ăn vào bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong 6-16 ngày.

Chính điều này nguy hiểm hơn bởi nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy nhưng thấy cầm được tiêu chảy tưởng đã khỏi, không chịu đến viện. Đến khi có dấu hiệu liệt gan vào viện thì đã muộn.

Tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ vẫn thường tiếp nhận các ca ngộ độc nấm rất nặng, tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Có trường hợp 12 bệnh nhân của 4 gia đình là hàng xóm của nhau trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài. Qua tìm hiểu được biết: Một gia đình hái được rất nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn, sau đó chia cho 3 gia đình hàng xóm để cùng sử dụng. Sau khi ăn được khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ, cả 12 người đều có biểu hiện của ngộ độc. Trong số này có một cháu bé 7 tuổi.

Theo các bác sĩ, hầu hết người bệnh mắc là do không phân biệt được nấm độc và nấm lành nên hái nhầm nấm độc về chế biến cho cả nhà ăn.

Dù năm nào Trung tâm cũng tuyên truyền đến người dân vì nguy cơ ngộ độc nấm, nhất là ở vùng núi, đồng bào ít người nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng nấm độc là loại có màu sắc sặc sỡ, còn loại nấm mà côn trùng ăn được thì cũng an toàn đối với người.

Nhiều người cũng lấy nấm cho gà, chó ăn trước. 1 - 2 giờ chó, gà không chết hoặc không bị ngộ độc, họ cho rằng đó là nấm ăn nhưng vẫn bị ngộ độc bởi vì theo bác sĩ cách thử này chỉ đúng với một số loại nấm có độc tố cực mạnh, tác dụng nhanh. Còn những loại nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, sau 12 - 24h mới có triệu chứng đầu tiên. Với động vật phải sau 4 - 5 ngày mới chết.

Khánh Ngọc

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !