Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Ấn Độ tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, sẽ làm giảm nhu cầu vàng vật chất ở quốc gia này, qua đó tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, đã bất ngờ tăng thuế nhập khẩu vàng từ 7,5% lên 12,5%

Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, đã bất ngờ tăng thuế nhập khẩu vàng từ 7,5% lên 12,5%.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã điều chỉnh giảm dần từ mức 1.840USD/oz. Đặc biệt trong phiên cuối tuần này, giá vàng đã giảm mạnh xuống mức 1.784USD/oz, sau đó phục hồi và đóng cửa ở mức 1.808USD/oz.

Tuy nhiên tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC lại có xu hướng tăng giá nhẹ khi tăng từ mức 68,5 triệu đồng/lượng lên mức 68,85 triệu đồng/lượng. Việc giá vàng miếng SJC biến động trái chiều với giá vàng quốc tế vẫn thường xảy ra khi thị trường vàng Việt Nam đã không liên thông với thị trường vàng quốc tế trong nhiều năm qua.

Sở dĩ giá vàng quốc tế giảm mạnh ở phiên cuối tuần do một số nguyên nhân. Thứ nhất, USD tiếp tục tăng mạnh so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác do các nhà đầu tư kỳ vọngFED sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suấttừ nay đến cuối năm 2022. USD Index đã có thời điểm tăng lên trên 105 điểm trong cuối tuần này- mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Chủ tịch FED Powell cho biết FED sẽ phải tiếp tục tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát, dù điều này có khả năng gây ra một cuộc suy thoái kinh tế. “Có rủi ro nào mà chúng tôi sẽ đi quá xa không? Chắc chắn là có rủi ro. Nhưng đó không phải là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế. Sai lầm lớn hơn sẽ mắc phải là không kiểm soát được giá cả hàng hóa ", ông Powell chia sẻ trong một Diễn đàn chính sách tiền tệ tại Sintra, Bồ Đào Nha.

Ngoài ra, USD tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị, địa kinh tế ở nhiều khu vực leo thang, đặc biệt là nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng.

Thứ hai, Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, đã bất ngờ tăng thuế nhập khẩu vàng từ 7,5% lên 12,5% nhằm giảm thâm hụt thương mại và hỗ trợ cho đồng Rupee vốn đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm qua. Trên thực tế, Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu vàng để đáp ứng nhu cầu trong nước. Việc tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng sẽ khiến giá bán vàng ở Ấn Độ tăng mạnh, làm giảm thu cầu tiêu thụ vàng ở quốc gia này, dù Ấn Độ đã bắt đầu bước vào mùa lễ hội.

Năm 2021, Ấn Độ tiêu thụ khoảng 611 tấn vàng. Tuy nhiên với việc tăng mạnh thuế nhập khẩu vàng, lượng vàng tiêu thụ của quốc gia này trong năm 2022 có thể sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2021.

Nhu cầu vàng vật chất vốn đang ở mức thấp, nay chịu thêm cú sốc từ việc tăng thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ, sẽ càng giảm mạnh hơn, nhất là khi Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, vẫn đang kiên định mục tiêu zero- Covid, khiến nhu cầu vàng giảm mạnh.

“Nhu cầu vàng vật chất vốn là trụ đỡ cho giá vàng, nhưng nay suy giảm, sẽ khiến giá vàng có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy, chưa thể bứt phá tăng mạnh trở lại trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn đang được duy trì”, ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập nhận định và cho biết thêm, nếu giá vàng tuần tới giảm xuống dưới 1.780USD/oz, thì có thể sẽ giảm tiếp xuống 1.730 USD/oz. Ngược lại, nếu giá vàng tuần tới vẫn trụ vững trên 1.780USD/oz, thì sẽ phục hồi lên vùng 1.845USD/oz; vượt qua mức này, giá vàng tuần tới sẽ còn tăng cao hơn.

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Giá vàng tuần tới có thể tiếp tục điều chỉnh, tích lũy

Trong khi đó, tại Châu Âu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tiếp tục tăng mạnh lên mức 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá lương thực và năng lượng tăng mạnh. Lạm phát khu vực này có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa, nếu các quốc gia trong khu vực không kịp thời đưa ra các biện pháp kiểm soát giá nhiên liệu và cước vận tải. Lạm phát tăng mạnh sẽ củng cố cho kỳ vọng NHTW Châu Âu (ECB) sẽ tăng 25 điểm lãi suất cơ bản trong tháng 7 và thêm 50 điểm lãi suất cơ bản vào tháng 9 tới. Điều này sẽ góp phần thu hẹp chênh lệch lãi suất so với Mỹ, có thể sẽ giúp EUR phục hồi so với USD, qua đó phần nào hỗ trợ cho giá vàng.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 6. Theo đó, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) dự báo chỉ đạt 275.000 việc làm, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng so với kỳ trước (3,6%). Nếu dự báo này là xác thực, thì FED có thể sẽ phải giảm mức độ tăng lãi suất cơ bản, hỗ trợ cho giá vàng tuần tới phục hồi. Ngược lại, nếu NFP tăng mạnh hơn nhiều so với dự kiến, sẽ làm tăng kỳ vọng FED tăng mạnh lãi suất, khiến giá vàng tuần tới chịu thêm áp lực điều chỉnh giảm.

Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng

Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

Theo DDDN

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.