Ajinomoto góp phần chăm sóc sức khỏe mẹ và bé bằng phần mềm 1.300 món ăn

Ajinomoto Việt Nam cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Đến 15/12/2020, phần mềm chính thức được ra mắt và cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website dinhduongmevabe.com.vn. Người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng đầy đủ chức năng.

{keywords}
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé được Bộ Y tế triển khai hoàn toàn miễn phí tại website: dinhduongmevabe.com.vn

Chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé bằng phần mềm

Phần mềm cung cấp một ngân hàng 1.300 món ăn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ bầu ở thời điểm hiện tại và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo, bổ sung thực đơn cho bé dưới 60 tháng tuổi. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam pháp triển, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…; cùng các công cụ kiểm tra, theo dõi, tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng dành cho mẹ và bé.

Nhân rộng phần mềm ra toàn quốc

Trong khuôn khổ chuỗi tập huấn cho toàn bộ hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc kéo dài từ tháng 03/2021, mới đây ngày 02/04, tại trụ sở công ty Ajinomoto tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tập huấn phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc sở Y tế Hà Nội tại trụ sở công ty Ajinomoto Việt Nam tại Hà Nội.

{keywords}
Chương trình tập huấn Phần mềm dành cho cán bộ y tế tổ chức tại trụ sở Ajinomoto tại Hà Nội.

Tại buổi tập huấn, hơn 90 lãnh đạo và cán bộ y tế tham dự đã được cán bộ kỹ thuật của công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác sử dụng từng chức năng của phần mềm và được trải nghiệm thực hành đăng ký và sử dụng phần mềm ngay tại lớp tập huấn. Đồng thời, thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

{keywords}
Các cán bộ y tế thử vị trực tiếp khẩu phần 1 ngày cân bằng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú.

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên cho biết: “Bộ trưởng Bộ Y tế hết sức hy vọng những thực đơn do Ajinomoto xây dựng sau này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc với mục đích cuối cùng chúng ta mang lại là lợi ích cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam”.

{keywords}
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Lê Danh Tuyên đánh giá Phần mềm sẽ mang lại lợi ích cao cho cộng đồng.

Tính đến đầu tháng 4/2021, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và công ty Ajinomoto Việt Nam đã tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc mạng lưới chăm sóc dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thành thạo về Phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây sẽ là những hạt nhân giúp triển khai Phần mềm rộng rãi đến các cơ sở y tế địa phương, từ đó, Phần mềm sẽ được các cán bộ y tế giới thiệu tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh có khoa sản/chuyển sản tới Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và lan tỏa đến cộng động, đóng góp vào chăm sóc dinh dưỡng sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phương Dung

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !