Ăn chay tháng 7: bụng dẫu nhẹ tâm vẫn nặng lo
Xưa, ăn chay đa phần là chuyện của người già, nay lắm người trẻ ăn chay, khoe đầy trên mạng. Ăn chay từ những tiệm cơm chay nổi tiếng Sài Gòn đến sân chùa, từ quán cơm văn phòng đến cơ quan.
Chuyện ăn chay, xoay tới xoay lui cũng là ba dạng: ăn chay niệm Phật cầu an, ăn chay để giữ eo và ăn chay vì quá sợ thức ăn hàng quán nhiều chất hoá học.
Ăn chay để tịnh tâm với một số người thì chỉ là giản đơn đến mức nghèo dinh dưỡng. Họ ăn chay ngày rằm, mùng 1 hoặc nguyên một tháng nào đó, nhất là tháng Vu lan mưa dầm dề. Ăn chay với những người này nhiều khi chỉ là cơm trắng rau luộc qua bữa, cốt yếu là tu tâm hướng thiện chứ chuyện ăn uống không cầu kỳ.
Với những nam thanh nữ tú ăn chay, cứ càng nhiều rau càng tốt. Người trẻ ăn chay để giữ eo và cũng có khi họ thuộc làu cả bảng dinh dưỡng với các thành phần thực vật. Thôi thì kệ, ăn vậy ít nhất là bớt được tiền hút… mỡ bụng, nhất là người trẻ giờ phải mất quá nhiều thời gian ngồi lỳ bên các loại thiết bị kỹ thuật số.
Cũng không ít người ăn chay theo kiểu thời thượng. Ăn chay, nhưng phải cầu kỳ cho con mắt bớt buồn. Nhiều tiệm bán đồ chay nhưng làm theo hình dạng “gà heo vịt quay” hay “tôm cua cá biển”. Một số quán chay tồn tại trong hoặc kề bên sân chùa cũng có kiểu làm như thế. Ngay khu ẩm thực ngoại quốc ở quận 1 TP.HCM, người ta khai trương nguyên cái nhà hàng Nhật Bản bán đồ chay với các kiểu sushi, cá biển, thịt thà… tất nhiên là được làm từ thực vật.
Nội tôi, hồi còn sống, bà hay nói rằng ăn chay là để “tu tâm” trong những ngày của Trời Phật. Cái mong ước “ăn chay niệm Phật và làm điều thiện là để đức cho con cháu” của nhiều người như nội tôi là thật và có từ rất lâu. Hồi đó, làm gì có chuyện ăn chay giữ eo hay ăn chay vì sợ hoá chất như bây giờ. Và với thói quen hàng chục năm trời, cứ trước sau ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng, bà ăn chay vài ngày. Năm thì mười hoạ ngay ngày giỗ, mâm cơm chay nội làm có thêm tàu hũ này kia hoặc vài loại nấm. Vậy mà ông bà nội người nào cũng có đến cháu cố.
Chợt lo, cọng bún, ngọn rau, thớ thịt bây giờ đâu đâu cũng thấy hoá chất trà trộn, báo chí đăng không ngớt, vậy ai dám bảo đảm những thức ăn chế biến cho “tín đồ chay” là không có hoá chất? Bất lương hám lợi thì đâu có phân biệt khách hàng nào chay hay không chay mà né. Một khi người ta dám dùng những chất tẩy trắng công nghiệp để làm thực phẩm cho con người thì đâu có sợ gì chuyện “Trời có mắt”.
Mấy ngày nay, báo chí đưa tin hai cha con ở Quảng Ngãi vì thời cuộc mà chạy vào rừng lánh nạn 40 năm, giờ vẫn sống. Cụ ông đã vào tuổi bát tuần, ông con thì cũng hơn 40. Trà dư tửu hậu, nhiều người vỗ đùi bồm bộp vì nghiệm ra rằng: ăn mặn gặp toàn hoá chất nhưng ăn chay chưa chắc gì rau củ không có độc, chỉ còn sống kiểu rừng, ăn rau rừng, thịt trên núi, cá dưới sông… may ra mới sống lâu.
Nói vậy thôi, sông hay rừng giờ cũng bị đầu độc hết rồi!
Nguồn: SGTT
Ăn chay để tịnh tâm với một số người thì chỉ là giản đơn đến mức nghèo dinh dưỡng. Họ ăn chay ngày rằm, mùng 1 hoặc nguyên một tháng nào đó, nhất là tháng Vu lan mưa dầm dề. Ăn chay với những người này nhiều khi chỉ là cơm trắng rau luộc qua bữa, cốt yếu là tu tâm hướng thiện chứ chuyện ăn uống không cầu kỳ.
Ăn buffet chay ở một nhà hàng chay. Ảnh mang tính minh họa. |
Với những nam thanh nữ tú ăn chay, cứ càng nhiều rau càng tốt. Người trẻ ăn chay để giữ eo và cũng có khi họ thuộc làu cả bảng dinh dưỡng với các thành phần thực vật. Thôi thì kệ, ăn vậy ít nhất là bớt được tiền hút… mỡ bụng, nhất là người trẻ giờ phải mất quá nhiều thời gian ngồi lỳ bên các loại thiết bị kỹ thuật số.
Cũng không ít người ăn chay theo kiểu thời thượng. Ăn chay, nhưng phải cầu kỳ cho con mắt bớt buồn. Nhiều tiệm bán đồ chay nhưng làm theo hình dạng “gà heo vịt quay” hay “tôm cua cá biển”. Một số quán chay tồn tại trong hoặc kề bên sân chùa cũng có kiểu làm như thế. Ngay khu ẩm thực ngoại quốc ở quận 1 TP.HCM, người ta khai trương nguyên cái nhà hàng Nhật Bản bán đồ chay với các kiểu sushi, cá biển, thịt thà… tất nhiên là được làm từ thực vật.
Nội tôi, hồi còn sống, bà hay nói rằng ăn chay là để “tu tâm” trong những ngày của Trời Phật. Cái mong ước “ăn chay niệm Phật và làm điều thiện là để đức cho con cháu” của nhiều người như nội tôi là thật và có từ rất lâu. Hồi đó, làm gì có chuyện ăn chay giữ eo hay ăn chay vì sợ hoá chất như bây giờ. Và với thói quen hàng chục năm trời, cứ trước sau ngày rằm và mùng 1 âm lịch hàng tháng, bà ăn chay vài ngày. Năm thì mười hoạ ngay ngày giỗ, mâm cơm chay nội làm có thêm tàu hũ này kia hoặc vài loại nấm. Vậy mà ông bà nội người nào cũng có đến cháu cố.
Chợt lo, cọng bún, ngọn rau, thớ thịt bây giờ đâu đâu cũng thấy hoá chất trà trộn, báo chí đăng không ngớt, vậy ai dám bảo đảm những thức ăn chế biến cho “tín đồ chay” là không có hoá chất? Bất lương hám lợi thì đâu có phân biệt khách hàng nào chay hay không chay mà né. Một khi người ta dám dùng những chất tẩy trắng công nghiệp để làm thực phẩm cho con người thì đâu có sợ gì chuyện “Trời có mắt”.
Mấy ngày nay, báo chí đưa tin hai cha con ở Quảng Ngãi vì thời cuộc mà chạy vào rừng lánh nạn 40 năm, giờ vẫn sống. Cụ ông đã vào tuổi bát tuần, ông con thì cũng hơn 40. Trà dư tửu hậu, nhiều người vỗ đùi bồm bộp vì nghiệm ra rằng: ăn mặn gặp toàn hoá chất nhưng ăn chay chưa chắc gì rau củ không có độc, chỉ còn sống kiểu rừng, ăn rau rừng, thịt trên núi, cá dưới sông… may ra mới sống lâu.
Nói vậy thôi, sông hay rừng giờ cũng bị đầu độc hết rồi!
Nguồn: SGTT
Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ
Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.
Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới
Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.
Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp
Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.
Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay
Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.
Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona
Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.
Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5
Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.
Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến
Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.
"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"
Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.
Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"
Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...