An Giang: Phấn đấu đến năm 2020 toàn bộ hộ nghèo có thiết bị nghe nhìn

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch tỉnh An Giang đã ký ban hành Kế hoạch số 462/KH-UBND về thực hiện dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh An Giang năm 2018.

Tỉnh An Giang sẽ tăng cường phát triển hạ tầng viễn thông ở vùng sâu, vùng xa, phấn đấu đến năm 2020 có 100% hộ nghèo được tiếp cận thông tin phù hợp. (Ảnh minh họa)

Để tiếp tục đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững trong giai đoạn 2016 – 2020 cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách nghèo theo chuẩn hiện hành, tỉnh An Giang đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều chính sách, chương trình, dự án.

Mục tiêu của Dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin là đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, mục tiêu giảm nghèo (Nghị quyết, Kế hoạch, Chương trình, Đề án) đến các cấp, các ngành, các tầng lớp dân cư và người nghèo nhằm thay đổi và chuyển biến tích cực trong nhận thức giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của cá nhân, gia đình; Tuyên truyền các chính sách về giảm nghèo bền vững đến hội viên, đoàn viên, người lao động, nhất là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, vùng sâu, vùng xa; Tăng cường phát triển hạ tầng viễn thông ở vùng sâu, vùng xa, đến năm 2020 có 100% hộ nghèo được tiếp cận thông tin phù hợp; Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người nghèo phương tiện tiếp cận và sử dụng dịch vụ truyền thông.

Đến năm 2020, sẽ có 100% hộ nghèo được trang bị phương tiện nghe nhìn để tiếp cận thông tin; Phát triển mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở phát triển đầy đủ; 100% cán bộ cấp huyện, cấp xã làm công tác thông tin và truyền thông được đào tạo nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thông tin và truyền thông; 100% xã có điểm thông tin cổ động ngoài trời đạt chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông; 100% xã đặc biệt khó khăn, thường xuyên được cấp phát tài liệu, bản tin khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, hướng dẫn nuôi trồng.

Theo đó, tổng kinh phí thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020 là 68.946 triệu đồng. Nguồn vốn Trung ương hỗ trợ là 37.666 triệu đồng; Nguồn vốn địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác là 31.200 triệu đồng.

Nhiệm vụ cụ thể năm 2018 và giai đoạn 2016 – 2020 đối với hoạt động truyền thông về giảm nghèo là: Tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thông tin, tuyên truyền về giảm nghèo; Xây dựng, tổ chức các chương trình thông tin và truyền thông về công tác giảm nghèo; Tổ chức phổ biến cho tất cả hộ nghèo về chính sách giảm nghèo, kinh nghiệm, gương điển hình về giảm nghèo; Phát triển, tăng cường hoạt động Trang thông tin điện tử về giảm nghèo của tỉnh.

Đối với hoạt động giảm nghèo về thông tin sẽ tập trung vào các nhiệm vụ sau: Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở; Xây dựng các điểm tuyên truyền cổ động cố định; Thiết lập cụm thông tin cơ sở tại các trung tâm giao thương; Trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện, xã; Tăng cường nội dung thông tin phổ biến, tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, gương điển hình và các thông tin thiết yếu khác cho các hộ nghèo và cận nghèo; Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ phương tiện nghe – xem cho các hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện các nội dung được đề ra trong kế hoạch này; Tranh thủ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững cho tỉnh và các nguồn vốn khác để thực hiện dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin; Chỉ đạo các cơ quan báo, đài thực hiện tuyên truyền các nội dung có liên trong kế hoạch này; Chủ động rà soát để xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm; báo cáo định kỳ theo quy định và theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền; Kiểm tra, đôn đốc các các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện dự án truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !